Hà Nội: Nhiều trường trả lại “phí giữ chỗ”, “phí ghi danh”

Cập nhật: 11/07/2018 21:20

(Thanh tra) - Chiều 11/7, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức họp báo thông tin một số vấn đề “nóng” của ngành Giáo dục, trong đó nội dung chính được đề cập tới là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Nội: Nhiều trường trả lại “phí giữ chỗ”, “phí ghi danh”
Trường THPT Lương Thế Vinh trưa nay (11/7), cũng đã thông tin với Sở là trả lại cho phụ huynh 100% số tiền phí phụ huynh đã đóng. Ảnh: HH

Những ngày qua, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội làm “dậy sóng” dư luận. Việc nộp - rút hồ sơ tại một số trường ngoài công lập gây ra nhiều bức xúc cho phụ huynh và học sinh với những khoản thu tưởng chừng không thể xuất hiện trong môi trường giáo dục như "phí giữ chỗ", “phí ghi danh”. Điều đáng nói, những khoản phí đó không hề nhỏ lên tới hàng triệu đồng đóng.

Trường Lương Thế Vinh yêu cầu phụ huynh phải cam kết nếu rút hồ sơ thì sẽ mất khoản phí đóng cho nhà trường khi nộp hồ sơ; Trường Tạ Quang Bửu, Trường Nguyễn Siêu… cũng đều có các mức phí ghi danh, giữ chỗ.

Năm 2019 công bố phổ điểm vào lớp 10?

Lãnh đạo nhiều trường phổ thông cho rằng, một trong những nguyên nhân gây búc xúc trong Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua là do Sở GD&ĐT Hà Nội không công bố phổ điểm.

Về vấn đề này, tại họp báo, lãnh đạo Sở này khẳng định, Sở sẽ tiếp thu và tính toán, cần thiết thì sang năm sẽ công bố.

“Chúng tôi hoàn toàn tiếp thu, sẵn sàng sang năm công bố điểm chuẩn. Kể cả sau khi công bố điểm chuẩn 30 phút, chúng tôi có thể dự kiến điểm chuẩn cho các trường ngay” - lãnh đạo Sở GD&ĐT cho hay.

Tại buổi họp báo, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Khi biết được thông tin trên, Sở đã cử cán bộ xuống kiểm tra, đồng thời có văn bản gửi đến các đơn vị yêu cầu trả các khoản phí đóng khi học sinh rút hồ sơ.

Động thái trên của Sở đã gây ra những luồng ý kiến trái chiều, có ý kiến cho rằng, trường tư thục hoạt động như là doanh nghiệp, đã thỏa thuận với phụ huynh, Sở can thiệp như vậy là quá sâu? 

Trả lời câu hỏi trên, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội chia sẻ: Về lý, câu chuyện các trường tư thục đều nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân. Mục 14 Nghị định 69 năm 2018 của Chính phủ quy định các khoản thu, của trường tư gồm 5 khoản: Thu phí và lệ phí, thu từ hoạt động cung cấp hàng hóa, lãi từ hoạt động liên kết, kinh phí do ngân sách được Nhà nước tài trợ và viện trợ. 

“Trong khoản thu phí và lệ phí cũng không có khoản nào là “phí đặt chỗ” hay “phí ghi danh. Như vậy, về mặt lý các trường đặt ra các khoản thu đó là không đúng quy định” - lãnh đạo Sở khẳng định.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội trả lời nhiều vấn đề "nóng" tại họp báo. Ảnh: HH

Đồng thời, Sở này cho biết đã nhận được yêu cầu của Bộ GD& ĐT yêu cầu các trường phải trả lại phí cho học sinh.

Hầu hết các trường đều thông tin với Sở là đã trả lại phí. Trường THPT Marie Curie, THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, THPT Nguyễn Siêu hứa sẽ giả những phụ huynh nào có nhu cầu. 

15/7 công bố kết quả phúc khảo

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Bài thi phúc khảo vào 10 năm nay có tăng so với năm trước. Năm nay khoảng 1.000 bài.

Sau khi có điểm chuẩn nhiều phụ huynh xin rút không phúc khảo nữa.

Ngày 15/7 tới sẽ công bố kết quả phúc khảo.

Trường THPT Lương Thế Vinh trưa nay (11/7), cũng đã thông tin với Sở là trả lại cho phụ huynh 100% số tiền phí phụ huynh đã đóng. 

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội thừa nhận: Tuyển sinh của Hà Nội bao giờ cũng “nóng”, số phòng học chung của thành phố cơ bản đáp ứng đủ nhưng không đều, bức xúc nhất là ở những khu đô thị tập trung nhiều nhà cao tầng. 

Về kế hoạch tuyển sinh năm tới, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Chúng tôi sẽ bàn thời gian tuyển sinh có thể sang năm sẽ kéo dài hơn. Các môn thi cũng không riêng rẽ mà thi theo nhiều tổ hợp. Như vậy, tuyển sinh sang năm sẽ có nhiều thay đổi.
 

 Hải Hà

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica