Hàng loạt sai phạm trong liên kết đào tạo

Cập nhật: 30/12/2016 07:36

(Thanh tra) - Hàng loạt sai phạm trong liên kết đào tạo, liên kết sai phép, liên kết sai đối tượng, không đảm bảo điều kiện chất lượng, thực hiện trách nhiệm liên kết không đúng quy định, có biểu hiện thương mại hóa... đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chỉ ra khi tiến hành thanh tra hoạt động liên kết đào tạo (LKĐT).

Ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết: Thanh tra LKĐT (bao gồm cả liên kết trong nước và cả yếu tố nước ngoài) là một trọng tâm trong công tác thanh tra vừa qua. Bộ GD&ĐT, một số sở GD&ĐT đã tập trung tiến hành một số đợt thanh tra LKĐT ở các trường đại học (ĐH), cao đẳng tổ chức ôn thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học...

Qua thanh tra đã phát hiện ra nhiều vi phạm như liên kết sai phép, sai đối tượng, có biểu hiện thương mại hóa... Đồng thời phát hiện ra nhiều bất cập trong quy định về LKĐT. Nhiều văn bản quản lý đào tạo về LKĐT có những nội dung đã lạc hậu, quy định trách nhiệm và quyền hạn của trung ương và địa phương chưa cụ thể, việc thực hiện cũng chưa nhất quán theo quy định... dẫn tới không ít khó khăn khi tiến thành thanh tra và xử lý vi phạm.

Theo báo cáo của các Sở GD&ĐT, tình hình LKĐT vẫn diễn ra hết sức nóng bỏng. Lãnh đạo Sở GD&ĐT Gia Lai cho biết: Trong 3 năm học từ 2014 - 2015 đến nay, Sở tiến hành nhiều cuộc thanh tra LKĐT, trong đó 4 cuộc bị xử lý. Trong năm học 2014 - 2015, Sở tổ chức kiểm tra chứng chỉ ngoại ngữ, tin học của Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học ECO (ở tỉnh khác) tổ chức tại Trường Trung cấp Lâm nghiệp Tây Nguyên nhưng chưa xin phép Sở GD&ĐT. Qua thanh tra đã yêu cầu trung tâm chấm dứt tổ chức ôn tập kiểm tra cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trái quy định, không công nhận kết quả kiểm tra với số học viên đã cấp chứng chỉ. Thanh tra tại Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ HUEIC, Sở cũng đã yêu cầu Trung tâm hủy chứng chỉ đã cấp cho 190 học viên.

Đáng nói, hoạt động LKĐT không chỉ diễn ra ở những ngành nghề hấp dẫn như tài chính, kế toán, ngân hàng mà còn liên kết sang cả khối ngành y, dược...

Năm học 2015 - 2016, Thanh tra Sở GD&ĐT Gia Lai đã thanh tra và phát hiện Trường Trung cấp Y dược Hà Nam đặt 2 lớp Trung cấp Y và Trung cấp Dược hệ chính quy với 130 học viên tại Trường Trung cấp nghề số 21, bắt đầu học từ tháng 9/2014, song không có hồ sơ ký kết hợp đồng liên kết đào tạo nào. Thanh tra Sở cũng phát hiện Trường Trung cấp Bách nghệ Thanh Hóa và Trường Trung cấp Nghề số 15 - Binh đoàn 15, trong 2 năm 2014, 2015 đã phối hợp tuyển sinh gần 200 học sinh, có nhiều sai phạm về địa điểm đào tạo (đối với lớp y - dược) và không có hợp đồng liên kết đào tạo giữa các trường (đối với lớp mầm non).

Liên quan đến LKĐT, bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết: Hoạt động LKĐT tuy đã được chấn chỉnh nhưng vẫn còn có các tổ chức, cá nhân phối hợp với các cơ sở đào tạo “chui” khi chưa có văn bản cho phép của Bộ GD&ĐT; đào tạo thạc sĩ không tổ chức tại chính cơ sở đào tạo. Để giải quyết dứt điểm các vi phạm này, Thanh tra Sở đã phối hợp với Công an tỉnh Thanh Hóa thanh tra hoạt động LKĐT trình độ ĐH và thạc sĩ trên địa bàn, kết quả đã xử lý vi phạm hành chính 3 đơn vị sai phạm.

Còn tại Nghệ An, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh này cũng cho biết, tiến hành thanh tra hoạt động LKĐT với các lớp liên kết đặt trên địa bàn tỉnh, Sở đã phát hiện ra nhiều sai phạm và xử lý nghiêm. Cụ thể, Thanh tra Sở đã xử phạt hành chính 15 triệu đồng với Trường Y dược Bắc Ninh và yêu cầu dừng tuyển sinh tại chi nhánh Nghệ An từ tháng 8/2014; xử phạt 5 triệu đồng với Trường Trung cấp Việt Anh do vi phạm trong LKĐT với Trường Cao đẳng ASEAN (năm 2013); chấm dứt liên kết đào tạo Trung cấp Y dược với Trường Cao đẳng Dược Phú Thọ tại trường Trung cấp Kỹ thuật Công nghệ SaRa (năm 2013)…

Mới đây nhất, Thanh tra Sở GD&ĐT Nghệ An cũng đã phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An đình chỉ việc tổ chức đào tạo 2 lớp Trung cấp sư phạm mầm non của Trường Trung cấp Tổng hợp Hà Nội tại TP Vinh và Trung tâm Dạy nghề huyện Diễn Châu.

TTH

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica