Kết luận tố cáo tại Trường Cao đẳng GTVT Trung ương V:

5 nội dung tố cáo hiệu trưởng Nguyễn Văn Tươi có cơ sở

Cập nhật: 13/07/2018 11:56

(Thanh tra)- Trong 6 nội dung tố cáo (TC) ông Nguyễn Văn Tươi, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải (GTVT) Trung ương V thì trừ một nội dung không kết luận, còn lại 5 nội dung TC được Bộ GTVT kết luận có cơ sở. Do vậy, Cơ quan này yêu cầu trường phải giải quyết kịp thời các kiến nghị, phản ánh từ cơ sở để không tạo ra điểm nóng.

5 nội dung tố cáo hiệu trưởng Nguyễn Văn Tươi có cơ sở
Thông tin về tuyển sinh tại trường. Ảnh: http://www.caodanggtvttw5.edu.vn

Ở nội dung TC thứ nhất, Bộ GTVT kết luận, Hiệu trưởng nhà trường chỉ đạo cho Phòng Tài chính - Kế toán tạm ứng 35 triệu đồng tiền mặt cho cán bộ Phòng Đào tạo để thực hiện việc in ấn, quảng cáo là không đúng quy định tại Thông tư 13 của Bộ Tài chính. TC được nêu có cơ sở và nguyên nhân được xác định là do nhận thức pháp luật của người đứng đầu chưa đầy đủ.

Tiếp đó, việc Trường ký thỏa thuận liên kết đào tạo và cho Công ty Cổ phần đào tạo Khôi Minh Nguyên thuê phòng thực hành nhà xưởng thời gian từ 1/3/2014 đến 1/4/2017 hết hạn hợp đồng. Nhà trường đã thu tổng cộng hơn 323 triệu đồng (sau thuế). Việc cho thuê tài sản khi chưa có đề án được Bộ GTVT chấp thuận là không đúng quy định tại Nghị định 52/2009/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 245/2009/TT-BTC của Bộ Tài chính... Vì vậy, nội dung TC thứ hai là có cơ sở.

Nội dung TC thứ ba được Bộ GTVT xác định chỉ là phản ánh nên không kết luận.

Trong khi đó, nội dung TC thứ tư tiếp tục được Bộ GTVT kết luận là có cơ sở. Cụ thể, Trường Cao đẳng GTVT Trung ương V ban hành Quyết định miễn học phí với 29 học viên do tốt nghiệp THCS thuộc Trung tâm đào tạo lái xe Sao Vàng là không đúng đối tượng quy định tại Thông tư Liên tịch số 09 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Nguyên nhân là do lỗi chủ quan của tổ chức, cá nhân thuộc nhà trường. Trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng và bộ phận tham mưu.

Một phần nội dung TC thứ năm cũng có cơ sở khi Trường lập dự toán trình Bộ GTVT phê duyệt cấp bù cao hơn 30% mức thu thực tế của Nhà trường, vượt định mức tiêu chuẩn. Việc làm này không đúng quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 7 Thông tư liên tịch số 09 hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ quy định cơ chế thu, quản lý học phí... Sai sót được xác định nguyên nhân là do nhận thức pháp luật của người đứng đầu và cán bộ tham mưu còn hạn chế.

Nội dung TC cuối cùng, được Bộ GTVT kết luận: “Hiệu trưởng Trường Cao đẳng GTVT Trung ương V chỉ đạo bỏ danh sách học sinh đề nghị được hưởng chính sách nội trú là không đúng quy định theo Quyết định số 53/2015/QĐ-TTg ngày 20/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ dẫn đến thiệt hại cho học sinh, sinh viên không được hưởng mức học bổng và các chính sách hỗ trợ khác của Nhà nước. Nhà trường chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc phổ biến, hướng dẫn cho học sinh đủ điều kiện được hưởng chế độ chính sách nội trú dẫn đến còn nhiều học sinh chưa làm đầy đủ thủ tục được hưởng chế độ theo quy định”. Do vậy, nội dung TC là có cơ sở.

Từ kết luận nội dung TC trên, Bộ GTVT yêu cầu đơn vị có thẩm quyền trực thuộc Bộ tham mưu việc tổ chức kiểm điểm với Hiệu trưởng Trường Cao đẳng GTVT Trung ương V và Trưởng phòng Tài chính – Kế toán. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn Trường Cao đẳng GTVT Trung ương V trong công tác đào tạo đảm bảo theo quy định của Nhà nước về công tác đào tạo.

Đối với Thanh tra Bộ GTVT, phải ban hành quyết định thu hồi số tiền hơn 323 triệu đồng của Trường Cao đẳng GTVT Trung ương V nộp vào Ngân sách Nhà nước.

Một điểm nhấn khác được Bộ GTVT nêu rõ đó là Trường Cao đẳng GTVT Trung ương V cần tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, giảng viên, công nhân viên và người lao động khắc phục khó khăn; tăng cường công tác dân chủ cơ sở, đoàn kết và xây dựng nhà trường ổn định và phát triển. Xử lý và giải quyết kịp thời các kiến nghị, phản ánh của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngay từ cơ sở không tạo ra điểm nóng.

Tràng An

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica