Vụ khiếu nại kéo dài về quyền sử dụng hơn 15ha đất tại quận 12:

Phải đối thoại, giải quyết đúng thẩm quyền, hạn chế tiếp khiếu vượt cấp

Cập nhật: 26/05/2018 17:06

(Thanh tra) - Đây là ý kiến của Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp về hướng giải quyết vụ việc khiếu nại kéo dài về quyền sử dụng hơn 15ha đất tại phường Hiệp Thành, quận 12, TP. Hồ Chí Minh.

Phải đối thoại, giải quyết đúng thẩm quyền, hạn chế tiếp khiếu vượt cấp
Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp cho rằng phải bảo đảm khách quan, công tâm trong vụ việc phường Hiệp Thành. Ảnh: NG

Ngày 26/5/2018, trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra về các bước đi tiếp theo mà cơ quan chức năng, trong đó có trách nhiệm của Thường trực UBND TP. Hồ Chí Minh về vụ việc này, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp cho rằng: Đây là vụ việc phức tạp trong số 12 vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài mà UBND TP. Hồ Chí Minh đã báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

Đáng lưu ý là vụ việc tại phường Hiệp Thành cùng 3 vụ việc khác tại các quận huyện lân cận thì công dân đã thường xuyên tiếp khiếu vượt cấp để các cơ quan Trung ương, với thái độ bức xúc, thậm chí gây rối, tiềm ẩn nguy cơ bị đối tượng xấu lợi dụng.

Thời gian qua, Thanh tra Chính phủ, cụ thể là Ban Tiếp công dân Trung ương đã chủ động tiếp công dân và phối hợp cùng cơ quan chức năng địa phương để bố trí thời gian tiếp xúc với bà con để ghi nhận đầy đủ các thông tin, cơ sở pháp lý có liên quan. 

Tại buổi tiếp xúc được tổ chức tại trụ sở UBND quận 12, đã cho thấy có nhiều vấn đề chưa tìm được tiếng nói chung giữa cơ quan chức năng và các hộ dân. 

Để làm rõ bản chất khách quan vụ việc này, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp cùng Sở Xây dựng, các đơn vị có liên quan tiến hành thanh tra toàn diện quá trình quản lý, sử dụng hơn 15ha đất tại phường Hiệp Thành.

Ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đã yêu cầu thanh tra toàn diện quá trình quản lý, sử dụng hơn 15ha đất tại phường Hiệp Thành. Ảnh: NG

Nói rõ hơn về diễn biến mới này, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp cho biết qua thanh tra sẽ làm rõ việc chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng, tách thửa, xây dựng tại khu đất mà công dân đang khiếu nại. 

Điều quan trọng là các cơ quan chức năng như Ban Nội chính Thành ủy, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh sẽ tham gia giám sát quá trình thanh tra để bảo đảm công tâm, khách quan. Việc này sẽ bảo đảm tất các các chứng cứ, hồ sơ, thông tin được xem xét đầy đủ, tôn trọng sự thật để kết luận thanh tra thực sự khách quan, phù hợp lịch sử biến động nhà đất của khu vực quận 12.

Theo hồ sơ vụ việc tại phường Hiệp Thành bước đầu cho thấy công tác quản lý đất đai đã bị buông lỏng, trách nhiệm tiếp công dân, giải quyết khiếu nại chưa tuân thủ đúng hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ. Nhiều diện tích đất đã bị chuyển nhượng trái pháp luật, việc xây dựng công trình kiên cố chưa được xử lý dứt điểm trên nhiều thửa đất đã được cấp chủ quyền cho hàng chục cá nhân. 

Các hộ dân khiếu nại đã kiến nghị phải xử lý nghiêm các sai phạm khi đất có nguồn gốc do cha mẹ khai khẩn và được quy hoạch cho mục đích công ích nhưng sau đó lại biến thành đất tư nhân.

Ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12, giải thích về một số vấn đề liên quan đến trách nhiệm quản lý đất đai tại phường Hiệp Thành. Ảnh: NG

Ngoài ra, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp cũng nhấn mạnh về trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đối với vụ việc này là phải tiếp công dân, ban hành quyết định giải quyết khiếu nại đúng thẩm quyền, hạn chế công dân tiếp khiếu, tiếp tố vượt cấp. Lý do là một số sai phạm liên quan đến cán bộ của UBND quận 12 đã nhiều lần được công dân đề nghị làm rõ nhưng việc xác minh của cơ quan cấp quận vẫn chưa đạt yêu cầu nên bà con phải tiếp khiếu.

Thông tin với phóng viên Báo Thanh tra về tình hình giải quyết các vụ việc đông người, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp cũng thông báo rằng sau khi Ban Tiếp công dân Trung ương và lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức tiếp xúc tại cơ sở thì công dân quận 12 đã từ Hà Nội trở về địa phương. 

Hiện tại vẫn còn các hộ dân khiếu nại về chính sách thu hồi nhà đất Khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn đang đeo bám tại các Bộ, ngành nên Ban Tiếp công dân Trung ương đang phối hợp với Thường trực UBND TP. Hồ Chí Minh để tổ chức tiếp dân tại quận 2 theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ngọc Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica