Tết Nguyên đán của những người con xa quê

Cập nhật: 29/01/2020 10:12

(Thanh tra)- Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, những con dân Việt dù ở phương trời nào, dù xa xôi cách trở, cũng cố gắng thu xếp để nhanh chóng về quê, để được xum vầy với gia đình, bạn bè. Đó là truyền thống tốt đẹp của dân tộc từ bao đời nay, và hôm nay điều này vẫn giữ nguyên giá trị với người Việt ở nước ngoài nói chung và ở CHLB Đức nói riêng. Vì vậy mà vào ngày trước Tết, các chuyến bay trực tiếp của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam - Vietnam Arlines nối liền sân bay quốc tế Frankfurt - Đức, với sân bay Nội Bài, sân bay Tân Sơn Nhất không còn ghế trống. Đa số hành khách là người Việt sống ở Đức và các nước láng giềng.

Tết Nguyên đán của những người con xa quê
Nguyên Đại sứ Đoàn Xuân Hưng dự lễ hội bánh chưng tại chùa Phúc Lâm, TP Potsdam, CHLB Đức

Phần lớn người Việt ở Đức làm công việc kinh doanh, có nhà hàng cửa hàng bán sỉ, bán lẻ (trên toàn nước Đức có hơn 8.000 doanh nghiệp của người Việt Nam, riêng Berlin đã có 1.500 doanh nghiệp người Việt Nam đăng ký tại Phòng Công nghiệp và Thương mại của chính quyền sở tại). 

Nhiều gia đình có con em ở độ tuổi đi học và dịp Tết không trùng với các kỳ nghỉ của nhà trường, nên đành đón Tết Nguyên đán ở nơi đang cư trú. 

Và một điều khó lý giải, dù là thành viên của một tôn giáo hay người vô thần, thì Tết Nguyên đán vẫn kỳ diệu với những con người mang dòng máu Lạc Hồng trong huyết quản. Bởi dù người cao tuổi hay vị thành niên ở đây đều hồ hởi hướng về ngày Tết. Những năm của thế kỷ 20, khi các hội người Việt ở các thành phố và vùng miền ở Đức chưa ra đời, bà con thường tổ chức đón Tết trong gia đình. 

Hiện nay, hầu như những thành phố nào có vài chục hộ gia đình người Việt sinh sống đều thành lập hội người Việt và đăng ký chính thức với chính quyền địa phương. 

Bên những hoạt động xã hội khác, như hoạt động từ thiện, hội người Việt là nơi tổ chức Chương trình đón Xuân mới nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Khách mời là các chính trị gia địa phương, đại diện tổ chức xã hội, những người bạn Đức và người nước ngoài yêu quý Việt Nam, nhà báo từ các cơ quan truyền thông địa phương... 

 

Ở Berlin và các vùng phụ cận, đại diện Đại sứ quán Việt Nam được mời tham gia chương trình. Báo chí của Đức thường đưa tin và nhắc lại phát biểu của Đại diện ngoại giao Việt Nam, đại ý: Chúng tôi hài lòng rằng người Việt Nam cảm thấy rất thoải mái khi ở địa phương này; Sống ở nước ngoài cũng rất quan trọng đối với đất nước chúng tôi; Nhiều thành viên của cộng đồng là doanh nhân vì vậy mong rằng năm mới đến với họ như thành ngữ Việt “Tiền vào như nước”...

Thường thì đầu chương trình đón Tết, học sinh, sinh viên là con em của cộng đồng người Việt có kết quả học tập xuất sắc trong năm sẽ được nhận giấy khen, phần thưởng của ban tổ chức. Với tất cả trẻ em có mặt, những phong bì lì xì là quà tặng tượng trưng cho hạnh phúc. Tiếp theo là chương trình ca hát đa dạng. Biểu diễn thời trang với những cánh áo dài màu sắc sặc sỡ, cũng như trang phục truyền thống của người dân tộc thiểu số ở Việt Nam và những điệu nhảy truyền thống quyến rũ, là một phần không thể thiếu được của chương trình. Đây cũng là cơ hội tốt để người Việt giới thiệu văn hóa ẩm thực với bạn bè Đức và quốc tế. 

Ở các trường đại học, nơi có nhiều sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam học tập (hiện có 5.000 sinh viên Việt Nam ở Đức), họ cũng tổ chức các chương trình đón Tết với sinh viên Đức và quốc tế. Qua giao lưu và các hoạt động khác, văn hóa Việt và đường lối chính sách hiện nay của Đảng và Nhà nước Việt Nam được giới thiệu một cách hiệu quả với bạn bè đến từ nhiều châu lục, từ đó họ hiểu biết nhiều hơn về con người và đất nước hình chữ S đã vượt qua chiến tranh, thiên tai, đi lên từ nghèo đói, để hôm nay có bao điều tốt đẹp và quá đỗi tự hào.

 

Vào phút Giao thừa - giờ tại Hà Nội, trên bàn thờ tổ tiên, ông bà của tất cả các gia đình, nén hương được đốt lên bên cạnh mâm hoa quả và cặp bánh chưng xanh. Do kinh tế trong nước đã phát triển và mối giao thương giữa Việt Nam và Đức ngày càng mở rộng, nên hàng hóa phục vụ Tết hầu như không thiếu thứ gì. Bánh chưng ngon và dẻo không kém ở quê nhà, vì lá dong và nếp cái hoa vàng được nhập khẩu từ Việt Nam. Các loại bánh kẹo, mứt và hoa quả của mọi vùng miền của Tổ quốc được bày bán tại các của hiệu của người Việt. Người chịu chơi có thể đặt mua cành đào tươi từ Nhật Tân (Hà Nội), hoa mai của đồng bằng sông Cửu Long.  

Dịp năm mới theo phong tục của người Việt, nhiều địa chỉ truyền thông Đức từ trung ương đến địa phương đưa tin và phát tán ảnh đẹp, kể chuyện người Việt ở Đức ăn Tết. Có lẽ vì thế, một khái niệm trong tiếng Đức được ra đời và nhiều người Đức sử dụng, đó là “TẾT-FEST”. Khi đang còn ở nhiệm sở tôi cũng nhận được tình cảm tốt đẹp của ban lãnh đạo, đồng nghiệp: Nếu thời khắc Giao thừa nằm trong giờ hành chính, tôi được phép về sớm để kịp cúng Giao thừa ở nhà. Ngày mùng một Tết, tất cả đồng nghiệp tại chi nhánh đều đến phòng làm việc của tôi chức mừng, những người bạn tốt còn thuộc câu tiếng Việt “CHÚC MỪNG NĂM MỚI!”. 

Theo Văn phòng Thống kê Liên bang, người Việt tại Đức là nhóm người ngoại quốc gốc Á lớn nhất tại quốc gia này (không kể các quốc gia xuyên lục địa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga - Văn phòng Thống kê Liên bang liệt kê hai quốc gia này dưới tổng số cho châu Âu thay vì châu Á). Tính đến cuối năm 2015 có 87.214 người có quốc tịch Việt Nam đang sinh sống tại Đức. Không tính trong các con số đó là những người Việt đã nhập quốc tịch Đức, giữa những năm 1981 và 2007, 41.499 người đã nhập quốc tịch Đức. 

 

Một số doanh nghiệp làm ăn thành đạt đã trở về Việt Nam thực hiện dự án đầu tư với nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước, tạo công ăn việc làm cho đồng bào. Họ luôn hướng về Tổ quốc, muốn đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế ở Việt Nam thông qua việc chuyển vốn về trong nước đầu tư. Đối với nước Đức, họ đã đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế và xã hội trong những thập kỷ qua.

Dù sống ở phương trời nào, làm gì, thì Tết vẫn là khoảng thời gian tuyệt vời để người Việt Nam bên nhau, mọi người cùng nhau vui chơi, tâm sự về năm vừa qua, để lấy sức mới và thực hiện kế hoạch cho năm tới. Những người về quê ăn Tết, sau khi trở lại Đức sẽ kể nhiều về cuộc sống tươi đẹp đang thay đổi hàng ngày ở quê hương. 

Họ trở thành những cầu nối, là “đại sứ nhân dân” để nối liền với quê hương, cùng hướng tới một tương lai tươi sáng, cùng giữ gìn truyền thống Việt Nam và trao truyền cho những thế hệ sinh ra ở nước ngoài những giá trị cao quý của dân tộc.

Hồ Ngọc Thắng

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica