TP Hồ Chí Minh “gặp khó” vì “mại dâm đồng tính”

Cập nhật: 21/05/2019 18:34

(Thanh tra) - Mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin tháo gỡ những bất cập, vướng mắc trong xử lý vi phạm hành chính các cơ sở kinh doanh ngành, nghề dễ phát sinh tệ nạn xã hội.

TP Hồ Chí Minh “gặp khó” vì “mại dâm đồng tính”
Khó "quản" những cơ sở kinh doanh nhạy cảm mọc lên như nấm

UBND TP đã cố gắng đảm bảo an toàn xã hội, tạo môi trường sinh hoạt văn hóa lành mạnh trên địa bàn. Tuy nhiên, tình trạng các cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm pháp luật, nhất là các hành vi vi phạm liên quan đến khiêu dâm, kích dục, mại dâm vẫn còn xảy ra và diễn biến hết sức phức tạp trong các cơ sở xông hơi, xoa bóp, hớt tóc, nhà hàng, khách sạn, quán cà phê giải khát, dịch vụ karaoke… 

Việc kiểm tra, đấu tranh, xử lý vi phạm hành chính của các lực lượng chức năng về hành vi khiêu dâm, kích dục, thiếu trách nhiệm dẫn đến mại dâm xảy ra tại cơ sở theo quy định tại Điều 25 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí không xử lý được, dẫn đến bức xúc trong xã hội.

Theo lý giải của UBND TP Hồ Chí Minh, nguyên nhân của tình trạng trên là do văn bản quy phạm pháp luật hiện hành về phòng, chống mại dâm còn nhiều bất cập, khó áp dụng trong thực tiễn. Cụ thể, pháp luật hiện chưa quy định điều chỉnh, xử lý về hành vi “mại dâm đồng tính”: Quan hệ tình dục nam với nam, quan hệ tình dục nữ với nữ, kể cả quan hệ tập thể nam với nam, nữ với nữ không thuộc khái niệm quan hệ tình dục (giao cấu), nên không thể xử lý hình sự về các tội liên quan đến mại dâm hay xử lý vi phạm hành chính.

Mặt khác, pháp luật hiện nay chưa quy định cụ thể người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ phải có trách nhiệm trong phòng, chống mại dâm, cụ thể là phải thực hiện những công việc gì để khi cơ quan chức năng phát hiện hoạt động mại dâm xảy ra tại cơ sở kinh doanh thì chứng minh được là người đứng đầu cơ sở đã làm hết trách nhiệm hay chưa làm hết trách nhiệm, trừ trường hợp trong các cơ sở lưu trú du lịch buộc người đứng đầu cơ sở phải thực hiện vào sổ quản lý, thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định tại Điều 44 Nghị định số 96/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. 

Do vậy, trong thực tiễn công tác kiểm tra, đấu tranh xử lý vi phạm, các lực lượng chức năng khó chứng minh việc “thiếu tinh thần trách nhiệm” của người đứng đầu cơ sở kinh doanh dịch vụ khi để xảy ra hoạt động mua dâm, bán dâm ở cơ sở do mình quản lý.

Ngay cả những hành vi kích dục được bắt quả tang cũng khó xử phạt (ảnh minh họa)

Qua thực tiễn công tác kiểm tra, xử lý hành vi “sử dụng việc mua dâm, bán dâm và các hoạt động tình dục khác làm phương thức kinh doanh” theo Khoản 2, Điều 25 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP đang gặp rất nhiều khó khăn. Khi phát hiện quả tang tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm dễ phát sinh tệ nạn xã hội như khách sạn, dịch vụ xông hơi, xoa bóp, hớt tóc có tiếp viên kích dục (bằng miệng, bằng tay) cho khách nếu không chứng minh được có sự ăn chia tiền boa giữa tiếp viên và chủ cơ sở thì không thể xử phạt. Đồng thời, hành vi này chỉ xử lý hành chính, không thể xử lý hình sự nên cơ quan chức năng lập biên bản ghi nhận lời khai của khách, tiếp viên và chủ, quản lý cơ sở. 

Trường hợp tiếp viên khai có hoặc không ăn chia với chủ, quản lý, và chủ, quản lý cơ sở khai không có ăn chia tiền boa của tiếp viên thì không đủ cơ sở pháp lý để xử lý vi phạm hành chính. Như vậy, việc đấu tranh chỉ dựa vào lời khai của tiếp viên, người quản lý, chủ cơ sở là không khách quan.

Cũng theo UBND TP Hồ Chí Minh, việc kiểm tra, đấu tranh lại càng thêm khó khăn khi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có Quyết định số 320/QĐ-BLĐTBXH ngày 13/3/2017 về việc giải quyết khiếu nại của Công ty trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ Ngôi Sao Mới tại số 36 đường Mạc Đĩnh Chi, phường Đakao, quận 1, TP Hồ Chí Minh, hủy xử lý hành vi “Sử dụng các hoạt động tình dục khác làm phương thức kinh doanh” theo Khoản 2, Điều 25 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP vì cho rằng chủ cơ sở không có hưởng tiền boa của tiếp viên thực hiện kích dục cho khách.

Trong khi đó, đối với các loại hình hoạt động dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội, chủ cơ sở làm đầy đủ các giấy tờ về hợp đồng lao động, thực hiện cam kết không mại dâm, ma túy, kích dục nhưng bản chất thực sự là có ký hợp đồng lao động nhưng không trả lương theo hợp đồng, nhân viên chỉ hưởng tiền boa của khách, chủ có chủ trương kích dục thì nhân viên mới dám làm kích dục nhưng tất cả thỏa thuận bằng miệng rất khó chứng minh… Hiện nay, quy định pháp luật hiện hành chưa cụ thể, rõ ràng nên rất khó đấu tranh xử lý, dẫn đến tình trạng khiêu dâm, kích dục, mại dâm có dấu hiệu gia tăng, tràn lan, gây bức xúc xã hội.

Thực tế, trên địa bàn TP TP Hồ Chí Minh xuất hiện nhiều cơ sở đăng ký kinh doanh ngành nghề chăm sóc da mặt bằng tay (spa), dịch vụ xông hơi, chăm sóc sức khỏe. Cơ sở chỉ sử dụng kỹ thuật viên xoa bóp nam để phục vụ khách nam hoặc không sử dụng kỹ thuật viên xoa bóp mà chỉ tổ chức bán vé vào cửa cho toàn là khách nam vào sử dụng thiết bị, vật chất dịch vụ xông hơi, để cho các khách nam tự do thực hiện xoa bóp lẫn nhau, lợi dụng thực hiện kích dục, quan hệ tình dục nam đồng tính - “mại dâm nam”, “mại dâm đồng tính”, nhưng chưa có quy định pháp luật điều chỉnh, quy định chưa cụ thể các chế tài xử lý các vi phạm này. Hoạt động của các cơ sở này công khai, thách thức chính quyền.

Từ thực trạng trên, UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét có ý kiến chỉ đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nghiên cứu trình văn bản sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh số 10/PL-UBTVQH ngày 17/3/2003 về phòng, chống mại dâm, bổ sung các quy định về “mại dâm đồng tính” và quy định cụ thể về “Tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở kinh doanh”, “sử dụng các hoạt động tình dục khác làm phương thức kinh doanh”; Bộ Công an nghiên cứu trình Chính phủ ban hành văn bản sửa đổi, bổ sung các quy định xử phạt về hành vi “mại dâm đồng tính” và qui định người đại diện theo pháp luật của cơ sở kinh doanh phải chịu trách nhiệm và bị xử lý hành chính phạt tiền khi cơ quan chức năng phát hiện hoạt động mại dâm, khiêu dâm, kích dục xảy ra tại cơ sở.

 Giang Thân

 

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica