Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo công tác cứu hộ vụ sập hầm
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (áo trắng, chính giữa) ra khỏi hầm sau khi khảo sát. Ảnh: Quỳnh Anh


Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết: Các lực lượng của Lâm Đồng, Bộ Quốc phòng, Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam, Bộ Tư lệnh Công binh, Công an TP Hồ Chí Minh đang thực hiện các giải pháp cứu hộ hết sức tích cực. Tuy vậy tốc độ không nhanh được bởi địa chất của khu vực này rất yếu.Nếu tiến hành làm nhanh mà không tính toán các rủi ro về địa chất có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của những người bên trong. Vì vậy, hôm nay lực lượng chức năng đưa ra thêm 1 giải pháp là công binh mở thêm một đường hầm theo ngách bên trái của hầm để tránh trường hợp tuyến bên phải đào không nhanh được thì có thể có tuyến bên trái, hoặc do sụt lở địa chất vùi lấp tuyến bên phải thì còn dự phòng hầm bên trái.


Phó Thủ tướng cho biết phải 3 ngày nữa mới tiếp cận được vào vị trí các nạn nhân. Ảnh: Quỳnh Anh
 


Một tuyến nữa chúng ta khoan từ trên hầm xuống và khả năng đêm nay sẽ thông được tuyến này. Nếu mũi khoan này thành công, chúng ta có thể đưa được quần áo, thuốc men xuống cho những người bên trong hầm để bảo đảm sức khỏe cho 12 nạn nhân vượt qua mấy ngày tới đây. 


Lực lượng cứu hộ làm việc bên trong hầm. Ảnh: Quỳnh Anh


Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Theo tính toán, hiện nay tốc độ đi của tuyến hầm bên phải tối đa khoảng 8m/ngày, nếu như thế thì chúng ta còn mất 3 ngày nữa mới vào trong vị trí các nạn nhân. Mặc dù đã bố trí rất nhiều lực lượng, tuy vậy chúng ta chưa nói chắc được, bởi hiện nay hầm bên phải đang đào cũng đã gặp đá. Tới đây anh em có thể phải sử dụng các liều nổ nhỏ để phá đá nhưng những việc như thế phải làm hết sức thận trọng bởi chỉ cần một động tác mà chúng ta làm không thận trọng mà đất đá sập xuống thì các đường ống tiếp nước, thức ăn, ô xy bị vùi đi sẽ hết sức nguy hiểm. Chính vì vậy mà các lực lượng đang triển khai phối hợp với nhau rất nhịp nhàng. Chúng ta cần phải hết sức kiên nhẫn. Hiện nay, sức khỏe các nạn nhân tốt nhưng bị lạnh.


Công nhân tích cực thu dọn đất trong hầm. Ảnh: Quỳnh Anh
 


Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ đưa lên những loại dung dịch thuốc rất đặc biệt để cho người trong hầm có sức khỏe, trợ lực vượt qua trong mấy ngày tới. Tối nay, các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ đưa loại thuốc đó lên. Lúc đó sẽ đỡ phải đưa sữa vào qua đường ống nhưng họ vẫn có đủ dinh dưỡng để vượt qua được. Một phương án nữa đang được đưa ra để tiếp cận các nạn nhân là triển khai đào từ phía hạ lưu. "Chúng tôi đang giao cho Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Xây dựng, Công ty Cổ phần Sông Đà 505, công binh nghiên cứu tiếp. Tuy nhiên hướng đó sẽ khó khăn hơn vì nền địa chất rất yếu và phải đào 60m nữa nhưng chúng ta vẫn phải chuẩn bị tất cả các giải pháp. Hiện nay chúng ta đang đi theo 3 tuyến để tiếp cận 12 người của chúng ta". Phó Thủ tướng cũng lưu ý những người không có phận sự không nên vào hầm vì hầm có địa chất rất yếu. “Cho đến nay chưa có quốc gia nào có giải pháp gì khác hơn, ở đây chúng ta đã sử dụng tất cả các lực lượng”, Phó Thủ tướng nói.


Hiện nay đã tiến hành triển khai đào 2 tuyến hầm vòng qua khu vực sập hầm để tiếp cận nạn nhân. Ảnh: Quỳnh Anh


Hiện một công ty chuyên về dựng mô hình 3D do Bộ Xây dựng điều vào đã đưa các thiết bị đến hiện trường để quét toàn bộ quả đồi nhằm tìm hiểu địa chất bên trong quả đồi, đồng thời dựng mô hình 3D những công việc mà lực lượng cứu hộ đã làm, qua đó lựa chọn phương án tối ưu khi cứu hộ.

Quỳnh Anh
cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica