Thi THPT Quốc gia 2017: Không thanh tra kiểu... “lướt ván”

Cập nhật: 17/05/2017 06:31

(Thanh tra)- Thanh tra thi là hoạt động quan trọng nhưng rất khó, vừa phải xem xét việc đã xảy ra, vừa phải xem xét việc đang xảy ra trong một thời gian hữu hạn. Vì vậy, thanh tra thi cần có trọng tâm, trọng điểm, tránh tình trạng “lướt ván” qua nhiều hội đồng, nhiều điểm thi. Các đoàn thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cần có sự tham gia của cán bộ thanh tra của các trường đại học (ĐH) để tăng tính khách quan. Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT về công tác thanh tra tại Kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Thi THPT Quốc gia 2017: Không thanh tra kiểu... “lướt ván”
Ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT. Ảnh: HH

+ Chỉ còn hơn 1 tháng nữa kỳ thi THPT Quốc gia 2017 sẽ diễn ra, đây là kỳ thi có ý nghĩa quan trọng vừa để xét công nhận tốt nghiệp THPT vừa làm căn cứ để xét tuyển ĐH. Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, công tác thanh tra kỳ thi được chuẩn bị như thế nào thưa ông?

Đến thời điểm này, công tác thanh tra cho kỳ thi đã được “cài số” về cơ bản.

Ngày 13/4/2017, Bộ cũng đã ban hành Hướng dẫn Thanh tra, kiểm tra thi THPT Quốc gia 2017 gửi các sở GD&ĐT và Cục Nhà trường, Bộ Tổng Tham mưu để thống nhất công tác thanh tra, kiểm tra. 

Sắp tới, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức hội nghị tập huấn thanh tra thi THPT cho lãnh đạo và cán bộ thanh tra các sở giáo dục và đào tạo trong toàn quốc.

Từ cuối tháng 4/2017 đến nay, các Sở GD&ĐT đã và đang tiến hành thanh tra công tác chuẩn bị thi với các nội dung như: phổ biến, quán triệt quy chế thi; việc thực hiện kế hoạch dạy học, ôn tập đánh giá xếp loại học sinh; tổ chức đăng ký dự thi; chuẩn bị cơ sở vật chất; chuẩn bị lực lượng tham gia kỳ thi…

+ Đây là kỳ thi có nhiều điểm mới, công tác thanh tra được đổi mới như thế nào để đáp ứng yêu cầu?

Công tác thanh tra năm nay có thuận lợi hơn bởi Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 23 quy định về tổ chức và hoạt động thanh tra các kỳ thi nói chung, trong đó, có thanh tra thi THPT Quốc gia.

Năm nay, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các trường ĐH bên cạnh cử cán bộ về tham gia công tác coi thi cũng phải cử cán bộ thanh tra về các Sở GD&ĐT để tham gia các đoàn thanh tra.

Trước kia, các Sở GD&ĐT thường tổ chức thanh tra cắm chốt ở tất cả các điểm thi. Cách làm này có điểm không phù hợp với Luật Thanh tra (vì bản chất thanh tra cắm chốt của một cán bộ làm công tác thanh tra thi là hoạt động thanh tra độc lập. Theo quy định thì thanh tra độc lập chỉ được thực hiện bởi cán bộ có chức danh thanh tra mà các sở không thể có đủ cán bộ như vậy). Mặt khác, thanh tra cắm chốt nhiều khi được coi như một cán bộ của Hội đồng thi, thành thử sẽ giảm đi tính độc lập, khách quan trong hoạt động, không phát huy được vai trò của hoạt động thanh tra. 

Năm nay, Bộ chỉ đạo không cắm chốt mà thành lập các đoàn thanh tra lưu động theo khu vực (căn cứ vào vị trí giao thông, số liệu kỳ thi tại điểm thi, tình hình an ninh, an toàn của điểm thi...). Trong mỗi đoàn sẽ có các nhóm thanh tra từ 3 - 5 người (ít nhất 1 người là cán bộ, giảng viên ĐH). Mỗi đoàn thanh tra hoặc mỗi nhóm trong đoàn sẽ thanh tra từ 3 - 5 điểm thi và thanh tra tại mỗi điểm thi ít nhất 1 buổi.

Cách thức thanh tra cũng thay đổi. Theo phản ánh ở các kỳ thi trước thì nhiều đoàn thanh tra làm việc kiểu “lướt ván”. Mỗi buổi “chạy sô” 4 - 5 điểm thi. Làm thế thì khó mà giúp được cơ sở làm đúng quy chế cũng như kịp thời phát hiện, xử lý sai phạm xảy ra theo mục đích thanh tra thi. 

Năm nay, Bộ GD&ĐT chỉ đạo rất rõ, thanh tra không làm thay nhiệm vụ của giám thị nhưng cần thanh tra sâu, một mặt đánh giá những việc đã làm theo quy định, mặt khác phải giám sát để phòng ngừa, kịp thời phát hiện vi phạm để xử lý nếu có vi phạm xảy ra.

Nội dung thanh tra năm nay sẽ tập trung vào tất cả những vấn đề liên quan đến quy chế, chú trọng đến nội dung mà mọi người có thể có cách hiểu khác nhau,  chú trọng những điểm mới của Quy chế và những vấn đề dễ phát sinh sai sót, tiêu cực. Thanh tra cần trọng tâm, trọng điểm.

Thanh tra chủ yếu là hậu kiểm (đánh giá việc đã làm), nhưng thanh tra thi sẽ phải vừa hậu kiểm vừa xem xét việc đang diễn ra. Thanh tra thi không nhằm xử lý là chính mà nhằm phòng ngừa, phát hiện để kịp thời uốn nắn là chính.

+ Qua trao đổi lãnh đạo nhiều Sở GD&ĐT vẫn trăn trở với nhiều nỗi lo, trong đó có cả việc nơi coi lỏng, coi chặt sẽ không công bằng giữa thí sinh và địa phương. Thanh tra được tổ chức như thế nào để bảo đảm công bằng thưa ông?

Để bảo đảm công bằng, Bộ chỉ đạo các địa phương thực hiện đúng quy chế thi. Bên cạnh đó, Bộ cũng đã điều cán bộ từ các trường ĐH về tới từng điểm thi để phối hợp, tăng trách nhiệm và giám sát kỳ thi.

Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2017 của Bộ cũng thành lập các đoàn kiểm tra do lãnh đạo Bộ trực tiếp làm việc với Ban chỉ đạo thi các tỉnh để đôn đốc, nhắc nhở theo tinh thần bảo đảm nghiêm túc. Cùng với đó đoàn thanh tra lưu động của Bộ cũng sẽ thanh tra đột xuất không báo trước tới các điểm thi.

Năm nay, các môn thi theo hình thức trắc nghiệm, tính khách quan sẽ cao hơn, mỗi thí sinh 1 đề thi cũng hạn chế khả năng quay cóp, khâu chấm thi cũng bằng máy nên sẽ công bằng hơn rất nhiều.

Để tạo điều kiện cho thí sinh dự thi nên các điểm thi năm nay không chỉ tập trung ở thành phố, có nhiều điểm thi khá xa trung tâm. Vì vậy, công tác an ninh, bảo mật phải thận trọng. Từ thực tế đó nên thanh tra sẽ “ưu tiên” hơn đối với những địa bàn xa giúp bảo đảm an toàn cho kỳ thi. 

+ Đây là kỳ thi lớn, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội, công tác thanh tra trước, trong và sau kỳ thi rất nhiều việc phải làm, nhưng thực tế lực lượng thanh tra giáo dục lại rất “mỏng”. Bộ GD&ĐT phải huy động lực lượng thanh tra ra sao để có thể đáp ứng được yêu cầu?

Ngoài lực lượng cán bộ thanh tra chuyên trách của Bộ GD&ĐT và các Sở GD&ĐT, chúng tôi sẽ phải trưng tập thêm cộng tác viên thanh tra.  Những năm qua, chúng tôi đã từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ cộng tác viên thanh tra thông qua việc tập huấn, bồi dưỡng, cấp chứng chỉ nên năng lực làm thanh tra đã được nâng lên đáng kể.

Để tổ chức kỳ thi này, Bộ cũng chỉ đạo tập huấn rất kỹ để ý thức, trách nhiệm cũng như kỹ năng thanh tra thi cho các đoàn thanh tra. Bộ cũng tổ chức kiểm tra, thanh tra công tác thanh tra thi của các sở, nếu phát hiện lơ là sẽ yêu cầu xử lý nghiêm.

+ Trân trọng cảm ơn ông!

Hải Hà

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica