Điểm chuẩn vào ngành Sư phạm sẽ tăng

Cập nhật: 21/07/2019 22:12

(Thanh tra) - Tại Ngày hội Tư vấn xét tuyển đại học (ĐH), cao đẳng 2019 tổ chức ngày 21/7, nhiều chuyên gia tuyển sinh cho biết, điểm chuẩn khối sư phạm sẽ tăng.

Điểm chuẩn vào ngành Sư phạm sẽ tăng
Điểm chuẩn vào ngành Sư phạm sẽ tăng. Ảnh: Internet

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố điểm sàn nhóm ngành đào tạo giáo viên. Điểm sàn từ 14-18 điểm (ĐH 18 điểm, cao đẳng 16 điểm, trung cấp 14 điểm). So với năm ngoái, điểm sàn của các ngành này theo bậc đào tạo tương ứng đều tăng 1 điểm. 

Năm nay, ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội) dành gần 600 chỉ tiêu xét tuyển vào học các khoa của trường. Trong đó, nhóm ngành Giáo dục 1 (sư phạm Toán, Hóa, Sinh, Vật Lý, Khoa học tự nhiên) là 225 chỉ tiêu; nhóm ngành 2 (sư phạm Ngữ văn và sư phạm Lịch sử) 95 chỉ tiêu; nhóm ngành Giáo dục 3 (gồm 5 ngành Quản trị trường học, Quản trị công nghệ giáo dục; Quản trị chất lượng giáo dục, Tham vấn học đường và Khoa học giáo dục) có 275 chỉ tiêu.

Cô Thúy Anh - Phòng Công tác Chính trị học sinh sinh viên của ĐH Giáo dục cho biết, điểm mới trong tuyển sinh năm nay của trường là mở thêm 5 ngành học mới. Để đáp ứng chương trình dạy học tích hợp theo chương trình giáo dục phổ thông mới, trường mở thêm khoa Sư phạm Khoa học tự nhiên dạy học tích hợp 3 môn Hóa, Lý, Sinh.

Ngoài ra, ở nhóm ngành 3, ngoài Quản trị trường học đã tuyển sinh từ năm trước, năm nay trường mở thêm 4 ngành mới.

Điểm sàn xét tuyển vào các ngành giáo dục 1 và 2 là 18; trong khi điểm sàn nhóm ngành quản trị là 16.

Đại diện Trường ĐH Giáo dục cũng cho biết: Năm 2018, điểm chuẩn vào các khoa của nhóm ngành 1 là 18, nhóm ngành 2 là 20,25, nhóm ngành 3 là 16.

Nói về mức điểm chuẩn năm nay, đại diện nhà trường dự kiến, với phổ điểm như Bộ GD&ĐT đã công bố, điểm chuẩn các ngành sẽ nhích hơn một chút, nhưng không nhiều.

Thầy Hoàng Hải Hưng - Phụ trách Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông ĐH Sư phạm Kỹ thuật cho biết, trường chỉ có duy nhất 1 ngành đào tạo giáo viên là Sư phạm Công nghệ. Mức điểm sàn xét tuyển là 18. Thầy Hưng cũng cho biết, nhà trường đào tạo theo tính ứng dụng, các ngành có thế mạnh là khối ngành kỹ thuật đào tạo kỹ sư như công nghệ thông tin, kỹ thuật cơ điện tử, kỹ thuật ô tô... điểm sàn nhận hồ sơ các ngành này là 15 điểm, các ngành còn lại là 14.

Dự kiến điểm chuẩn có thể cao hơn điểm sàn hoặc bằng điểm sàn 1 điểm, các ngành cao hơn điểm sàn là cơ điện tử. Riêng ngành đào tạo giáo viên điểm chuẩn có thể là 18 (năm ngoái là 17).

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh 2019, trả lời các câu hỏi của thí sinh và phụ huynh, các chuyên gia giáo dục đại diện các trường cũng cho rằng, điểm sàn khối ngành sư phạm sẽ tăng đáng kể, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội - trường sư phạm "hot" nhất hiện nay sẽ có điểm chuẩn tăng vọt.

Lý giải nguyên nhân điểm chuẩn vào trường sư phạm tăng, các chuyên gia cho rằng do các tỉnh, TP đã rà soát lại nhu cầu giáo viên trong thời gian tới. Bộ GD&ĐT cũng khống chế chỉ tiêu sư phạm năm nay là hơn 46 nghìn (bằng 73% nhu cầu của các tỉnh). Việc đào tạo sẽ sát nhu cầu thực tế hơn, do vậy cơ hội việc làm khi ra trường cũng sẽ cao hơn.

Chia sẻ cụ thể về điểm của thí sinh, nhiều chuyên gia cho biết, với mức điểm 22,5, so với điểm chuẩn năm ngoái, thí sinh sẽ được học tại ĐH Sư phạm Hà Nội nhưng vấn đề là phải chọn ngành hợp lý. Thí sinh nên xem điểm chuẩn của 3 năm gần đây để có lựa chọn sáng suốt.

Ngoài Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, nhiều phụ huynh mong muốn cho con em mình học sư phạm nhưng vì điểm thấp hơn nên khá lo lắng. Theo các chuyên gia tư vấn, các trường sư phạm ở miền Bắc, ngoài ĐH Sư phạm Hà Nội còn có ĐH Sư phạm Hà Nội 2, ĐH Thủ đô, ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội)... Đây là những trường đã đạt kiểm định chất lượng giáo dục nên phụ huynh có thể yên tâm về chất lượng. Với mức điểm từ 18-20 nếu muốn học sư phạm thì cơ hội của thí sinh cũng rộng mở.

Hải Hà

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica