Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại tỉnh Kiên Giang

Cập nhật: 24/05/2019 22:28

(Thanh tra) – Ngày 24/5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang phối hợp với UBND huyện Tân Hiệp, UBND xã Tân Hiệp B tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn 33 con của gia đình bà Nguyễn Sol Pha, do có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại tỉnh Kiên Giang
Lực lượng thú y tỉnh Kiên Giang phun thuốc khử trừng, phòng dịch bệnh lây lan. Ảnh: CH

Đây là ổ dịch tả lợn châu Phi được phát hiện đầu tiên tại tỉnh Kiên Giang.

Bà Nguyễn Sol Pha (ngụ tại xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp) cho biết: Ban đầu 4 con trong đàn lợn của gia đình có biểu hiện sốt cao, không ăn, lười vận động.

Gia đình đã đến cơ sở thú y mua thuốc về tự tiêm nhưng không hết. Nghi ngờ lợn có khả năng nhiễm dịch tả lợn châu Phi nên bà Pha đã trình báo với UBND xã.

Ngày 23/5, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tân Hiệp đến gia đình bà Pha tiến hành lấy mẫu đưa đi xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với UBND huyện Tân Hiệp, UBND xã Tân Hiệp B tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn bị bệnh.

Đồng thời, khoanh vùng ổ dịch để tiêu độc, khử trùng liên tục trong 1 tuần cũng như hạn chế cho người ra vào vùng có dịch, nhắm tránh lây lan ra diện rộng.

Ông Nguyễn Thành Đức, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang cho biết: Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến khá phức tạp. Do vậy, tỉnh đang tăng cường phòng chống, kiểm soát vận chuyển, giết mổ, khoanh vùng ổ dịch, đẩy mạnh tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch.

Chu Hiếu

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica