Hà Tĩnh:

Phạt, tháo dỡ nhà xây trái phép trên đất lâm nghiệp

Cập nhật: 17/02/2019 10:02

(Thanh tra) - Ông Trần Đình Việt, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), cho biết, Chủ tịch UBND huyện này vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng, đồng thời yêu cầu tháo dỡ ngôi nhà 2,5 tầng xây trên đất lâm nghiệp đối với ông Trần Đình Hạnh, trú tại xóm Đô Hành, xã Mỹ Lộc.

Phạt, tháo dỡ nhà xây trái phép trên đất lâm nghiệp
Ngôi nhà khang trang, kiên cố của ông Hạnh xây dựng vi phạm trên đất lâm nghiệp. Ảnh: HY

Thông tin từ Phòng TN&MT huyện Can Lộc được biết, ông Trần Đình Hạnh có hành vi tự ý xây dựng ngôi nhà kiên cố cao 2,5 tầng, với diện tích 156 m2 trên đất lâm nghiệp tại khu vực đồi Đá Bàn, thị trấn Đồng Lộc.

Theo quy định, trên diện tích đất lâm nghiệp được giao cho các cá nhân sử dụng 50 năm không được xây dựng các công trình kiên cố mà chỉ được phép trồng cây lâu năm.

Khi chính quyền địa phương phát hiện sự việc đã tổ chức các đoàn kiểm tra và yêu cầu ông Hạnh không được xây dựng. 

Trước đó, khoảng tháng 10/2016, ông Hạnh đã xây dựng ngôi nhà tạm với diện tích 80 m2 và chính quyền địa phương cũng đã đến lập biên bản nhắc nhở. 

Tuy nhiên, bất chấp dư luận và pháp luật, ông Trần Đình Hạnh tiếp tục xây dựng công trình đồ sộ hơn.

Từ năm 2018, ông Hạnh đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất khi chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, vi phạm quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 7 thuộc Nghị định 102/2014/NĐ-CP, ngày 10/11/2014 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng, UBND huyện Can Lộc yêu cầu ông Trần Đình Hạnh khắc phục hậu quả bằng cách tháo dỡ ngôi nhà kiên cố cao 2,5 tầng tại khu vực đồi Đá Bàn, thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, do xây dựng không đúng quy định trên đất lâm nghiệp. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 60 ngày kể từ ngày nhận được quyết định. Mọi chi phí của việc khắc phục hậu quả đều do cá nhân vi phạm chi trả.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Đình Việt, Trưởng phòng TN&MT huyện Can Lộc, cho biết: Tháng 6/2018, UBND huyện đã có văn bản giao UBND xã lập hồ sơ và phối hợp với các cơ quan chức năng tháo dỡ công trình xây dựng trái phép của ông Trần Đình Hạnh trước ngày 20/7/2018. 

Tuy nhiên, việc xử lý đến thời điểm này đã vượt thẩm quyền của xã Mỹ Lộc. 

UBND huyện Can Lộc đang chỉ đạo các phòng chuyên môn xác minh làm rõ, xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật.

Ngày 15/6/2018, UBND huyện Can Lộc cũng đã có văn bản nghiêm khắc phê bình lãnh đạo UBND xã Mỹ Lộc buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về đất đai, không tổ chức kiểm tra, đình chỉ kịp thời để hộ ông Trần Đình Hạnh xây dựng nhà ở kiên cố trên đất lâm nghiệp, không báo cáo UBND huyện biết vụ việc.

Được biết, trang trại của ông Trần Đình Hạnh có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Lê Thành cấp ngày 30/12/1996, chưa làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Trong khi các cấp chính quyền từ huyện đến xã đang làm các thủ tục, kiểm tra, xác minh mức độ sai phạm thì ông Trần Đình Hạnh tranh thủ hoàn thiện và đưa ngôi nhà vào sử dụng.

Hải Yến

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica