Bắc Ninh: Phụ huynh "dài cổ" chờ... xét nghiệm sán lợn cho con

Cập nhật: 19/03/2019 14:31

(Thanh tra) - Ngày 18/3, Sở Y tế Bắc Ninh phối hợp với Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương lấy máu xét nghiệm sán lợn miễn phí cho các em học sinh. Theo ghi nhận của PV, rất đông phụ huynh xếp hàng chờ đợi cả ngày vẫn không khám được cho con.

Bắc Ninh: Phụ huynh "dài cổ" chờ... xét nghiệm sán lợn cho con
Rất đông người dân tại Trường Mầm non Mão Điền đã đưa con, cháu đến xét nghiệm. Ảnh: HH

Hoang mang, lo sợ con bị nhiễm sán lợn

Theo kế hoạch, học sinh của 19 trường mầm non tại huyện Thuận Thành được Công ty TNHH Đầu tư tài chính Hương Thành cung cấp thực phẩm sẽ được lấy mẫu xét nghiệm.

Bắt đầu từ ngày 18/3, cơ quan chức năng đã lấy máu xét nghiệm cho các em học sinh tại Trường Mầm non Thanh Khương (xã Thanh Khương) và Trường Mầm non Mão Điền (xã Mão Điền).

Chiều 18/3, có mặt tại xã Mão Điền, PV Báo Thanh tra ghi nhận, rất đông người dân tại đây đã đưa con, cháu đến xét nghiệm.

Hoang mang, lo sợ con em mình bị nhiễm sán lợn là tâm trạng chung của rất nhiều người dân ở xã Mão Điền. Họ nghỉ việc để đưa con đi xét nghiệm ở một số điểm trên địa bàn xã, nhưng kết quả là phải đợi chờ cả ngày nhưng con vẫn không được lấy mẫu.

Người dân ở đây cho biết, xã có 4 điểm lấy mẫu xét nghiệm. Theo thông báo của UBND xã Mão Điền trên loa truyền thanh, xã có 4 địa điểm lấy mẫu, nhưng thực tế đến hôm nay chỉ có 2 điểm.

"Chúng tôi rất mất công, đến từ 8 giờ sáng, xin nghỉ làm buổi sáng rồi được hẹn sang buổi chiều. Chiều lại hẹn sang ngày mai, rồi có thể ngày kia, ngày kìa... Vật vờ chờ đợi, nhưng đẻ mãi mới được đứa con nên có phải nghỉ việc thì cũng cố chờ kiểm tra cho yên tâm" - chị Hoa người dân thôn Đại Mão, xã Mão Điền chia sẻ.

Số lượng người dân đến quá đông, nên không phải ai cũng may mắn được lấy máu sớm để làm xét nghiệm. Ảnh: HH

Chung tâm trạng bức xúc, chị Nguyễn Thị Thủy, thôn 2, xã Mão Điền có con hơn 2 tuổi, học tại Trường Mầm non Mão Điền mếu máo: Con tôi đã lên Hà Nội làm xét nghiệm, nhưng chưa có kết quả, lại về nhà để chờ đợi. Đứa em gái có con 4 tuổi học ở Trường Mầm non Mão Điền lên Hà Nội xét nghiệm, kết quả dương tính với sán lợn. Nhưng bệnh viên quá tải, trả về hẹn 2 tuần nữa mới lên nhập viện để chữa trị. Nhà rất khó khăn, không biết tiền đâu chạy chữa thế nào.

“Cả làng nhiều nhà có con dương tính với sán lợn, nên chúng tôi rất hoang mang, lo lắng. Mong muốn cơ quan chức năng sớm điều tra ra nguyên nhân và có hình thức xử lý nghiêm minh để người dân chúng tôi yên tâm gửi gắm con em mình đến trường học” - chị Thủy bày tỏ.

“Nhiều gia đình rất lo lắng, hoang mang muốn đưa con ra Hà Nội khám, nhưng xã thông tin bệnh viện ở Hà Nội về địa phương trực tiếp lấy mẫu nên gia đình cho con ra để lấy máu xét nghiệm, nhưng xếp hàng từ sáng đến cuối giờ chiều thì được thông báo là không lấy mẫu được do đông quá” - chị Nguyễn Thị Liên thôn Mật, xã Mão Điền có con học lớp mầm non 5 tuổi Trường Mầm non Mão Điền buồn rầu kể.

Điều tra dịch tễ học

Theo ghi nhận của PV, rất nhiều người dân có mặt ở điểm Trường Mầm non Mão Điền phải chờ đợi từ sáng đến chiều rồi đi về không. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cho biết, họ không tin tưởng kết quả khám ở đây, mà sẽ đưa con lên Hà Nội để khám. 

Bức xúc là tâm trạng chung của những người dân có mặt tại điểm Trường Mầm non xã Mão Điền trong ngày 18/3. Đa phần các phụ huynh đều cho rằng nguyên nhân dẫn tới con em họ bị nhiễm sán là do ăn phải thực phẩm không đảm bảo vệ sinh tại trường học.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh chia sẻ: Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ nhiễm sán tương đối cao. Ở Bắc Ninh nói chung và Thuận Thành nói riêng cũng có 1 tỷ lệ nhất định trong cộng đồng nhiễm giun và nhiễm sán. 

Nhiều người dân ngồi chờ đến cuối giờ chiều tại Trường Mầm non Mão Điền nhưng phải ra về không được lấy máu xét nghiệm. Ảnh: HH

Với sán lợn, các chuyên gia đã chỉ rõ nguyên nhân chính gây ra là ăn thức ăn sống, không đảm bảo vệ sinh, do môi trường, do tập quán ăn uống và sinh hoạt… 

Đến thời điểm này, Bắc Ninh vẫn chưa xác định được nguyên nhân khiến nhiều em học sinh bị nhiễm sán lợn. “Bên cạnh giao công an vào cuộc điều tra, lãnh đạo tỉnh cũng đã chỉ đạo ngành Y tế làm điều tra dịch tễ học về sán để xác định rõ nguyên nhân” - bà Bình cho biết.

Đồng thời nhấn mạnh, qua điều tra dịch tễ học sẽ xác định được tỷ lệ nhiễm sán trong cộng đồng như thế nào, phân theo lứa tuổi ở người lớn và trẻ em ra sao, các nguy cơ dẫn tới nhiễm sán...

Tỷ lệ nhiễm sán không có bất thường!

Trước hoang mang, lo lắng của phụ huynh, chiều 18/3, tại UBND huyện Thuận Thành, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến đã chủ trì cuộc họp giữa lãnh đạo tỉnh cùng các ngành chức năng thông tin về vụ hàng loạt trẻ em mầm non bị nhiễm sán lợn. 

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Nhân Chiến cho biết: Tỉ lệ nhiễm bệnh của trẻ em Bắc Ninh ở trường mầm non đem đi xét nghiệm nằm trong khoảng bình quân chung của cộng đồng người dân Việt Nam, tức hơn 11% (186/1.557 kết quả).

Trong khi dao động của người dân Việt Nam từ 10 - 12%, Bắc Ninh nằm trong khoảng này, tương đương với 55 tỉnh, không có gì là bất thường. 

Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, người dân không nên hoang mang dao động bởi đây không phải dịch, không phải bệnh cấp tính và có thể chữa được.

Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy, chưa nên đổ lỗi cho cơ sở nào, vì cơ quan chức năng vẫn đang vào cuộc xác minh và chưa có kết luận điều tra chính thức. 

Hiện nay, tỉnh đã giao cho cơ quan Công an, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh cùng các cơ quan liên quan làm việc với tinh thần tìm ra nguyên nhân nhanh nhất, trung thực, khách quan nhất, không bao che.

Hải Hà

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica