Dạy chương trình mới: Nan giải “bài toán” giáo viên!

Cập nhật: 27/12/2019 07:39

(Thanh tra- )Chỉ còn 8 tháng nữa chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới sẽ được triển khai trên khắp cả nước với năm học lớp 1, nhưng đến hiện nay “bài toán” giáo viên (GV) vẫn còn… nan giải.

Thiếu GV ở nhiều môn học

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), hiện tỷ lệ GV/lớp trên toàn quốc là 1,38 cơ bản đủ để thực hiện dạy học 2 buổi/ngày khi triển khai chương trình GDPT mới ở lớp 1. Tuy nhiên, số GV đang thực hiện chế độ hợp đồng lao động khá nhiều (biên chế chính thức là 85%), nên không yên tâm công tác. Đặc biệt, GV ở môn Tiếng Anh, Tin học chưa đáp ứng yêu cầu.

Ngay cả với TP lớn như TP Hồ Chí Minh cũng thiếu trầm trọng GV các môn tiếng Anh, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục. Điều này càng trở nên khó khăn hơn khi chương trình GDPT mới yêu cầu 2 môn tiếng Anh và Tin học là môn bắt buộc (từ năm học lớp 3).

Theo Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh, TP hiện có hơn 21.500 GV tiểu học, tỷ lệ 1,3 GV/lớp. Sở này cho biết, số GV như vậy là chưa đáp ứng để tổ chức dạy đủ các môn học và dạy học 2 buổi/ngày đối với bậc tiểu học (1,5 GV/lớp).

“Bài toán” về GV cũng đang là thách thức với một tỉnh miền núi như Lai Châu. Sở GD&ĐT Lai Châu cho biết, khi triển khai chương trình GDPT mới vào năm học 2020-2021, toàn ngành Giáo dục thiếu 71 GV dạy lớp 1. Đặc biệt, thiếu nhiều nhất là GV Mầm non và GV tiếng Anh.

Riêng, GV Tiếng Anh cấp tiểu học hiện tại có 81, đến năm 2021, 2022, 2023 toàn tỉnh cần lần lượt là 103, 193, 280. Như vậy, thiếu lần lượt là 22, 112, 199. Trong khi đó, nguồn tuyển dụng GV hàng năm (cả số lượng và chất lượng) đều chưa đảm bảo.

Không riêng Tiếng Anh, Tin học cũng rơi vào tình trạng thiếu GV. Hiện, tỉnh Lai Châu, GV dạy Tin học cấp THCS có 58 người, đến năm 2021 cần 137 (thiếu 79 GV); cấp tiểu học có 10 GV, năm 2023 cần 130 GV (thiếu 120).

Đối với các trường THPT, hiện có tới 16/25 trường không có giáo viên Âm nhạc, Mỹ thuật. Để dạy chương trình GDPT mới trong những năm tiếp theo, tỉnh Lai Châu cần có 32 GV ở các môn này.

Theo tính toán của Sở GD&ĐT Lai Châu, để thực hiện Chương trình GDPT mới, toàn ngành thiếu 640 GV (tiểu học 397, THCS 165, THPT 78). Đặc biệt ở một số môn đặc thù, môn mới, thiếu nhiều GV (Tiếng Anh 294, Tin học 268, Giáo dục Kinh tế-Pháp luật 41, Mỹ thuật 17, Âm nhạc 20).

Nhiều khó khăn cần tháo gỡ

Theo lãnh đạo các Sở GD&ĐT, sở dĩ việc tuyển GV một số môn Âm nhạc, Mỹ thuật, đặc biệt là Tiếng Anh ở bậc tiểu học khó khăn là do quy định tuyển dụng còn bất cập như bắt buộc phải tốt nghiệp sư phạm. Bên cạnh đó, chế độ đãi ngộ chưa tương xứng cũng là rào cản lớn, khi GV bộ môn rất dễ tìm kiếm công việc khác với thu nhập cao hơn.

Báo cáo từ Sở GD&ĐT Đắk Lắk cho biết, năm học qua tình trạng thừa - thiếu cục bộ GV ở một số trường học, địa phương vẫn chưa có phương án giải quyết kịp thời và phù hợp với thực tiễn. Đặc biệt, “bài toán” về thiếu GV Tiếng Anh và một số bộ môn Âm nhạc, Mỹ thuật chưa được tháo gỡ bởi thiếu chỉ tiêu biên chế.

Với Sở GD&ĐT tỉnh Lai Châu, việc bố trí cán bộ, viên chức, người lao động theo vị trí việc làm cũng gặp không ít khó khăn, do thừa thiếu cục bộ, dôi dư sau khi sáp nhập trường ở các bậc học dẫn đến việc thực hiện điều động, luân chuyển GV từ nơi thừa, đến nơi thiếu có thời điểm chưa kịp thời.

Tính đến thời điểm 30/9/2019, toàn ngành Giáo dục Lai Châu thừa 78 GV tiểu học, 18 viên chức kế toán, 6 nhân viên y tế; nhưng lại vẫn thiếu 22 bảo vệ, 30 phục vụ, 310 GV (mầm non 180, tiểu học 50 GV Tiếng Anh, THCS 48; THPT 32).

Để gỡ “bài toán” GV, Bộ GD&ĐT cho biết, đã báo cáo Chính phủ về đề xuất định biên cho ngành Giáo dục khi thực hiện chương trình mới. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Nội vụ thực hiện. Đến nay, Bộ Nội vụ cũng đã có Công văn số 1495 yêu cầu UBND các tỉnh, TP rà soát bổ sung biên chế sự nghiệp cho ngành Giáo dục và Y tế để có phương án giao bổ sung trong thời gian tới.

Gần đây nhất, Bộ Nội vụ cũng đã có Công văn 5378 về việc tuyển dụng đặc cách đối với GV đã có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2015 trở về trước.

Riêng với GV Tiếng Anh, Tin học, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, theo chương trình hiện nay đây là môn tự chọn, nên các địa phương chưa có căn cứ để tuyển GV. Tuy nhiên theo Thông tư 32 về Ban hành chương trình 2018, môn Tiếng Anh và Tin học là môn học bắt buộc. Đây là căn cứ pháp lí để các địa phương tiến hành tuyển dụng GV theo trí việc làm đảm bảo thực hiện chương trình mới…

Có thể thấy rằng, đội ngũ GV quyết định tới sự thành bại của công cuộc đổi mới giáo dục. Vì vậy, các bộ, ngành, địa phương cần rốt ráo vào cuộc để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về GV, nhất là khi thời điểm thực hiện chương trình GDPT mới đang cận kề.

Hải Hà

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica