Khởi nghiệp trong trường đại học: Không dễ!

Cập nhật: 15/03/2017 06:34

(Thanh tra)- Khởi nghiệp (KN) đang là câu chuyện thời sự được cả xã hội quan tâm. Bên cạnh vai trò của Chính phủ, địa phương trong việc xây dựng thể chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thì tinh thần KN của mỗi người, đặc biệt là giới trẻ vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, khi ngồi trên ghế giảng đường đại học (ĐH), để KN thành công các bạn trẻ gặp không ít khó khăn.

Khởi nghiệp trong trường đại học: Không dễ!
Cần “thổi” tinh thần KN vào SV. Ảnh: HH

Chưa có môn học về KN

Để giúp sinh viên (SV) KN, từ lâu nhiều trường ĐH đã thành lập các câu lạc bộ (CLB) hoặc trung tâm KN. Tuy nhiên, để hình thành hẳn một 1 học riêng về KN thì gần như chưa có.

PGS.TS Đỗ Thị Kim Hảo - Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng cho biết: KN chưa được nhà trường đưa thành 1 môn chính thức cho tất cả các ngành đào tạo. Bắt đầu từ mùa tuyển sinh năm 2017, Học viện có mở thêm 1 chuyên ngành mới là Khởi sự doanh nghiệp thuộc Khoa Quản trị Kinh doanh. Các kiến thức chuyên môn về khởi sự một doanh nghiệp mới sẽ được đào tạo chuyên sâu trong chuyên ngành này, còn môn học chung cho tất cả các ngành đào tạo hiện nay là chưa có.

"Các kỹ năng KN cho SV được Học viện truyền tải qua các CLB từ CLB Nhà Ngân hàng tương lai, CLB Nhà Doanh nghiệp trẻ, CLB Maketting… Ngoài ra, nhà trường tổ chức các diễn đàn, tọa đàm để mời các doanh nhân thành đạt như Chủ tịch Đức Việt, CEO của các ngân hàng hoặc các công ty Big4… tới chia sẻ kinh nghiệm cho SV", PGS.TS Đỗ Thị Kim Hảo chia sẻ.
 
Lồng ghép kiến thức về KN vào từng học phần là cách mà ĐH Ngoại thương Hà Nội thực hiện để hỗ trợ SV KN. TS Phạm Thu Hương - Trưởng phòng Quản lý đào tạo cho biết: Trong tất cả các ngành đào tạo, kể cả trong từng học phần một, ứng với mỗi học phần nhà trường đều chú trọng đến KN giúp SV biết được cách thức làm thể nào để bắt đầu trong một cái mảng công việc nào đấy từ tư vấn về dịch vụ đến thương mại....

Ngoài ra, ĐH Ngoại thương cũng tổ chức các cuộc thi cho các bạn SV. Trong mỗi cuộc thi thuộc các mảng khác nhau, dự án của SV không chỉ nằm trên giấy mà đều được biến thành hiện thực, trong đó nhiều dự án khá thành công hiện nay.

PGS.TS Đinh Văn Hải - Trưởng phòng Công tác Chính trị và SV, ĐH Bách khoa Hà Nội cho rằng: Muốn KN thì chúng ta phải đào tạo kỹ năng cho SV. Tại ĐH Bách khoa Hà Nội, từ lâu nhiều bạn SV đã KN thành công.  Nhà trường cũng đã thành lập Trung tâm KN, CLB SV nghiên cứu, CLB SV sáng tạo để hỗ trợ SV KN. Tại những CLB này, nhà trường đầu tư các nguồn kinh phí và cùng phối kết hợp với các doanh nghiệp để đầu tư vào những ý tưởng tốt của SV để sau này nó "sống" và ra thị trường.

Số lượng SV KN vẫn là ẩn số

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang xây dựng Đề án Hỗ trợ SV KN nhằm thúc đẩy tinh thần KN của SV. Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2020 có 100% các trường ĐH, cao đẳng triển khai công tác hỗ trợ SV KN, hình thành đội ngũ cán bộ tư vấn hỗ trợ SV KN; 100% dự án KN của SV được hỗ trợ, 30% ý tưởng khởi nghiệp của SV được kết nối với các doanh nghiệp hoặc các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Thực tế tại các trường ĐH, việc hỗ trợ SV KN đã được các trường thực hiện qua các CLB, hoặc trung tâm KN. Tuy nhiên, số lượng có bao nhiêu SV bắt tay KN và KN thành công thì các trường đều chưa có con số thông kê.

Tại Học viện Ngân hàng, PGS.TS Đỗ Thị Kim Hảo cho biết: Học viên chưa có số liệu thống kê chính thức có bao nhiêu em KN và KN thành công. Nhà trường chỉ biết qua kênh thông tin là các em SV có mối liên hệ mật thiết với nhà trường, ví dụ như các bạn trước kia có hoạt động trong các CLB, sau này vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ.

Tương tự, tại ĐH Ngoại thương, TS Phạm Thu Hương chia sẻ, số lượng SV KN tương đối khá, nhưng nhà trường cũng chưa có con số thống kê chính xác. Hiện trường có Trung tâm KN sáng tạo, giúp SV tiếp cận được nguồn vốn hỗ trợ KN, từ các chương trình, dự án của SV nhà trường cũng giới thiệu đến các doanh nghiệp để có những tài trợ, đầu tư giúp SV KN.

Để "thắp lửa" SV KN, thiết nghĩ không nơi nào khác mà chính trường ĐH, giảng viên phải có trách nhiệm trong việc tư vấn, mở ra nhiều môn học về KN để người học hiểu một cách đúng đắn về KN, tránh tình trạng chạy theo phong trào trong khi chưa đủ kiến thức, kỹ năng để có thể KN thành công.

Không nên KN khi là SV

Huỳnh Văn Khải - ông chủ 9x - quản lý 4 cơ sở kinh doanh khác nhau (1 studio, 1 xưởng may, công ty truyền thông và 1 quán Coffee) đã chia sẻ như vậy khi nói về những khó khăn trong quá trình KN của mình.

KN thành công từ khi là SV năm 2 Học viện Ngân hàng nhưng Khải nói: Nếu khuyên các bạn có nên KN trong SV không? Câu trả lời là không!

Khải cho biết, bản thân mình KN vì hoàn cảnh gia đình, chứ KN từ SV trải qua vô vàn khó khăn. "Khó khăn thứ nhất là kinh nghiệm, thứ hai là tuổi đời ít khi đi ra ngoài người ta thường nói "quen sợ dạ, lạ sợ áo" - làm việc với người ít tuổi hơn thì đầu tiên họ nghĩ mình là người không chín chắn. Do đó, KN từ lúc còn là SV bạn phải nỗ lực gấp đôi, ba người bình thường, bạn phải chứng tỏ tôi làm việc trơn chu. Tiếp theo về nhân sự, vốn...." - Khải chia sẻ.

"Nhiều bạn SV có ý tưởng rất hay, nhưng suy nghĩ đó chưa thực tế nên cần có một khoảng thời gian đi làm thực tế rồi hãy KN" - Khải khuyên.

Theo Khải những kiến thức chung học trên ghế nhà trường thực tế ban đầu chưa biết áp dụng ra làm sao vào quá trình KN. Tuy nhiên, SV KN có thuận lợi là được thầy cô hỗ trợ, hướng dẫn kiến thức khi gặp khó khăn về quản trị tài chính, quản trị nhân sự, luật...

Làm thể nào để cân bằng giữa công việc với một "núi" bài tập sách vở trong trường ĐH? Câu trả lời của Khải là: "Học ngay tại trường, trong giờ học chú ý lắng nghe và phát biểu thật nhiều. Bản thân mình 80% kiến thức được học trên lớp, về nhà chỉ ôn lại nên rất nhanh và không mất nhiều thời gian".

Hải Hà

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica