Tổng Thanh tra: Báo Thanh tra vượt khó, “tái cơ cấu” mạnh mẽ

Cập nhật: 05/01/2017 17:04

(Thanh tra) - Sáng ngày 5/1, Báo Thanh tra trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm ngày ra số báo đầu tiên (5/1/1992 - 5/1/2017). Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu nhấn mạnh, trong chặng đường 25 năm, dù trải qua những thăng trầm nhưng Báo Thanh tra đã nỗ lực rất lớn, “tái cơ cấu” để phát triển…

Tổng Thanh tra: Báo Thanh tra vượt khó, “tái cơ cấu” mạnh mẽ
Tổng Thanh tra Phan Văn Sáu nhận định, Báo Thanh tra đã có những bài viết rất sắc nét đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực trong xã hội, loại trừ cái xấu, cái ác. Ảnh: HG

Giữ được lòng trung của người làm báo

Cách đây đúng 25 năm, ngày 5/1/1992, Báo Thanh tra chính thức ghi tên mình trong làng báo chí cách mạng Việt Nam.

Thời điểm ấy, hết sức mỏng manh, sơ khai với 8 trang in đen trắng, 2 tuần mới phát hành 1 kỳ, đội ngũ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, hành chính trị sự chỉ 5 người, đến nay Báo Thanh tra đã in dấu son mới trên con đường phát triển.

Tổng Biên tập Báo Thanh tra - TS Nguyễn Thanh Hải khẳng định, thời gian tới, sẽ xây dựng tờ báo ngày càng vững mạnh, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Thanh tra Chính phủ và ngành Thanh tra. Ảnh: HG

“Báo Thanh tra ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ trên các mặt công tác, đặc biệt là công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí”, Tổng Biên tập Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh.

Trong chặng đường phát triển 25 năm ấy, cũng có lúc Báo Thanh tra rơi vào những khó khăn khi thu - chi mất cân đối do không lường trước hết những tác động của cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam.

Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ chúc mừng Báo Thanh tra 25 tuổi. Ảnh: HG

“Mạnh suy là chuyện thường tình”, Tổng Biên tập Báo Thanh tra cho biết, bằng những nỗ lực và sự hỗ trợ của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, các cục, vụ, đơn vị, chỉ trong một thời gian ngắn, Báo Thanh tra đã lấy lại thế cân bằng về tài chính, cũng như vị thế của tờ báo.

Bày tỏ vui mừng với những phát triển một chặng đường 25 năm, bà Đặng Thu Viện, Tổng Biên tập đầu tiên của Báo Thanh tra chia sẻ, khi ra số báo đầu tiên, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từng nói, Báo Thanh tra phải nói lên sự thật.

Bà Đặng Thu Viện, Tổng Biên tập đầu tiên của Báo Thanh tra tin tưởng Báo Thanh tra sẽ phát triển hơn, mạnh mẽ hơn, giúp cho đời nhiều hơn nữa. Ảnh: HG

“Làm báo khó nhất là giữ được lòng trung. Trong suốt 25 năm, chúng ta chưa bao giờ làm gì ảnh hưởng gì đến tôn chỉ, mục đích của tờ báo, cũng như ngành Thanh tra, đây là điều sung sướng nhất. Nghiệp vụ làm báo của chúng ta rất chắc. Những bài điều tra, phê bình tiêu cực đều có tiếng vang lớn”, Tổng Biên tập đầu tiên của Báo Thanh tra nói.

Bà hi vọng rằng, với những thành tích đã đạt được, số lượng cán bộ, phóng viên, biên tập viên nhiều hơn, ấn phẩm nhiều hơn, Báo Thanh tra vẫn giữ được tôn chỉ mục đích của tờ báo, giữ được lòng trung của người làm Báo Thanh tra.

“35 năm, 40 năm nữa, có lẽ chúng tôi không còn nữa, nhưng tôi tin Báo Thanh tra sẽ phát triển hơn, mạnh mẽ hơn, giúp cho đời nhiều hơn nữa”.

Bút sắc, đấu tranh với tiêu cực

Cùng chung niềm vui, theo Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu, Báo Thanh tra đã thông tin kịp thời hoạt động của Thanh tra Chính phủ và ngành Thanh tra trên các lĩnh vực thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng.

Tổng Thanh tra Phan Văn Sáu và Tổng Biên tập Báo Thanh tra qua các thời kỳ. Ảnh: HG

“Đặc biệt, Báo Thanh tra đã có những bài viết rất sắc nét đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực trong xã hội, loại trừ cái xấu, cái ác. Đồng thời tuyên truyền những mô hình tốt, gương tốt tạo sự đồng thuận cao trong độc giả”.

Cũng theo Tổng Thanh tra, từ khi ra số đầu tiên, đội ngũ phóng viên, biên tập viên, cán bộ Báo Thanh tra không ngừng trưởng thành, có những bài viết sắc nét. Nhiều người đã giữ những vị trí lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng.

Các thế hệ người làm Báo Thanh tra. Ảnh: HG

“Báo Thanh tra đã trải qua những thăng trầm! Khi mới nhận nhiệm vụ Tổng Thanh tra, trong buổi làm việc đầu tiên với Báo, tôi thấy Báo đã trải qua thời gian khó khăn về tài chính… Tuy nhiên, các đồng chí đã nỗ lực rất lớn để “tái cơ cấu” và đã có sự cải cách rất lớn, nhất là tổ chức bộ máy từ cấp quản lý đến đội ngũ làm báo, cộng tác viên... Nhờ vậy, Báo Thanh tra đã có sự phát triển, giảm dần khó khăn”.

Đông đảo bạn đọc đến chúc mừng Báo Thanh tra tròn 25 tuổi. Ảnh: HG

Mạnh mẽ nhất là thời gian qua, Báo Thanh tra đã đi sâu thực hiện chủ trương đổi mới của Nhà nước, của Chính phủ, khi trở thành đơn vị sự nghiệp tự chủ về tài chính, giảm dần việc sử dụng kinh phí từ ngân sách.

“Báo Thanh tra phải là công cụ đắc lực cho Đảng, Nhà nước, cụ thể hơn là Thanh tra Chính phủ thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình tốt hơn. Quan trọng là phải đấu tranh với tiêu cực, cái xấu, cái ác, góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp”, Tổng Thanh tra kỳ vọng.

Lời hứa

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục phát triểnđáp ứng kỳ vọng cũng như lòng mong đợi của các thế hệ cha, anh đi trước, của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và đông đảo bạn đọc. Ảnh: HG

“Phát huy truyền thống vẻ vang 25 năm qua các thời kỳ, đứng trước những thuận lợi, khó khăn, cơ hội, thách thức, với thông điệp đoàn kết - kỷ cương - trách nhiệm - hiệu quả, tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, lao động của Báo Thanh tra hứa sẽ tiếp tục phấn đấu đoàn kết, lao động sáng tạo, xây dựng tờ báo ngày càng vững mạnh, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Thanh tra Chính phủ và ngành Thanh tra, xứng đáng là một trong những tờ báo chủ lực trong công cuộc xây dựng đất nước và đấu tranh phòng, chống tham nhũng, đáp ứng kỳ vọng cũng như lòng mong đợi của các thế hệ cha, anh đi trước, của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và đông đảo bạn đọc”, Tổng Biên tập Báo Thanh tra Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh.

Thảo Nguyên - Trần Hải

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica