Trường THPT Bắc Duyên Hà (Thái Bình):

Bỏ ngoài sổ sách nhiều trăm triệu đồng?

Cập nhật: 09/10/2018 06:30

(Thanh tra)- Là trường có bề dày thành tích trong việc dạy và học tập của tỉnh Thái Bình, nhưng thời gian qua, Hiệu trưởng, Ban Giám hiệu Trường THPT Bắc Duyên Hà (Hưng Hà, Thái Bình) liên tục bị tố cáo vi phạm trong công tác quản lý tài chính cũng như không thực hiện các quy định của pháp luật, gây bất bình, mất lòng tin trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường.

Bỏ ngoài sổ sách nhiều trăm triệu đồng?
Trường THPT Bắc Duyên Hà nhiều năm qua có tỷ lệ đỗ đại học hàng năm được xếp vào tốp đầu của tỉnh

Tiêu cả tiền nước uống của học sinh

Đơn tố cáo đã được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thái Bình giao Thanh tra Sở xác minh và ban hành kết luận giải quyết.

Kết quả chỉ rõ một số nội dung tố cáo đúng như: Trường THPT Bắc Duyên Hà thực hiện công khai dự toán và quyết toán ngân sách hàng năm chưa đúng quy định tại Thông tư 21 của Bộ Tài chính; xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ chưa đầy đủ nội dung, có nội dung còn chung chung chưa rõ ràng. Năm 2016, 2017 chưa xây dựng quy chế chi 10% trích quỹ phúc lợi từ nguồn thu thêm của nhà trường; việc ghi chép nghị quyết họp hội đồng, các cuộc họp khác còn sơ sài, vắn tắt, nhiều nội dung chưa rõ ràng, thiếu cụ thể; chưa có sự bàn bạc thống nhất với hội đồng nhà trường rõ ràng về quy chế cho phần chi từ quỹ phúc lợi trích từ tiền học thêm cho nhóm hành chính.

Trong 2 năm 2016, 2017, nhà trường đã thu tiền nước uống của học sinh để chi trả tiền mua nước uống cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và hội họp trong nhà trường không đúng quy định.

Bên cạnh đó, nhà trường còn chi hỗ trợ không đúng đối tượng cho nhóm hành chính với mức từ 20 - 25% tiền lương hiện hưởng từ quỹ phúc lợi trích từ nguồn học thêm của nhà trường với số tiền hơn 37 triệu đồng.

Đáng nói, dù từ năm 2013, việc thu các khoản lệ phí thi học kỳ đã bị cấm theo Quyết định số 2814/QĐ-UBND của UBND tỉnh, nhưng những năm sau đó, nhà trường vẫn tiến hành thu để chi cho người trực tiếp coi thi, chấm thi. Kế toán nhà trường đã không tham mưu cho lãnh đạo nhà trường thực hiện nghiêm quyết định của UBND tỉnh, không thực hiện theo dõi khoản thu, chi này trên sổ sách kế toán.

Chỉ đạo của Sở vẫn nằm… trên giấy

Từ những sai phạm trên, theo Sở GD&ĐT Thái Bình, Sở sẽ tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của Hiệu trưởng Trường THPT Bắc Duyên Hà với vai trò là người đứng đầu cơ quan trong công tác quản lý vì để xảy ra những sai sót được chỉ ra qua thanh tra.

Ban Giám hiệu, kế toán đơn vị nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của mình trước Hội đồng sư phạm nhà trường và có giải pháp khắc phục những tồn tại hạn chế trong công tác quản lý, thu chi tài chính bảo đảm đúng các quy định hiện hành.

Theo thẩm quyền, Hiệu trưởng Trường THPT Bắc Duyên Hà kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan và khắc phục hậu quả về những sai sót được chỉ ra qua thanh tra. Tăng cường vai trò quản lý của Ban Giám hiệu trong tất cả các hoạt động của nhà trường, nhất là trong các hoạt động quản lý tài chính, tài sản để bảo đảm nghiêm các quy định, quy chế. Nhà trường có biện pháp khắc phục hậu quả về những sai sót để đảm bảo quyền lợi của học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Về số tiền mua nước uống cho cán bộ giáo viên từ tiền đóng góp mua nước của học sinh, yêu cầu nhà trường thu hồi lại số tiền đã sử dụng trả về quỹ nước uống cho học sinh và chấm dứt ngay từ năm học 2018 - 2019; truy thu số tiền hỗ trợ không đúng đối tượng về quỹ học thêm của trường. Từ năm 2018 thực hiện nghiêm túc quy định.

Sở cũng yêu cầu nhà trường thực hiện công khai dự toán và công khai quyết toán thu, chi tài chính theo đúng quy định tại Thông tư số 61 của Bộ Tài chính; thực hiện công khai đúng đối tượng, nội dung, thời điểm và hình thức công khai. Tài liệu công khai phải được lưu trữ, bảo quản đúng quy định làm minh chứng cho việc thực hiện.

Đồng thời, thực hiện điều chỉnh dự toán chi ngân sách năm 2018 để phục vụ mua nước uống hàng ngày cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và hội họp trong nhà trường.

Đặc biệt, Ban Giám hiệu nhà trường cần kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc lắng nghe ý kiến của cán bộ, giáo viên nhà trường trong việc thực hiện thu, chi ngân sách. Nếu có ý kiến cần được giải thích rõ ràng để dễ hiểu, dễ thông cảm.

Kế toán nhà trường cần rút kinh nghiệm trong việc tham mưu giúp lãnh đạo nhà trường chỉ đạo thực hiện đúng công tác thu, chi tài chính, tăng cường kiểm soát chi tại đơn vị, phản ánh đủ các nguồn thu, các phát sinh tài chính trên hệ thống sổ sách kế toán của nhà trường.

Thư kí ghi nghị quyết hội họp phải phản ánh đầy đủ nội dung mà chủ tọa triển khai để tránh việc cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường hiểu lầm, hiểu chưa hết công việc nhà trường đã thực hiện.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu Trường THPT Bắc Duyên Hà thực hiện nghiêm túc các kiến nghị về xử lý vi phạm của Sở GD&ĐT và báo cáo kết quả thực hiện kết luận về Sở sau 15 ngày kể từ ngày công bố kết luận.

Có… vô can?

Thế nhưng, đến nay đã hơn 1 tháng trôi qua, Hiệu trưởng - người trực tiếp bị tố cáo thì đã hạ cánh… an toàn kể từ ngày 1/9, còn bản kết luận thanh tra ở đâu, phải thực hiện những nội dung gì, vị lãnh đạo hiện nay của trường THPT Bắc Duyên Hà không hay biết?

Khi về làm việc tại trường, nhóm PV chúng tôi còn được cung cấp thêm các tài liệu cho thấy, sai phạm của Ban Giám hiệu, kế toán nhà trường đã rất rõ ràng. Báo cáo của Thanh tra nhân dân ở thời điểm tháng 8 năm 2017 đối với 3 khoản chi có số tiền chênh lệch hàng trăm triệu đồng/khoản như quỹ bảo hiểm y tế chênh hơn 270 triệu đồng; quỹ Chữ thập đỏ chênh hơn 100 triệu đồng; quỹ cơ sở vật chất chênh hơn 160 triệu đồng. Trong khi đó, báo cáo công khai của nhà trường, các khoản này chỉ “dương” trên dưới 1 triệu đồng!

Làm việc với Báo Thanh tra, bà Vũ Thị Ngân, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường THPT Bắc Duyên Hà cho biết, năm học 2017 - 2018, Ban Giám hiệu nhà trường có 1 Hiệu trưởng và 2 Phó Hiệu trưởng. Tháng 7/2018, 1 đồng chí Phó Hiệu trưởng nghỉ hưu, đến ngày 1/9 thì đồng chí Hiệu trưởng cũng nghỉ hưu. Hiện tại, Ban Giám hiệu còn mình bà Ngân và được giao phụ trách trường.

Hỏi về kết quả thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT tại Kết luận số 598, bà Ngân cho biết, tại buổi công bố kết luận thì Sở sẽ tiến hành kiểm điểm nên nhà Trường vẫn chờ chỉ đạo của Sở.

Khi PV đề cập được tiếp cận một số tài liệu liên quan để làm sáng tỏ những nội dung tố cáo, bà Ngân hẹn sẽ tập hợp và cung cấp cho PV vào 14h cùng ngày. Tuy nhiên, đúng hẹn, bà Ngân lại viện cớ “hồ sơ lưu trữ tại trường do ai lưu trữ và lưu trữ thế nào tôi chưa được bàn giao nên không biết. Do vậy, không có thông tin gì để cung cấp cho Báo Thanh tra”.

Cũng theo bà Ngân, trước đây bà là Phó Hiệu trưởng được giao phụ trách mảng cơ sở vật chất nên mọi việc do đồng chí Hiệu trưởng chỉ đạo thực hiện, bà không được biết?! Liên quan đến công tác quản lý tài chính như đơn tố cáo, theo bà Ngân người nắm rõ nhất là Kế toán của nhà trường, ông Nguyễn Mộng Lân. Song, dù Phó Hiệu trưởng phụ trách đã trao đổi cụ thể về thời gian làm việc với nhóm PV của Báo nhưng đến giờ hẹn ông Lân vẫn vắng mặt, không nghe điện thoại.

Chúng tôi cũng liên hệ với ông Nguyễn Viết Hiển, Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình. Ông Hiển cho biết, do mới đảm nhiệm vị trí Giám đốc Sở nên ông chưa nắm được tình hình cụ thể, ông sẽ rà soát lại và “sẽ chủ động liên hệ với nhà báo để thông tin vụ việc”, ông Hiển cho biết.

Ở một diễn biến khác, người tố cáo vẫn tiếp tố cho rằng kết luận của Sở GD&ĐT chưa phản ánh hết tính chất cũng như mức độ vi phạm của Ban giám hiệu, Ban chi ủy, kế toán nhà trường trong quản lý, thu chi tài chính…

Việc xử lý sai phạm ở Trường THPT Bắc Duyên Hà đến đâu? Báo Thanh tra sẽ tiếp tục trở lại nội dung này. 

Nhóm PV

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica