Ninh Thuận:

Học sinh THPT sáng chế máy thu gom nông sản độc đáo

Cập nhật: 17/05/2019 06:34

(Thanh tra)- Thấy người nông dân cực khổ thu gom nông sản dưới trời nắng nóng hoặc mưa dông, hai em học sinh Nguyễn Hữu Thực và Trần Hoàng Nguyên, lớp 11C4, Trường THPT Trường Chinh, huyện Ninh Sơn, đã mày mò chế tạo thành công mô hình máy thu gom nông sản trên sân phơi.

Học sinh THPT sáng chế máy thu gom nông sản độc đáo
Hai em Thực và Nguyên bên cạnh sản phẩm của mình. Ảnh: Khoa Lê

Chiếc máy thu gom nông sản đa năng

Thấu hiểu được những vất vả của người nông dân quanh năm tay lấm chân bùn, hai cậu học trò Nguyễn Hữu Thực và Trần Hoàng Nguyên, học sinh lớp 11C4, Trường THPT Trường Chinh, huyện Ninh Sơn cùng bàn bạc ý tưởng và lấy cảm hứng từ chiếc máy hút bụi trong nhà để chế tạo chiếc máy thu gom nông sản điều khiển tự động. Chiếc máy hoạt động sẽ giúp cho bà con thu gom, đóng gói nông sản nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm công sức, thời gian và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo thầy Bùi Chí Cang, Phó Hiệu trưởng nhà trường, Thực và Nguyên có chung niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo về máy móc, kỹ thuật điện tử. Do vậy, ngoài giờ học, hai em thường cùng tìm hiểu, nghiên cứu qua sách vở kỹ thuật, từ đó hình thành ý tưởng và cùng thiết kế, chế tạo ra sản phẩm máy điều khiển tự động thu gom nông sản trên sân phơi. Bên cạnh đó, để khuyến khích học sinh phát huy tài năng, hằng năm, nhà trường đều phát động phong trào sáng tạo khoa học - kỹ thuật để các em học sinh phát huy khả năng và niềm đam mê công nghệ.

Khoe sản phẩm của mình vừa đạt giải cao trong Cuộc thi; "Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh trung học", em Trần Hoàng Nguyên chia sẻ: “Ý tưởng để em và bạn chế tạo chiếc máy điều khiển tự động thu gom nông sản này là mỗi khi bọn em đi học về thường đi ngang qua các sân phơi lúa trong thôn. Chứng kiến hình ảnh người nông dân cặm cụi đảo những hạt lúa để phơi khô vào 11 - 12h trưa dưới trời nắng chang chang. Rồi khi trời tắt nắng hoặc mưa dông, nông dân cào lúa dồn lại thành đống, xúc từng thúng rất cực nhọc. Vừa mất thời gian, vất vả vừa tốn nhiều chi phí thuê nhân công để thu gom nông sản… Sau 3 tháng “vật lộn”, đến tháng 9/2018 em và Thực đã làm hoàn thành sản phẩm và chạy thử nghiệm".

Em Nguyễn Hữu Thực chỉnh sửa mô hình máy thu gom nông sản của mình. Ảnh: Khoa Lê

 

Còn nêu về nguyên tắc hoạt động của máy, em Nguyễn Hữu Thực nói: “Khi máy hoạt động tại sân phơi, hệ thống hai chổi quét được lắp đặt ở điểm tiếp xúc với lúa, ngô đang phơi sẽ thu gom và đẩy lúa, ngô lên khoang chứa, tiếp đó, các gàu múc được gắn trên băng chuyền của máy tiếp nhận nông sản rồi nâng lên độ cao nhất định và trút vào máng dẫn; lúa, ngô theo máng rơi vào bao thông qua giá treo bao đã được lắp vào vị trí ngay bên dưới máng dẫn. Khi nông sản chứa trong bao đạt đến một trọng lượng nhất định sẽ tạo ra một lực đủ để nén lên hệ thống băng chuyền tải đẩy bao chứa nén lên công tắc làm ngắt mạch điện, coi như nông sản đã được đóng đủ vào bao. Lúc này, hệ thống chổi quét và hệ thống băng chuyền tải nông sản ngừng hoạt động theo đúng quy trình kỹ thuật.

Sau hai giây, động cơ của hệ thống băng chuyền sẽ đẩy bao đã chứa nông sản ra phía sau và đi qua hệ thống máy may đang hoạt động để máy may phần đầu bao. Cùng với thời gian máy may hoạt động, động cơ băng chuyền bao chứa tiếp tục hoạt động để dẫn bao chứa mới đến vị trí sẵn sàng tiếp nhận ngay phía dưới của máng dẫn….

“Tuột” cơ hội đi thi quốc tế

Năm học 2018 - 2019, sản phẩm của Nguyên và Thực đi dự cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh học sinh THPT vào tháng 11/2018 và đạt giải Ba.

Tại cuộc thi này, ban giám khảo đã đánh giá cao sản phẩm và xác định sản phẩm có thể đoạt giải tại các kỳ thi cao hơn, nên ban giám khảo đã đóng góp thêm một số ý kiến. Còn, Ban giám hiệu trường THPT Trường Chinh đã tài trợ cho Thực và Nguyên số tiền 10 triệu đồng để mua một số thiết bị quan trọng để hoàn thiện sản phẩm. Sau 3 tháng nghiên cứu, khắc phục các khiếm khuyết máy điều khiển tự động thu gom nông sản trên sân phơi được chọn tham gia Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh trung học, năm học 2018 - 2019 (khu vực phía Nam) được tổ chức tại Trường đại học Tôn Đức Thắng, TP Hồ Chí Minh với sự tham gia của 34 trường THPT các tỉnh, thành phố và hai trường Đại học với 294 sản phẩm dự thi ở 20 lĩnh vực. Sản phẩm “Mô hình máy điều khiển tự động thu gom nông sản trên sân phơi” của hai em Thực và Nguyên đoạt giải Nhất, được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen.

Thạc sĩ Nguyễn Trần Thái Vũ hướng dẫn 2 em Thực và Nguyên hoàn thành sản phẩm. Ảnh: Khoa Lê

 

Sau khi kết thúc cuộc thi cấp quốc gia, mô hình máy điều khiển tự động thu gom nông sản trên sân phơi cũng được ban tổ chức tuyển chọn để tham gia cuộc thi quốc tế. Tuy nhiên, tại cuộc thi này đòi hỏi các em thuyết trình sản phẩm hoàn toàn bằng tiếng Anh, trong khi các em chưa chuẩn bị kịp, nên từ chối tham gia. Tuy nhiên, với thành tích đạt được, Thực và Nguyên sẽ được tuyển thẳng vào các trường Đại học Bách khoa, Đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh.

Khoa Lê

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica