Ngắm những Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu ở Hà Tĩnh

Cập nhật: 12/02/2019 06:35

(Thanh tra)- Chánh Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) Hà Tĩnh, ông Trần Huy Oánh cho biết, là tỉnh nghèo, có điểm xuất phát thấp, nhưng sau 8 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, nông thôn Hà Tĩnh đã có sự thay đổi lớn, đạt kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Ngắm những Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu ở Hà Tĩnh
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tham quan Khu dân cư kiểu mẫu Hà Thanh (xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà) đạt giải A cuộc thi Khu dân cư NTM kiểu mẫu lần thứ nhất năm 2018. Ảnh: Trần Quý - Thanh Hoài

Đến nay, đã có 1 huyện và 153/239 xã đạt chuẩn NTM, tất cả các xã đều nâng mức độ đạt chuẩn, không còn xã dưới 10 tiêu chí. Có trên 3.500 mô hình kinh tế có thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên.

Đặc biệt, Hà Tĩnh sáng tạo tiêu chí 20 - Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu. Theo đó, tất cả các xã phải thực hiện, xã đạt chuẩn phải có khu dân cư NTM đạt chuẩn, vườn đạt chuẩn. Đến nay, Hà Tĩnh đã có 250 khu dân cư kiểu mẫu NTM, gần 2.500 vườn mẫu đạt chuẩn.

Khu dân cư NTM kiểu mẫu Nam Trà (xã Hương Trà - huyện Hương Khê) đạt giải đặc biệt trong cuộc thi Khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu lần thứ nhất năm 2018. Ảnh: Trần Quý - Thanh Hoài

 

“Đạt được kết quả như hiện nay là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc xây dựng NTM. Quan điểm của địa phương là không làm thay người dân, tỉnh hướng dẫn, kích hoạt bằng chính sách và kiểm tra kết quả xây dựng của các địa phương. Đặc biệt, Hà Tĩnh không đặt nặng thành tích mà lấy việc nâng cao đời sống người dân làm gốc” - ông Oánh cho biết.

Ngoài ra, tỉnh giao các cơ quan, đơn vị đỡ đầu trực tiếp các địa phương, ủng hộ cả vật chất, ngày công thực hiện. Việc này đưa lại hiệu quả rất cao trong xây dựng NTM.

Vườn mẫu của gia đình ông bà Đinh Phúc Tiến - Nguyễn Thị Anh (thôn Đông Trà, xã Hương Trà, huyện Hương Khê) đạt giải đặc biệt cuộc thi Khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu Hà Tĩnh năm 2017, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ảnh: Trần Quý - Thanh Hoài

 

Qua công tác tuyên truyền, vận động, đa số người dân và cán bộ không còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại; sự đồng thuận cao của toàn xã hội, người dân khi nhận thức được xây dựng NTM là xây dựng đời sống mới cho chính mình, mình là chủ thể, nên tự giác thực hiện; đội ngũ cán bộ từ tỉnh đến xã, thôn vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao.

Vườn mẫu của ông Nguyễn Quốc Hùng (áo vàng, bìa trái) cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Ảnh: Trần Quý - Thanh Hoài

 

Tỉnh Hà Tĩnh được Trung ương đánh giá là địa phương xây dựng NTM tiêu biểu, hiệu quả và đang là điểm đến của các địa phương khác để học hỏi kinh nghiệm trong việc xây dựng NTM.

Trần Quý - Thanh Hoài

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica