TP Hồ Chí Minh: Tập trung các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Cập nhật: 14/05/2019 22:39

(Thanh tra) - Ngày 14/5, Đoàn Công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND TP Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn TP.

TP Hồ Chí Minh: Tập trung các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến yêu cầu trong quá trình triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, TP Hồ Chí Minh cần tập trung giải pháp an toàn sinh học. Ảnh: TL

Chưa phát hiện dịch tả lợn châu Phi

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: TP Hồ Chí Minh hiện có gần 4.000 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn khoảng 274.000 con. Trong đó, 274 hộ nuôi lợn bằng nguồn thức ăn thừa tại các nhà hàng, quán ăn, có nguy cơ đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Qua kiểm tra, đến nay trên địa bàn TP chưa phát hiện đàn lợn mắc bệnh dịch tả châu Phi.

Theo thống kê, hiện TP Hồ Chí Minh có 11 cơ sở giết mổ lợn với số lượng giết mổ bình quân 6.500 - 7.000 con/ngày. Từ ngày 25/2 đến nay, nguồn lợn nhập vào TP giết mổ chủ yếu từ Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu…

Để chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, UBND TP đã ban hành kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với dịch bệnh theo 3 tình huống gồm: Dịch bệnh xảy ra tại các tỉnh phía Bắc, miền Trung; dịch bệnh xảy ra tại các tỉnh giáp ranh có nguồn cung cấp lợn, thịt lợn cho TP; bệnh xảy ra trên địa bàn TP.

Sau khi đánh giá, rút kinh nghiệm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi tại các tỉnh phía Bắc, TP đã kịp thời bổ sung các giải pháp phòng, chống dịch để phù hợp với thực tiễn.

Khi dịch bệnh xảy ra tại tỉnh Đồng Nai, UBND TP đã họp các sở, ngành, địa phương triển khai ngay các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, chỉ đạo thành lập và tăng tần suất giám sát tại chốt kiểm dịch tạm thời hoạt động 24/24, nhằm giám sát chặt chẽ nguồn lợn sống và sản phẩm thịt lợn nhập vào TP.

Chủ động làm việc với các tỉnh Đồng Nai, Long An trong việc chia sẻ thông tin dịch bệnh; triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cũng như thống nhất một số biện pháp phối hợp chống dịch…

Để công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi có hiệu quả, tránh nguy cơ dịch bệnh phát tán rộng, TP Hồ Chí Minh đề nghị Chính phủ, Bộ NN&PTNT kịp thời chia sẻ thông tin diễn biến dịch bệnh, nhằm tạo điều kiện trong việc chủ động các biện pháp phòng, chống dịch; chấn chỉnh công tác kiểm dịch xuất tỉnh, nhất là điều kiện vệ sinh các phương tiện vận chuyển lợn sống, hoạt động các điểm kinh doanh lợn sống.

Bố trí lực lượng tham gia chống dịch

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến đại biểu cho rằng, mặc dù số lượng chăn nuôi lợn không lớn, nhưng TP Hồ Chí Minh là nơi tiêu thụ lượng thịt lợn lớn nhất cả nước. Do đó, cần tăng cường công tác kiểm soát vận chuyển, giết mổ, nhất là giết mổ lậu; triển khai các biện pháp an toàn sinh học tại các trang trại, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ; tăng cường kiểm soát quản lý nguồn thức ăn thừa cho lợn…

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: TL

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh cho biết: Trong thời gian qua, TP đã tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương.

TP Hồ Chí Minh có đặc thù là đàn lợn nuôi không nhiều, nhưng không được chủ quan, lơ là. Theo đó, tập trung kiểm tra đàn lợn, đặc biệt là với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Sắp tới sẽ nghiên cứu tái cơ cấu đàn theo hướng quy mô đàn lớn, hộ chăn nuôi nhỏ để đảm bảo an toàn sinh học.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng: TP Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế lớn của cả nước, nếu có xảy ra dịch bệnh sẽ ảnh hưởng rất lớn nền nông nghiệp nói riêng và kinh tế, xã hội nói chung.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, bệnh dịch tả lợn châu Phi là loại bệnh hết sức nguy hiểm, hiện nay chưa có vắc xin điều trị. Do đó, trong quá trình triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống, TP Hồ Chí Minh cần tập trung giải pháp an toàn sinh học.

Đồng thời, quản lý kiểm soát 100% đường vận chuyển lợn ngoại tỉnh cũng như nội tỉnh; kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, trong đó cần kiểm tra kỹ nguồn đầu vào, đầu ra, kiểm soát chặt chẽ vệ sinh nơi buôn bán.

Bên cạnh đó, cần quản lý nguồn lợn ngay từ đầu, thực hiện việc cách ly nguồn lợn; việc vận chuyển phải thực hiện bằng các xe chuyên dùng và lựa chọn doanh nghiệp uy tín.

“TP cần tính toán bố trí lực lượng nòng cốt tham gia phòng, chống dịch, cũng như đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để người dân không hoang mang và quay lưng lại với thịt lợn”, ông Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Thiên Lý

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica