Viện Đại học Mở Hà Nội:

Khánh thành dự án nâng cao năng lực đào tạo trực tuyến

Cập nhật: 26/04/2017 09:56

(Thanh tra) - Ngày 25/4, Viện Đại học Mở Hà Nội tổ chức lễ khánh thành dự án “Đầu tư hạ tầng và triển khai đào tạo theo phương thức E-learning tại Viện Đại học Mở Hà Nội”.

Khánh thành dự án nâng cao năng lực đào tạo trực tuyến
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng (đứng giữa) cắt băng khánh thành dự án “Đầu tư hạ tầng và triển khai đào tạo theo phương thức E-learning tại Viện Đại học Mở Hà Nội”. Ảnh: Thanh Hoa

Phát biểu tại hội nghị, TS Trương Tiến Tùng, Viện trưởng Đại học Mở Hà Nội cho biết, được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam, Chính phủ Hàn Quốc đã cho triển khai dự án: “Đầu tư hạ tầng và triển khai đào tạo theo phương thức E-learning tại Viện Đại học Mở Hà Nội” bằng nguồn vốn tài trợ ODA không hoàn lại. Sau 2 năm đàm phán, 2 năm triển khai, đến nay Dự án chính thức kết thúc và thực hiện bàn giao cho Viện Đại học Mở Hà Nội là đơn vị thụ hưởng.

Dự án này được triển khai theo hình thức cuốn chiếu nên có đặc điểm là vừa thực hiện vừa khai thác theo các nhiệm vụ đã được nêu lên trong bản kế hoạch tổng thể. Từ các hạng mục của dự án như trang thiết bị, phần mềm quản trị đào tạo, đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực, đã được nhà trường vận dụng và huy động để xây dựng bài giảng, phát triển nội dung, tổ chức đào tạo trực tuyến, dẫn đến loại hình đào tạo trực tuyến của nhà trường phát triển với qui mô sinh viên ngày càng tăng, đây mới chính là những người đích thực được hưởng thụ thành quả của khoản viện trợ này.

TS Trương Tiến Tùng, Viện trưởng Đại học Mở Hà Nội nhấn mạnh, với sự đầu tư của dự án, Viện Đại học Mở Hà Nội đã có thể thực hiện được mục tiêu nghiên cứu, ứng dụng và phát triển đào tạo trực tuyến tại Việt Nam, đưa Nhà trường trở thành đơn vị dẫn đầu trong khối các trường đại học có đào tạo bằng phương thức trực tuyến (E-Learning).

Mục tiêu cuối cùng của những người đề xuất dự án này là Đại học ảo (Cyber University) đầu tiên tại Việt Nam sẽ được hình thành dựa trên nền tảng công nghệ và con người của dự án lần này.

TS Trương Tiến Tùng, Viện trưởng Đại học Mở Hà Nội phát biểu. Ảnh: Thanh Hoa

“Với hiệu quả đã được khẳng định từ cách tổ chức thực hiện dự án mà 2 Ban quản lý dự án của 2 nước đã thực hiện, chúng tôi hy vọng rằng trong giai đoạn tiếp theo, nếu được sự hỗ trợ của Chính phủ 2 nước, sự giúp đỡ của cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA Việt Nam), sự chỉ đạo sát sao của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Đại học Mở Hà Nội sẽ có cơ hội tiến thêm một bước nữa để đến năm 2020 trở thành nhà trường có Đại học ảo như các trường của các nước tiên tiến trên thế giới, phù hợp chiến lược phát triển ngành của Bộ Giáo dục và Đào tạo”, TS Tùng chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng phát biểu, chúng ta đang đứng trước cuộc cách mạng công nghệ 4.0 với sự ứng dụng, cập nhật mạnh mẽ của công nghệ thông tin và truyền thông. Cuộc cách mạng 4.0 đã tạo ra thay đổi lớn đối với giáo dục, tạo ra cơ hội học tập cho người học, đồng thời tạo ra thách thức đối với ngành giáo dục đào tạo để đáp ứng với yêu cầu của thời đại mới.

Viện Đại học Mở Hà Nội là đơn vị đào tạo được giao nhiệm vụ chính trị về đào tạo từ xa, đào tạo tại chỗ mở cơ hội học tập cho mọi người. Trong nhiều năm qua, nhà trường đã kiên trì thực hiện nhiệm vụ và đã khẳng định, thực hiện tốt mô hình đào tạo đại chúng, đào tạo mở, tiên phong trong đào tạo trực tuyến, góp phần phát triển nguồn nhân lực, nâng cao dân trí và tạo ra sự bình đẳng về giáo dục-đào tạo cho mọi công dân, phù hợp với xu thế phát triển chung của thế giới.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Mạnh Hùng phát biểu. Ảnh: Thanh Hoa

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Bộ giao nhiệm vụ cho Viện Đại học Mở Hà Nội tiếp nhận Dự án và triển khai có hiệu quả phục vụ cho nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu của nhà trường. Trên cơ sở Dự án được đầu tư, Viện Đại học Mở Hà Nội cần tiếp tục phát triển và khẳng định tính ưu việt luôn đi đầu trong công nghệ đào tạo trực tuyến của mình đối với các mô hình công nghệ đang được phát triển mạnh ở Việt Nam.

Với sự đầu tư của dự án này, Bộ Giáo dục và Đào tạo kỳ vọng các hoạt động đào tạo của nhà trường, đào tạo từ xa trực tuyến ngày càng có chất lượng hơn, đáp ứng được nhu cầu học tập ngày càng đông của người dân, đảm bảo cung ứng được nguồn nhân lực đã đào tạo có chất lượng góp phần bảo vệ và xây dựng đất nước trong thời kỳ mới. Viện Đại học Mở Hà Nội không những triển khai có chất lượng, hiệu quả trong phạm vi nhà trường mà còn mở rộng phát triển đến các trường đại học khác của Việt Nam.

Tại lễ khánh thành, đại diện các bên đã tiến hành ký kết bàn giao, đồng thời tiến hành nghi thức cắt băng khánh thành dự án “Đầu tư hạ tầng và triển khai đào tạo theo phương thức E-learning tại Viện Đại học Mở Hà Nội”.

Thanh Hoa

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica