Hà Nam:

Huyện Thanh Liêm vận động người dân đưa trẻ tới trường

Cập nhật: 13/09/2019 06:33

(Thanh tra)- Cấp uỷ, chính quyền huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đang tập trung chỉ đạo tuyên truyền, vận động người dân chấm dứt tình trạng không cho trẻ tới trường để phản đối dự án (D.A) trên địa bàn huyện.

Huyện Thanh Liêm vận động người dân đưa trẻ tới trường
D.A đầu tư xây dựng bãi chứa và bến thuỷ trên sông Đáy tại thôn Trung Hiếu tạm dừng hoạt động sau khi có phản ánh từ phía người dân. Ảnh: HL

Vào thời điểm bước sang năm học mới 2019 - 2020 thế nhưng tại trường mầm non, tiểu học đặt tại thôn Trung Hiếu Thượng, xã Thanh Hải, huyện Thanh Liêm mỗi lớp vẫn chỉ có rất ít em học sinh đến trường.

Sở dĩ, xuất hiện tình trạng nêu trên là do nhiều người dân không cho trẻ em tới trường nhằm phản đối D.A đầu tư xây dựng bến thuỷ nội địa và bãi chứa của Công ty TNHH Khoáng sản Trung Huy và Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Đại Phúc Thịnh nằm tại thôn Trung Hiếu, xã Thanh Hải.

D.A đầu tư xây dựng bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy tại thôn Trung Hiếu, xã Thanh Hải đã được UBND tỉnh Hà Nam chấp thuận chủ trương, có quyết định đầu tư từ tháng 7/2017. 

Tháng 2/2018, UBND tỉnh có công văn về việc thỏa thuận vị trí quy hoạch bến thủy nội địa trên sông Đáy, giao Công ty TNHH Khoáng sản Trang Huy và Công ty TNHH Dịch vụ Đại Phú Thịnh thuê đất để đầu tư xây dựng.

Người dân cho rằng, các xe trọng tải lớn phục vụ D.A thường xuyên đi lại sẽ gây ra nỗi lo về tai nạn giao thông cho các cháu nhỏ đi lại trên địa bàn.

Từ tháng 8/2019, một số công dân gửi đơn thư tới cơ quan chức năng có ý kiến, kiến nghị về D.A, đồng thời nêu “nếu D.A tiếp tục hoạt động, học sinh trong thôn sẽ không đến trường”.

Sau khi tiếp nhận đơn thư phản ánh, lắng nghe ý kiến của người dân và tiến hành rà soát vụ việc, ngày 22/8/2019, Thường trực Tỉnh uỷ Hà Nam đã có thông báo chỉ đạo giải quyết vụ việc. Theo đó, Thường trực Tỉnh uỷ yêu cầu 2 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động của D.A để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. UBND tỉnh yêu cầu đảm bảo D.A khi đi vào hoạt động không gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và được người dân đồng thuận.

Ông Nguyễn Văn Khánh, Chánh Văn phòng UBND huyện Thanh Liêm cho biết, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thường trực Tỉnh uỷ Hà Nam, của Thường trực Huyện uỷ và UBND huyện đến nay, chủ đầu tư D.A đã dừng toàn bộ hoạt động. 

Bên cạnh đó, Thường trực Huyện uỷ, lãnh đạo UBND huyện đã tổ chức các hội nghị làm việc với cấp uỷ, chính quyền và các đoàn thể chính trị xã hội của xã Thanh Hải và thôn Trung Hiếu để tuyên truyền, vận động người dân hiểu, chấp hành đúng quy định pháp luật. Các ngành, đoàn thể của huyện cùng các thầy, cô giáo về thôn và các hộ gia đình gặp gỡ, tuyên truyền, vận động, thuyết phục các bậc phụ huynh cho trẻ đến trường trong năm học mới.

Tuy nhiên, ngày 5/9/2019, tại điểm trường mầm non khu Trung Hiếu có 45/141 trẻ đến trường, tại điểm trường tiểu học có 90/175 học sinh tới trường.

Ngày 10/9/2019, tại điểm trường mầm non khu Trung Hiếu có 10/141 trẻ đến trường, tại điểm trường tiểu học có 38/175 học sinh đến trường.

Ông Nguyễn Văn Khánh nhận định, việc người dân phản đối D.A cản trở, không cho trẻ em đến trường là không đúng vì việc làm này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bình thường và học tập của trẻ nhỏ. 

Bên cạnh đó, một số đối tượng quá khích cũng lợi dụng vào việc triển khai D.A để kích động người dân phản đối, cản trở không cho trẻ tới trường. Hành vi sai trái nêu trên cần sớm chấm dứt để đảm bảo quyền lợi của trẻ em và ổn định tình hình trật tự tại địa phương.

"Trước tình hình trên, cấp uỷ, chính quyền huyện Thanh Liêm đang tiếp tục chỉ đạo, phân công cán bộ, đảng viên và các thầy, cô giáo về tuyên truyền, vận động các bậc phụ huynh đưa trẻ đến trường, bảo vệ quyền được đi học của trẻ em, không được lợi dụng vào trẻ em, học sinh để đấu tranh, phản đối các D.A đầu tư trên địa bàn. Đồng thời, huyện cũng có văn bản báo cáo, đề xuất tỉnh tập trung chỉ đạo, xem xét giải quyết thấu đáo những đề xuất, kiến nghị chính đáng của người dân theo quy định pháp luật", Chánh Văn phòng UBND huyện Thanh Liêm cho biết.

Hoàng Long

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica