Tây Sơn, Bình Định:

Xem thường trách nhiệm trong thi công khiến 2 cháu nhỏ tử vong

Cập nhật: 03/06/2019 18:38

(Thanh tra)- Dự án (DA) xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư phía Bắc đường Nguyễn Thiện Thuật, khối 5, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn do UBND huyện Tây Sơn làm chủ đầu tư, nhà thầu thi công là Cty TNHH Xây dựng tổng hợp Hiếu Ngọc (Cty Hiếu Ngọc). Trong quá trình thi công, do nhà thầu không thực hiện các quy định về biển báo cấm nguy hiểm, rào chắn bảo vệ an toàn công trình khiến 2 cháu nhỏ tử vong.

Xem thường trách nhiệm trong thi công khiến 2 cháu nhỏ tử vong
Hiện trường nơi 2 cháu bị rơi xuống hố nước sâu tử vong. Ảnh: NP

DA đang trong quá trình thi công dở dang thì bất ngờ vào khoảng 17 giờ 45 ngày 30/5/2019, xảy ra vụ đuối nước làm 2 cháu nhỏ là Lê Quang Hiếu (5 tuổi), trú khối Hòa Lạc và cháu Nguyễn Tuấn Khang (4 tuổi), trú khối Phú Xuân (cùng thị trấn Phú Phong) tử vong.

Sau 15 phút, người thân 2 cháu mới phát hiện và đưa đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng không kịp. Hai cháu Hiếu và Khang nghỉ hè nên ghé về nhà ông ngoại là Nguyễn Đức Đạt, trú khối 5, thị trấn Phú Phong chơi thì xảy ra sự việc đau lòng trên. Theo nhận định ban đầu của các cơ quan chức năng, có thể 2 cháu đến chơi tại khu vực đang thi công nhưng không có người lớn đi cùng, khi bị té xuống hố nước không có người phát hiện kịp thời.

Theo báo cáo của UBND thị trấn Phú Phong, hiện trường nơi 2 cháu nhỏ bị đuối nước tử vong là một cái hố sâu hơn 1m do đơn vị thi công đào để bơm hút nước đặt cống thoát nước của DA xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư phía Bắc đường Nguyễn Thiện Thuật.

Theo phản ánh của người dân, trong quá trình thi công, nhà thầu không thực hiện các quy định về an toàn công trình, cắm biển báo nguy hiểm và lập rào chắn bảo vệ theo quy định... trong khi đó địa điểm thi công nằm gần với khu dân cư người dân đang sinh sống; hiện trường thi công đất, cát, thiết bị ngổn ngang, đào hố sâu ngập nước mà không có biển báo nguy hiểm. Sau khi xảy ra vụ việc 2 cháu nhỏ bị rơi xuống hố nước tử vong, nhà thầu thi công mới tiến hành cắm biển báo nguy hiểm, lập rào chắn bảo vệ.

Hiện trường thi công có những hố sâu dài hàng chục mét để đặt ống thoát nước. Ảnh: NP

 

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Văn Sỹ, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn cho biết: “UBND huyện giao cho Công an huyện và Viện Kiểm sát nhân dân huyện xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân, củng cố hồ sơ về cái chết của 2 cháu nhỏ để xử lý. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đến thăm hỏi, chia sẻ, động viên gia đình 2 cháu bị nạn”. 

Quan sát hiện trường thi công ngổn ngang, những hố sâu tạo thành rãnh có chiều dài hàng chục mét còn bỏ trống để đặt ống thoát nước. Mặc dù đã có biển báo cấm nguy hiểm, hàng rào bảo vệ, nhưng người dân cho rằng chỉ xuất hiện sau khi vụ việc 2 cháu nhỏ bị rơi xuống hố nước đang thi công.

Dây hàng rào bảo vệ lưa thưa vài cọc tre không đủ độ chắc để bảo vệ tính mạng con người khi bị ngã. Những ụ đất vun cao, lồi lõm và bị lún do ngâm nước nên rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ đùa nghịch hoặc phương tiện giao thông khi gặp sự cố...

Đây không phải lần đầu xảy ra những cái chết thương tâm như trên. Và, liệu những ai sẽ phải chịu trách nhiệm về cái chết của 2 cháu nhỏ này, mà nguyên nhân là do bất cẩn trong việc thi công công trình gây ra?

N.Phê - L.Bình

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica