Hà Tĩnh:

Tiếp tục triển khai các phương án đối phó siêu bão Haiyan

Cập nhật: 10/11/2013 20:02

(Thanh tra) - Sáng nay (10/11), để kịp thời đối phó với cơn bão số 14 (siêu bão Haiyan), các địa phương khu vực ven biển và miền núi trên địa bàn Hà Tĩnh đã tập trung huy động mọi lực lượng, phối hợp với người dân chằng chống nhà cửa và di dân đến khu vực an toàn.

Các lực lượng chức năng giúp dân gia cố nhà cửa. Ảnh: Yến Yến

Theo công điện của UBND tỉnh Hà Tĩnh, hiện nay, toàn tỉnh đã sơ tán hơn 14.000 hộ dân đến nơi an toàn. Trong ngày hôm nay, các địa phương phải hoàn thành công tác di dân để tránh thiệt hại về người khi cơn bão đổ bộ.

Hiện nay, tại khu vực Hà Tĩnh đã có gió mạnh cấp 4 - 5, xuất hiện nhiều đợt mưa lớn. Tại huyện Lộc Hà, vùng trọng yếu của tỉnh, các lực lượng chức năng đang huy động lực lượng đến hỗ trợ di dời người dân đến nơi an toàn. Tuy nhiên, tại khu vực kè thuộc xã Thạch Kim, Lộc Hà đã bị sạt lở từ lâu nhưng chưa được gia cố hoàn toàn nên có khả năng nước biển tràn qua.


Bờ kè biển thuộc xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà có khả năng bị nước biển tràn qua khi bão đổ bộ. Ảnh: Yến Yến

Trước diễn biến phức tạp của siêu bão Haiyan, các địa phương đang tập trung mọi lực lượng để hoàn thành sớm nhất công tác di dời dân và đảm bảo chằng chống nhà cửa. Ngoài hệ thống phát thanh của xã, các tổ chức đoàn thể được huy động mang loa tay, máy phát đi đến tận từng nhà dân để vận động nhân dân.

Hiện nay các địa phương đã chủ động triển khai thực hiện phương án "4 tại chỗ", không chủ quan lơ là, ứng cứu và xử lý kịp thời các tình huống đột xuất, bất ngờ, đảm bảo an toàn về người và tài sản của nhà nước và nhân dân. Phân công các đồng chí cấp ủy, lãnh đạo các ban, ngành xuống tận thôn, xóm chỉ đạo, hướng dẫn, giúp nhân dân triển khai các phương án ứng phó với bão.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự đã có công văn hỏa tốc yêu cầu chính quyền các huyện ven biển phối hợp với Bộ đội Biên phòng, Tiểu ban An toàn nghề cá để có các phương án chủ động ứng phó với siêu bão Haiyan. Các huyện, thành phố, thị xã triển khai phương án đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, hồ chứa thủy lợi, thủy điện và các công trình phòng, chống lụt bão trên địa bàn, đặc biệt là các hồ chứa vừa và nhỏ đã xuống cấp, các hồ chứa đang thi công.


Sóng đã bắt đầu đánh mạnh vào bờ biển. Ảnh: Yến Yến

Đối với các huyện có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt lưu vực công, hạ du hồ chứa, đặc biệt là hạ du các công trình thủy điện Hố Hô, Kẻ Gỗ - Bộc Nguyên, Sông Rác, Kim Sơn và Thượng Sông Trí khi xả lũ trong tình huống khẩn cấp, phải chuẩn bị theo phương châm "4 tại chỗ", sẵn sàng phương tiện và lực lượng để chủ động ứng cứu và sơ tán dân đến nơi an toàn, đề phòng bị chia cắt, cô lập; chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Huy động loa tay, máy phát đến từng nhà vận động nhân dân di tản tránh bão. Ảnh: Yến Yến

Đồng thời, các địa phương phải chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến giao thông trọng điểm, các tuyến đường đang thi công dang dở, đề phòng mưa lớn gây sạt lở, làm ách tắc giao thông; bố trí lực lượng hướng dẫn giao thông, lập rào chắn tại các khu vực xung yếu, nguy hiểm như: Ngầm qua suối, đường ngập, đò ngang, đò dọc; cấm với củi, đánh bắt cá ở những khu vực lũ nguy hiểm để đảm bảo an toàn cho người dân; tránh lơ là, chủ quan trong mưa, lũ, để xảy ra tai nạn do bất cẩn.

Phân công cán bộ trực tiếp xuống các thôn, xóm chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, nhân dân triển khai đối phó với bão, tổ chức sơ tán dân cư, chằng chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện, nhà cửa của dân để hạn chế thiệt hại khi bão đổ bộ, đồng thời sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi thiên tai xảy ra.
 

Yến Yến - Trần Quốc

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica