Đà Nẵng:

Mùa mưa nhưng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

Cập nhật: 08/11/2018 20:38

(Thanh tra) - 3 - 4 ngày nay, trên địa bàn TP Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt cung ứng cho người dân. Ảnh hưởng nặng nhất là khu vực quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà và Liên Chiểu. Vào ban ngày nước máy nhỏ giọt, ban đêm nước không lên được bồn chứa; dẫn đến tình trạng nhà nào cũng tranh thủ chứa nước dự phòng càng làm cho nước sinh hoạt bị khan hiếm hơn bao giờ hết...

Mùa mưa nhưng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng
Nhà máy nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn liên tục. Ảnh: NP

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, nguyên nhân chính dẫn đến thiếu nước sạch như hiện nay là do nguồn nước thô tại sông cầu Đỏ bị nhiễm mặn. Đây là nguồn nước chính cung cấp cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân bay Đà Nẵng hoạt động.

Số liệu đo được từ ngày 31/10 đến 7/11/2018, độ mặn dao động từ 372mg/l đến 4.374mg/l, là mức cao nhất từ đầu năm 2018 đến nay. Do vậy, trạm bơm phòng mặn An Trạch phải hoạt động hết công suất 24/24 giờ/ngày đêm.

Trước đó, Cty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng đã gửi văn bản đến Cty Cổ phần Thủy điện Đak Mi 4 và Cty Cổ phần Thủy điện A Vương đề nghị có phương án xả nước hợp lý về sông Yên để nguồn nước thô tại sông Cầu Đỏ không bị nhiễm mặn; mực nước ở An Trạch đảm bảo trên 1,5m cho các máy bơm hoạt động được. 

Trên cơ sở đó, Cty Cổ phần Thủy điện Đăk Mi 4 đã xả nước liên tục 12,6m3/s, mực nước ở An Trạch tăng từ 1,6 đến 2,03m nhưng tình hình nhiễm mặn vẫn chưa có dấu hiệu giảm. 

Cty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng vẫn đang vận hành trạm bơm An Trạch để cấp nước thô cho các nhà máy.

Đồng thời, UBND TP đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị chỉ đạo các hồ nước trên sông Vu Gia - Thu Bồn vận hành xả nước thích hợp để đảm bảo nguồn nước cung cấp cho TP Đà Nẵng.

Ông Hồ Hương, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng cho biết về kế hoạch đầu tư các công trình nước sạch Đà Nẵng.

Do thiếu nước, Sở Xây dựng đề xuất UBND TP một số giải pháp như: Tập trung đẩy mạnh thi công hoàn thành dự án (DA) nâng công suất Nhà máy nước Cầu Đỏ và DA Nhà máy nước hồ Hòa Trung. Đầu tư các tuyến ống cấp nước chính để kịp thời đưa nước sạch về những nơi có áp lực yếu.

Về lâu dài, TP sẽ đầu tư xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên (giai đoạn 1) có công suất 120.000m3/ngày đêm, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2020 và tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 với công suất tương ứng giai đoạn 1.

Trước mắt, phương án giải quyết nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho TP trong thời điểm cấp bách hiện nay là cắt nước luân phiên theo địa bàn các quận để làm công tác điều độ, tăng áp lực nước vào từng khung giờ để khách hàng tích trữ sử dụng; đồng thời cũng bảo đảm cung cấp nước cho kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn.

N. Phó

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica