BHXH huyện Đăk Glong (tỉnh Đắk Nông):

Vì sao chưa được hỗ trợ 70% lương cho cán bộ, công chức?

Cập nhật: 30/07/2015 06:29

(Thanh tra)- Trong khi nhiều đơn vị trên địa bàn huyện Đăk Glong được bổ sung kinh phí hỗ trợ 70% lương cho cán bộ, công chức 3 năm nay thì Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện vẫn chưa nhận được nhận khoản này. Tại sao cũng là cơ quan hành chính đóng trên một địa bàn, nhưng chỗ được, chỗ không?

Vì sao chưa được hỗ trợ 70% lương cho cán bộ, công chức?
Văn bản UBND huyện Đăk Glong đề nghị BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Đăk Glong bổ sung ngân sách cho BHXH huyện. Ảnh: Trần Quý

Theo phản ánh của BHXH huyện Đăk Glong,  trong những năm qua, một số ngành trên địa bàn huyện như Viện KSND, Thi hành án Dân sự, TAND huyện… đã được bổ sung kinh phí hỗ trợ 70% lương cho cán bộ công chức, viên chức.

Cũng là đơn vị hành chính Nhà nước đóng trên địa bàn huyện, cùng được áp dụng những cơ chế, chính sách đặc thù như nhau, thế nhưng đã gần 3 năm trôi qua, mặc dù BHXH huyện Đăk Glong đã có rất nhiều ý kiến, phản ánh lên các cơ quan chức năng, thế nhưng cho đến nay vẫn chưa được bổ sung ngân sách theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 18/3/2015, BHXH Việt Nam đã có công văn trả lời Liên đoàn Lao động huyện Đắk Glong: Đối chiếu với các quy định hiện hành thì viên chức công tác ở BHXH huyện Đăk Glong không nằm trên địa bàn các huyện, xã, thôn và không nằm trong danh sách 62 huyện nghèo nêu trên nên không thuộc đối tượng áp dụng chế độ phụ cấp, trợ cấp vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của Nghị định 116/2010 NĐ-CP.

Theo Quyết định số 615 thì huyện Đăk Glong nằm trong danh sách 7 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao được áp dụng cơ chế chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng theo quy định tại Nghị quyết 30a. Tuy nhiên, 7 huyện này chỉ là huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao chứ chưa được phê duyệt là huyện nghèo theo Nghị quyết 30a.

Mặt khác, Quyết định số 615 chỉ cho phép huyện Đăk Glong được áp dụng cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng theo Nghị quyết số 30a trong thời gian 5 năm (từ 2011 - 2015), nên không thể vận dụng coi huyện Đăk Glong như là huyện nghèo để thực hiện chế độ phụ cấp, trợ cấp vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định tại Nghị định 116/2010. Vì vậy, BHXH Việt Nam chưa có căn cứ pháp lý để xem xét, thực hiện chế độ phụ cấp, trợ cấp vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn.

Ông Nguyễn Thọ Lai, Chủ tịch Công đoàn BHXH huyện Đăk Glong cho biết, ngày 16/9/2014, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 3421 về việc chi trả phụ cấp, trợ cấp đối với công chức, viên chức theo Nghị định số 116, nêu: BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH tỉnh Đắk Nông thực hiện thẩm định, chi trả chế độ phụ cấp theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP và thực hiện quyết toán theo quy định hiện hành. Tuy nhiên cho đến nay, BHXH tỉnh Đắk Nông vẫn chưa giao dự toán cho BHXH huyện Đăc Glong để thực hiện chi chế độ cho người lao động.

Câu hỏi đặt ra là cùng đơn vị hành chính, tại sao một số cơ quan được hưởng hỗ trợ 70% lương cho cán bộ công chức, viên chức mà BHXH huyện Đăc Glong lại không được?

Trần Quý

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica