Gặp thủ khoa khối A: Hoàng "dị nhân"

Cập nhật: 12/07/2018 08:31

(Thanh tra) - Thủ khoa khối A tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 gọi tên thí sinh Vương Xuân Hoàng (cựu học sinh Trường THPT Thuận Thành 1, Bắc Ninh) với tổng điểm 3 môn 29,05. Hoàng nổi tiếng ở trường với cái tên: Hoàng “dị nhân”.

Gặp thủ khoa khối A: Hoàng "dị nhân"
Chân dung thủ khoa khối A: Hoàng "dị nhân". Ảnh: NVCC

Đề thi THPT Quốc gia năm nay được các chuyên gia giáo dục đánh giá là khó nhằn, với nhiều câu hỏi hóc búa. Thậm chí có phó giáo sư Toán cũng phải thốt lên không thể làm nổi đề thi này trong thời gian 90 phút. Tương tự các môn Lý, Hóa, nhiều giáo viên cũng nhận xét đề thi rất dài và khó. 

Với đề thi khó nhằn như vậy, điểm thi của thí sinh cũng rất thấp với la liệt điểm liệt. Cả nước chỉ có 2 bài thi được điểm 10 môn Toán và có tới 1.557 bài (trong số 914.000 bài thi) bị điểm liệt (từ 1 trở xuống). Môn Vật lý chỉ có 3 thí sinh đạt điểm tuyệt đối. Ở môn Hóa tình hình khá khẩm hơn, 16 bài thi được điểm 10. 

Dựa vào phổ điểm vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố thì điểm số 29,05 của Hoàng là con số đáng mơ ước với nhiều thí sinh. Trong đó, môn Toán Hoàng đạt 9,8 điểm; Vật lý 9,5 và 9,75 điểm môn Hóa học. 

Chia sẻ cảm xúc của mình khi biết điểm thi, Hoàng cho biết: Em không hề bất ngờ với kết quả thi, bởi khi thi xong, đối chiếu với đáp án Bộ GD&ĐT công bố em đã chấm điểm được cho mình. Điểm số công bố ngày hôm nay trùng khớp với điểm em tự chấm.

Không chỉ học giỏi, Hoàng còn nhiệt tình giúp đỡ các bạn trong lớp. Ảnh: NVCC

“Tuy nhiên, em rất bất ngờ trước thông tin mình là thủ khoa khối A. Đề thi năm nay khó, điểm số sẽ không cao, nhưng em không thể nghĩ em lại là thủ khoa. Em cảm thấy rất vui vì những nỗ lực của mình cuối cùng cũng được đền đáp” - Hoàng khiêm tốn nói.

Không bất ngờ với kết quả thi của cậu học trò “cưng”, cô Nguyễn Thị Hương - giáo viên chủ nhiệm 3 năm cấp 3 của Hoàng chia sẻ: Tôi hoàn toàn không bất ngờ với kết quả thi của Hoàng vì trong quá trình học Hoàng luôn là học sinh xuất sắc. Hoàng chỉ mất 20-30 phút đồng hồ để giải các đề thi trên mạng. Trước khi thi 2 cô trò đã xác định phải đạt thủ khoa rồi.

Nhận xét về cậu học trò, cô Hương gói gọn trong 6 chữ: “Thông minh, khiêm tốn, hòa đồng”.

Là học sinh giỏi nhất lớp, Hoàng nhiệt tình giúp đỡ các bạn. Ngay khi kết thúc học kỳ I của lớp 12, Hoàng đã tự học xong 3 môn Toán, Lý, Hóa. Hoàng đến lớp để củng cố kiến thức và giúp đỡ các bạn trong lớp học tập. Hoàng chia các bạn thành các nhóm nhỏ theo lực học để giúp đỡ các bạn được hiệu quả nhất.

Cô Hương cho biết: Từ lớp 10, Hoàng đã bộc lộ tố chất rất thông minh. Lúc nào cũng dẫn đầu lớp. Các bạn trong lớp xếp Hoàng vào “tầng lớp” khác, không ai trong trường có thể vượt qua được ngưỡng của Hoàng. Khi cô giáo giao bài tập khó, các bạn phải tư duy cả tháng mới giải được, thì Hoàng chỉ cần 1 ngày 1 đêm là có đáp án. Chính vì sự “hơn người” đó, mà các bạn trong trường gọi Hoàng với cái tên Hoàng… “dị nhân”.

Hoàng được các bạn gọi với cái tên: Hoàng "dị nhân". Ảnh: NVCC

Chăm chỉ học tập, Hoàng đã được đền đáp xứng đáng bằng bảng thành tích học tập “khủng”. 3 năm cấp 3 Hoàng liên tục đạt học sinh giỏi. Lớp 10, lớp 11 đạt giải Nhất môn Vật Lý cấp trường. Lớp 12 đạt giải Nhì môn Vật lý cấp tỉnh. 

Với thành tích học tập xuất sắc, nhưng khi nói về bí quyết học tập Hoàng lại rất khiêm tốn: Em không có bí quyết gì đặc biệt. Ban ngày học ở trường, tối tự học ở nhà từ 8-12 giờ. Khi học em tập trung cao độ, không để bị phân tán.

Đam mê bóng đá, Hoàng vẫn dành riêng cho mình khoảng thời gian nhất định (sau 12 giờ đêm) để xem World Cup.

Ngoài thời gian học, Hoàng còn giúp đỡ bố mẹ việc gia đình. Nhà có 2 anh em, Hoàng là anh cả nên Hoàng phụ giúp bố mẹ dọn nhà, nấu cơm, bán hàng.

Chia sẻ về mơ ước của mình Hoàng nói: Sau này em muốn làm lập trình viên. Để thực hiện ước mơ của mình, em sẽ đăng ký học Khoa Công nghệ thông tin (Đại học Bách khoa Hà Nội), mặc dù trước khi thi em đăng ký cả Khoa Tự động hóa và Đại học Dược Hà Nội.

Hải Hà

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica