Hà Nội thi vào lớp 10:

Đề thi liên tục bị lọt ra ngoài

Cập nhật: 07/06/2018 21:04

(Thanh tra)- Ngày 7/6, hơn 94 nghìn thí sinh ở Hà Nội đã tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019. Đây là lứa "dê vàng" nên số lượng thí sinh năm nay tăng gần 22.000 em so với năm ngoái, trong khi tổng chỉ tiêu hơn 64 nghìn. Vì vậy, kỳ thi được đánh giá là có tính cạnh tranh khốc liệt hơn cả thi đại học. Kết thúc ngày thi, điều đáng tiếc là cả đề thi Toán, Văn đều bị... lọt ra ngoài.

Đề thi liên tục bị lọt ra ngoài
Thí sinh dự thi vào lớp 10 tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông). Ảnh: HH

Phụ huynh ngồi trên "chảo lửa"

Dưới cái nắng gay gắt của mùa hè, hàng trăm phụ huynh vẫn kiên nhẫn ngồi chờ con làm bài phía bên ngoài cổng trường thi. Sức nóng bên ngoài không hề giảm nhiệt so với bên trong cánh cửa phòng thi. Hầu hết các bậc phụ huynh đều mang tâm trạng lo lắng, như ngồi trên “chảo lửa"...

Lo lắng, áp lực hơn cả thi đại học, đó là tâm trạng của chị Trần Thị Dệt (Khu đô thị mới Cầu Bươu) có con dự thi tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông). Chị Dệt chia sẻ: Cả tháng nay chị rong ruổi đưa con đi học thêm, rồi đưa con đi thi thử khắp nơi. Thi đại học không đỗ còn có nhiều lựa chọn, chứ không vào phổ thông thì biết đi đâu.

Năm nay vì số thí sinh “dê vàng 2003” dự thi nên tổng số thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 THPT cao hơn 22.000 em so với năm trước. Để có 1 vé vào trường công, nhiều phụ huynh đã tìm mọi giải pháp đăng ký thi vào các trường THPT chuyên để cho con tập dượt, làm quen trước kì thi quan trọng này.

Chị Dệt cho biết: Con chị đã thi thử lần 4 vào Trường THPT Lương Thế Vinh được 52,5 điểm (năm ngoái trường này lấy 53 điểm), kết quả này vẫn còn rất chông chênh, vì vậy, kỳ thi này càng trở nên áp lực. "Sáng trước khi đi thi môn Ngữ văn cháu thức dậy từ 4 giờ sáng ôn bài. Trưa về ăn cơm xong lại ngồi tranh thủ học Toán để thi buổi chiều. Hi vọng con sẽ có một tấm vé vào trường phổ thông công lập" - chị Dệt kể.

Chung tâm trạng, chị Nguyễn Thu Hà, nhà ở quận Đống Đa quyết định cho con đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông). “Ai ngờ, năm nay, thí sinh đăng ký vào trường này lại đông hơn cả Trường THPT Lê Quý Đôn (Đống Đa), chỉ tiêu vào trường là 670 mà hồ sơ nộp nguyện vọng 1 lên tới 1.660. Khi biết thông tin này, gia đình đã rất lo lắng. Con đi thi, mẹ xin nghỉ làm, cả gia đình nội ngoại gọi điện hỏi thăm. Đúng là không khác gì ngồi trên “chảo lửa”, căng thẳng, áp lực quá!”, chị Hà than thở.

Thí sinh lo trượt trường công

Kết thúc ngày thi căng thẳng trong thời tiết nắng nóng, nhiều thí sinh tỏ ra lo lắng vì nguy cơ bị trượt khỏi trường công.

Là cựu học sinh trường THCS Nguyễn Công Chứ (quận Ba Đình), nhà ở trên phố Hòe Nhai, nhưng thí sinh Nguyễn Văn Trí lại đăng ký nguyện vọng 1 ở Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) và nguyện vọng 2 là Trường THPT Chương Mỹ - 2 ngôi trường có vị trí rất xa nơi em ở. Nói về lý do chọn trường của mình, Trí cho biết vì năm nay cạnh tranh rất khốc liệt, em lo lắng không được học trường công, nên phải chọn trường xa trung tâm. Hi vọng điểm trúng tuyển sẽ thấp hơn.

Kết thúc ngày thi, Trí vẫn chưa hết lo lắng bởi em làm bài không tốt. Môn Ngữ Văn bỏ câu 3 phần 1 vì không nhớ chính xác bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh có hình ảnh con thuyền và ánh trăng. Em dự kiến chỉ được 6 điểm. Với môn Toán Trí cho biết bỏ 3 câu b, c, d của bài Hình học, 1 số câu nhỏ không chắc chắn nên e dự đoán mình được 6 – 7 điểm. So với điểm chuẩn năm ngoái vào Trường THPT Lê Lợi là 41 điểm, hi vọng em sẽ may mắn để đỗ trường này.

Lo lắng trên cũng là tâm trạng của 2 thí sinh Lê Văn Đạt và Nguyễn Việt Anh (cựu học sinh Trường THCS Ứng Hòa – Thanh Trì). Kết thúc giờ thi môn Toán, cả 2 thí sinh đều nhận xét, đề thi Toán khó, đề Văn khá bất ngờ “lệch tủ” nên điểm sẽ không cao. 2 em đều đăng ký nguyện vọng 1 vào THPT Lê Lợi, nguyện vọng 2 vào THPT Trần Hưng Đạo, nhưng khẳng định là khó có cửa để vào 2 trường này. Nếu không được em sẽ phải chọn Trường THPT Ngô Gia Tự - đây là trường dân lập nên học phí khá cao.

Sáng lọt đề Văn, chiều lọt đề Toán

Kết thúc ngày thi vào lớp 10 THPT, đáng tiếc cả đề thi Ngữ Văn và thi Toán đều bị… lọt ra ngoài.

Vào khoảng 9 giờ sáng 7/6, tại điểm thi Trường THPT Việt Đức, nhiều phụ huynh đã chia sẻ với nhau hình chụp qua điện thoại một đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 Hà Nội. Điều đáng lưu ý là lúc này thời gian làm bài vẫn còn 1 tiếng mới hết giờ. Điều này gây hoang mang, lo lắng cho thí sinh và phụ huynh.

Ngay sau khi kết thúc môn thi Ngữ văn, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã họp khẩn thông tin sự việc trên. Ông Lê Ngọc Quang  - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Vụ việc đề thi được "tuồn" ra trước khi kết thúc buổi thi là có thật. Tuy nhiên, ông Quang khẳng định không có chuyện đề thi bị lộ trước khi buổi thi diễn ra. Đây là hiện tượng lọt đề thi.
Tiếp đó chiều 7/6, khoảng 15 giờ 20 phút, trên mạng xã hội lại xôn xao các thông tin đề Toán... bị lộ.

Sau khi kết thúc môn thi Toán, cuối giờ chiều 7/6, Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục họp khẩn. Tại họp báo, ông Lê Ngọc Quang đã khẳng định đề thi Toán bị lọt ra ngoài và người làm lọt đề Toán là một cán bộ coi thi.

Sau khi nhận được tin phản ánh, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Công an TP Hà Nội xác minh hiện tượng trên và xác định giáo viên Nông Hoàng Phúc, Trường THCS Mai Đình-Sóc Sơn là cán bộ coi thi số 2 mang điện thoại vào phòng thi và chụp đề thi truyền ra ngoài tại điểm thi THPT Vân Nội.

Cán bộ này đã khai nhận hành vi của mình và nhận có chụp cả đề thi môn Ngữ Văn vào buổi sáng ngày 7/6.

“Đây là hiện tượng lọt đề thi, việc này không ảnh hưởng đến kết quả bài thi của các thí sinh”, ông Quang khẳng định.

Hải Hà

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica