Không công bố danh tính, Chính phủ sẽ họp bàn đưa 39 nạn nhân tại Anh về nước

Cập nhật: 08/11/2019 11:01

(Thanh tra) – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho hay, sẽ không công bố danh tính 39 nạn nhân; hiện các cơ quan liên quan của Việt Nam và Anh đang bàn kế hoạch đưa thi thể về Việt Nam.

Không công bố danh tính, Chính phủ sẽ họp bàn đưa 39 nạn nhân tại Anh về nước
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Sáng ngày 8/11, bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, tối 7/11, các cơ quan chức năng đã công bố chính thức về việc 39 nạn nhân tử vong ở Anh đều là người Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, các cơ quan chức năng sẽ không công bố danh tính các nạn nhân.

"Do liên quan đến vấn đề nhân đạo nên chúng ta sẽ không công bố danh tính các nạn nhân mà chỉ công bố số lượng", ông Sơn nói.

Còn về kế hoạch đưa thi thể các nạn nhân về Việt Nam, theo ông Sơn, hiện các cơ quan liên quan của Việt Nam và phía Anh đang bàn, chưa thể xác định được cụ thể ngày.

"Đến thời điểm hiện tại đã xác định chắc chắn 39 nạn nhân là người Việt Nam và đây là sự việc hết sức đau buồn. Các cơ quan chức năng hiện đang bàn kế hoạch làm sao đưa các thi hài về gia đình được an toàn", ông Sơn nhấn mạnh.

Về vấn đề phương tiện, nguồn kinh phí nào sẽ được sử dụng để đưa các thi thể về Việt Nam, ông Sơn thông tin, hiện các cơ quan chức năng đang bàn cụ thể xem phía Anh có giúp đỡ hay chúng ta phải tự làm.

Trao đổi thêm với phóng viên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng cho hay, dự kiến, trong hôm nay, Chính phủ sẽ bàn cụ thể về phương án đưa các nạn nhân trong vụ 39 người tử vong tại Anh về nước.

Theo ông Dũng, việc đưa các thi thể về còn phải phụ thuộc vào phía Anh, cụ thể, sau khi tòa án Anh phán xét xong mới có thể đưa các nạn nhân trở về.

Trước đó, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an cũng cho hay, nhiều gia đình các nạn nhân có đề nghị cơ quan chức năng không công bố danh tính vì chuyện này quá đau buồn. Sau khi các gia đình có đề nghị, cơ quan chức năng phải tôn trọng quyền nhân thân của công dân và sẽ không công bố danh tính của từng nạn nhân.

Tối 7/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan khẩn trương xác định danh tính, sớm đưa 39 người tử vong trong container ở Anh về nước.

"Thay mặt Chính phủ, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến những bậc ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, anh, chị, em, con, cháu người thân của các nạn nhân đã thiệt mạng tại nước Anh xa xôi. Đây không chỉ là nỗi đau thương vô hạn của gia đình người thiệt mạng mà cũng là nỗi đau chung của cả cộng đồng, của từng trái tim người Việt và nhân dân thế giới", Thủ tướng viết trong thư gửi gia đình các nạn nhân.

Thủ tướng cũng lên án hành vi buôn người, đưa người ra nước ngoài bất hợp pháp và kêu gọi các quốc gia trên thế giới hợp tác "chống tận gốc loại tội phạm "đặc biệt nguy hiểm này, không để tái diễn và sớm xét xử những kẻ phạm tội".

Thủ tướng cảm ơn nhà chức trách Anh đã tích cực điều tra vụ việc; người Việt ở nước ngoài và nhân dân thế giới đã chia sẻ, bày tỏ thương tiếc với các nạn nhân.

Khoảng 20h tối 7/11, Bộ Công an thông báo 39 thi thể phát hiện trong xe container đông lạnh ở Anh có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang khẩn trương phối hợp với phía Anh thực hiện công tác bảo hộ công dân; phối hợp điều tra sự việc.

Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica