Vụ Trường Mầm non Vĩnh Tuy bị tố dùng thực phẩm kém chất lượng:

Nhiều phụ huynh không đồng tình với kết luận giải quyết của UBND huyện

Cập nhật: 23/04/2019 06:35

(Thanh tra)- Qua kiểm tra đột xuất, đoàn giám sát phát hiện Trường Mầm non Vĩnh Tuy (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) dùng thịt gà có mùi ôi thiu để chế biến cho trẻ ăn. Phụ huynh cho rằng đây chính là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt cháu bị tiêu chảy trong thời gian dài. UBND huyện Bắc Quang ra thông báo với nội dung chưa có cơ sở để kết luận thịt gà gây ngộ độc thực phẩm cho học sinh, còn phụ huynh không đồng tình với kết luận của huyện và cho rằng có sự bao che.

Nhiều phụ huynh không đồng tình với kết luận giải quyết của UBND huyện
Trường Mầm non Vĩnh Tuy. Ảnh: Bùi Bình

Nhiều học sinh bị đau bụng, tiêu chảy trong thời gian dài

Theo phản ánh của một số phụ huynh, từ đầu năm học 2018 - 2019, nhiều cháu theo học tại Trường Mầm non Vĩnh Tuy thường xuyên có biểu hiện đau bụng, nôn ói, tiêu chảy… hầu hết phụ huynh chỉ nghĩ do con cháu mình còn nhỏ, bụng dạ kém. Sự việc chỉ bị phát giác khi phụ huynh đưa con em tới lớp, phát hiện nhà trường nhập thịt gà có mùi ôi, thiu từ xe đông lạnh để chế biến cho các cháu ăn. 

Sự việc trở nên nghiêm trọng khi cuối tháng 11/2018, cháu Phạm Bảo Đăng, sinh năm 2015, có biểu hiện ngộ độc thức ăn, nôn, tiêu chảy, mệt lả. Cháu được gia đình đưa đi cấp cứu và sau đó phải điều trị ngoại trú hơn một tuần tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hàm Yên. Ngoài trường hợp cháu Đăng, còn nhiều cháu khác cũng bị ngộ độc.

Cháu Phạm Bảo Đăng bị chuẩn đoán khó tiêu chức năng, tiêu chảy rối loạn chức năng

 

Trao đổi với PV, bà Trần Thị Thoa, bà ngoại cháu Sái Tùng Lâm cho biết, cháu bà có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy từ đầu tháng 11/2018, cháu bị cũng nhẹ nên gia đình nghĩ là do bụng dạ kém. Đến chiều 22/11/2018, khi đón về thì cháu kêu đau bụng và đi ngoài 4 lần, nửa đêm cháu bị nôn, ngày hôm sau tiếp tục đi ngoài 5 lần, phân đen, mùi kinh khủng. Theo bà Thoa, thực đơn của nhà trường là thứ 5 ăn xúc xích, thứ 6 ăn thịt gà, mà cháu Lâm thường đau bụng, tiêu chảy vào ngày nghỉ nên bà cũng chỉ điện hỏi cô giáo cháu đã ăn gì, mà không hề biết đó là thịt gà không đảm bảo vệ sinh.

Còn chị Nguyễn Thị Thanh Xuân, mẹ cháu Lý Gia Như, cho biết, "con chị cũng như các cháu khác hay bị đau bụng, tiêu chảy, cháu bị nặng nhất là ngày 18-19/11. Chị đi làm cả ngày không ở nhà, khi cháu bị đau bụng cứ nghĩ em dâu nấu món gì đó không hợp nên cháu ăn bị tiêu chảy, mua thuốc cho cháu uống không thấy đỡ nên chị đưa cháu đến bệnh viện khám và lấy thuốc uống 3 ngày thì đỡ, nhưng cháu lại bị chuyển sang ngộ độc da, bây giờ da dẻ cháu sần hết lên”.

Bị nặng nhất có lẽ là trường hợp cháu Dương Quốc Anh. Chị Hà, mẹ cháu Anh, cho biết, khoảng đầu tháng 11/2018, cháu bắt đầu bị tiêu chảy nhiều, có ngày đi ngoài 5 - 6 lần, gia đình đã mua đủ loại thuốc cho uống nhưng vẫn không đỡ. Quá lo lắng nên ngày 22/11, chị cho cháu xuống Bệnh viện Nhi Trung ương khám, bác sỹ ở đây kết luận cháu bị hội chứng ruột kích thích, nhiễm khuẩn đường ruột, tăng nhu động ruột. Bác sỹ cho biết nguyên nhân cháu bị như vậy là do ăn phải thực phẩm không hợp vệ sinh một thời gian dài. Chị Hà chia sẻ, từ trước đến giờ nhà chị gần như không phải mua thực phẩm ngoài chợ, từ gà, cá, lợn, rau… đều do nhà tự nuôi, nên không có lý do gì để nghi nghờ thực phẩm các cháu ăn ở nhà. Khi sự việc bị phát giác, chị cho rằng chỉ có thể cháu đã ăn phải thực phẩm không đảm bảo vệ sinh ở trường.

Kết quả siêu âm cháu Dương Quốc Anh bị tăng nhu động ruột

 

Đa số phụ huynh không đồng tình với kết luận của UBND huyện

Sau khi phát hiện Trường Mầm non Vĩnh Tuy có dấu hiệu nhập thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, tập thể phụ huynh đã làm đơn gửi chính quyền thị trấn Vĩnh Tuy đề nghị giám sát, làm rõ. Ngày 25/10/2018, Đoàn Đại biểu HĐND thị trấn Vĩnh Tuy và đại diện hội phụ huynh đã trực tiếp tiến hành giám sát đột xuất tại nhà bếp của Trường Mầm non Vĩnh Tuy, trong quá trình kiểm tra, xem xét thực tế, tại đây tổ công tác cũng đã xác nhận thịt gà nhà trường dùng để chế biến có mùi ôi thiu, nhân viên bếp ăn của trường dùng muối và nước xử lý để tiếp tục nấu cho các cháu ăn.

Trước ý kiến của phụ huynh, ngày 7/1/2019, ông Dương Tiến Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang chủ trì buổi đối thoại trực tiếp với phụ huynh học sinh Trường Mầm non Vĩnh Tuy. Ngày 9/1/2019, UBND huyện ra thông báo chưa có cơ sở để kết luận thực phẩm (thịt gà) do Trường Mầm non Vĩnh Tuy mua, trong đó có thịt gà mua ngày 25/10, gây ra ngộ độc thực phẩm cho các cháu học sinh.

Quá bức xúc, ông Lê Trọng Mạnh, thị trấn Vĩnh Tuy, cho biết, ông và nhiều phụ huynh khác không đồng tình với kết luận của UBND huyện, sự việc rõ ràng như vậy, rất nhiều cháu bị ngộ độc, có cháu nặng còn phải xuống tận Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị, may không có cháu nào tử vong, vậy mà kết luận của UBND huyện không quy trách nhiệm cho ai, như thế khác gì bao che cho cấp dưới. Ông và phụ huynh ở đây sẽ đấu tranh đến cùng, ai sai thì phải bị xử lý, không thể vì tiền mà coi thường sức khỏe con trẻ.

Bà Nguyễn Thị Nhung, chị Hà, chị Xuân, chị Lành… cũng không đồng tình với kết luận của UBND huyện. Theo bà Nhung, sự việc chỉ xảy ra từ đầu năm học khi cô hiệu trưởng trực tiếp phụ trách mua thực phẩm, loại gà trường nhập hôm 25/10 là gà đông lạnh, giá ngoài chợ chỉ 30-40 nghìn đồng/kg, trong khi đó giá nhà trường công bố 80 nghìn đồng/kg. Bà và nhiều phụ huynh khác yêu cầu làm rõ trách nhiệm của hiệu trưởng và những người liên quan, làm trong sạch nhà trường và để phụ huynh yên tâm mỗi khi gửi con cháu đến trường.

Điều khiến phụ huynh bức xúc nữa là khi sự việc xảy ra, Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Bắc Quang không xem xét đúng sai để xử lý trách nhiệm cấp dưới, mà ông Trưởng phòng Phạm Hồng Thanh lại cho rằng nguyên nhân do một số đối tượng không được cung ứng thực phẩm cho nhà trường nên đã lợi dụng việc này để đẩy tính chất sự việc, đồng thời kích động các phụ huynh.

Để các bậc phụ huynh yên tâm gửi con tới trường, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho các cháu, đề nghị các cơ quan, ban, ngành của tỉnh Hà Giang vào cuộc làm rõ, xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể, tránh tình trạng như đã nêu trên xảy ra.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc này.

Bùi Bình

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica