Thừa Thiên Huế:

Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ 3

Cập nhật: 11/04/2019 18:24

(Thanh tra) - Sau 2 ổ dịch tả lợn châu Phi được phát hiện cách đây hơn nửa tháng, đến nay Thừa Thiên Huế đã xuất hiện ổ dịch thứ 3, nằm gần các ổ dịch trước đó trên cùng địa bàn huyện Phong Điền.

Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ 3
Lực lượng thú y Thừa Thiên Huế lấy mẫu xét nghiệm lợn nhiễm dịch tả. Ảnh: NP

 

Chiều ngày 11/4, ông Trịnh Đức Hùng - Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, trên địa bàn vừa xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ 3, tại gia đình ông Nguyễn Khóa (thôn Thanh Tân, xã Phong Sơn, Phong Điền), được phát hiện vào chiều ngày 9/4.

“Nhà ông Khóa có tổng 50 con lợn chăn nuôi trang trại, nằm độc lập ở một ngọn đồi. Ban đầu dịch bùng phát 19 con và cơ quan Thú y huyện đã tiêu hủy. Đến hôm nay thì số còn lại cũng nhiễm và chúng tôi đã tiêu hủy hết. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng còn rải 1,2 tấn vôi và phun 24 lít hóa chất để tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi của hộ gia đình ông Khóa và các vùng lân cận...” - ông Hùng cho biết.

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, UBND huyện đã và đang chỉ đạo các địa phương kiểm tra và tổ chức vệ sinh tiêu độc khử trùng tại các chuồng trại chăn nuôi trên địa bàn các xã giáp ranh vùng dịch. Ngoài ra còn tổ chức các điểm chốt chặn, yêu cầu người dân không đưa lợn trong vùng dịch đến nơi khác tiêu thụ; rải vôi, phun thuốc tiêu độc khử trùng tại các điểm giết mổ, chăn nuôi, mua bán lợn sống, sản phẩm thịt lợn..

Rải vôi trắng trên đường phòng ngừa dịch bệnh lây lan

Trước đó, ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại Thừa Thiên Huế đã được phát hiện tại nhà vợ chồng ông Tạ Hồng Uẩn và bà Trần Thị Hồng (thôn Hiền An, xã Phong Sơn). Ổ dịch thứ 2 được phát hiện ở Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Alba Thanh Tân (thôn Công Thành, xã Phong Sơn, Phong Điền).

Huyện Phong Điền đã phối hợp với ngành chức năng đã tiến hành tiêu hủy 52 con lợn, trong đó có 5 con lợn nái và 47 con lợn rừng.

N. Phó

 

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica