Đà Nẵng:

Phát hiện súng thần công có niên đại 200 năm

Cập nhật: 24/05/2019 22:06

(Thanh tra) - Ngày 24/5, lãnh đạo Bảo tàng Đà Nẵng cho biết, trong quá trình thi công bờ kè biển tại khu vực phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, một tốp công nhân đã phát hiện một khẩu súng thần công thời nhà Nguyễn và có niên đại 200 năm.

Phát hiện súng thần công có niên đại 200 năm
Súng thần công vừa phát hiện được xác định có niên đại 200 năm

Đây là khẩu súng lệnh bằng đồng dành cho cấp chỉ huy vẫn còn nguyên vẹn. Khẩu súng này có niên đại 200 năm, là hiện vật rất có giá trị lịch sử, góp phần khẳng định, làm rõ thêm về ý nghĩa của cuộc chiến 1858-1860 của quân và dân Đà Nẵng.

“Hai ngày hôm nay, chúng tôi đã phối hợp cùng các đơn vị đo đạc chụp ảnh hiện trường và bước đầu có thể khẳng định khẩu thần công đúc vào thời nhà Nguyễn, một trong những khẩu thần công được trang bị cho hệ thống phòng thủ Đà Nẵng, gồm thành Điện Hải và An Hải” - ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho biết.

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện nói thêm: "Trong bộ sưu tập của chúng tôi hiện nay, khẩu súng thần công này rất có giá trị để tôn thêm toàn bộ giá trị lịch sử của bộ sưu tập súng thần công thành Điện Hải. Sáng nay (24/5), Bảo tàng Đà Nẵng đã làm việc để tiếp nhận súng thần công đưa về bảo quản, xử lý. Chúng tôi sẽ có công bố kết quả nghiên cứu cũng như giá trị lịch sử của khẩu súng thần công vừa được phát hiện. Có thể nói, khẩu súng thần công vừa phát hiện có giá trị lịch sử rất lớn, giá trị vũ khí của nhà Nguyễn mà ông cha ta đã đúc và đồng thời khẳng định đây là những loại vũ khí trực tiếp tham chiến trong cuộc chiến kháng Pháp 1858-1860”...

N. Phó

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica