Hết năm 2019, người có công là hộ nghèo không phải ở nhà tạm, đơn sơ

Cập nhật: 07/08/2019 22:05

(Thanh tra)- Cả nước còn 16.500 hộ nghèo có người có công. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ, trong năm 2019, phải tập trung xây nhà ở cho người nghèo, xử lý dứt điểm, không để người có công còn phải ở nhà đơn sơ.

Hết năm 2019, người có công là hộ nghèo không phải ở nhà tạm, đơn sơ
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TN

Ngày 7/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc họp chuẩn bị cho Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019 - điểm nhấn của đợt cao điểm vì người nghèo năm nay.

Chương trình sẽ diễn ra vào ngày 17/10 nhằm hướng ứng “Ngày Vì người nghèo Việt Nam” và lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không ai bị bỏ lại phía sau”. Mục tiêu được đặt ra là 16.500 hộ nghèo có người có công được ở trong nhà khang trang.

Có khoảng 400.000 người “trở thành nghèo kinh niên”

Theo Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Chương trình “Ngày Vì người nghèo” đã và đang có sức lan toả sâu rộng tới mọi tầng lớp trong xã hội, có ý nghĩa nhân văn và an sinh xã hội sâu sắc, thể hiện rõ tinh thần đạo lý “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, góp phần giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo.

Trên cả nước, đến nay còn 5,23% hộ nghèo (1,3 triệu hộ) chứ không phải là 5,35% như thông báo hồi tháng 6/2019. 

Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho hay, với tỷ lệ hiện nay, tốc độ giảm nghèo (trên 1,5%) đã vượt yêu cầu của Quốc hội giao là từ giảm từ 1,3- 1,5%.

Số hộ cận nghèo còn 1,2 triệu hộ, chiếm 4,95% tổng số hộ của cả nước. Hiện chỉ còn 3 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo trên 30% là Điện Biên (gần 38%), Cao Bằng và Hà Giang. 

“Đây là dấu hiệu giảm nghèo có bền vững hơn trước”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói và đề nghị sử dụng khoảng 40 tỷ đồng của Quỹ Vì người nghèo Trung ương 2018 chưa được phân bổ để xây mới, sửa chữa cho khoảng 1.000 căn nhà Đại đoàn kết để người nghèo đón Tết trong nhà mới. 

Cũng theo Bộ trưởng, hiện cả nước có 900.000 người khiếm thị và 1,1 triệu người khiếm thính, trong số này có khoảng 400.000 người thuộc diện nghèo “bị bỏ lại phía sau, trở thành nghèo kinh niên”. 

Tuy nhiên, ông Dung cho biết, có 2 doanh nghiệp công nghệ sẵn sàng cung cấp miễn phí điện thoại thông minh (khoảng 3 triệu đồng/chiếc) tích hợp các phần mềm hỗ trợ người khiếm thính, khiếm thị đi lại và giao tiếp thuận lợi hơn trong cuộc sống.

Nhân lên tinh thần tương thân, tương ái

Tại cuộc họp, thay mặt Chính phủ và Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Chương trình và các hoạt động thiện nguyện đã góp phần khơi dậy, lan toả được truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc, không chỉ trong tháng cao điểm vì người nghèo mà cả trong cuộc sống, lao động, làm việc hàng ngày của các tổ chức, cá nhân.

Về phương hướng sử dụng nguồn hỗ trợ người nghèo của năm 2019, Phó Thủ tướng đề nghị, tập trung xây nhà ở cho người nghèo, đặc biệt là hộ gia đình có người có công và xử lý dứt điểm, không để người có công còn phải ở nhà đơn sơ, nhà tạm trong năm 2019.

Cùng với đó, tập trung chăm lo Tết cho người nghèo sung túc hơn và bố trí dành học bổng kịp thời cho các học sinh, sinh viên nghèo đang học ở các trường nghề, cao đẳng đại học nghèo trong tháng 9/2019.

Phó Thủ tướng giao, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội báo cáo việc đề xuất hỗ trợ công nghệ cho người khiếm thị, bảo đảm tính khả thi để triển khai trong thực tiễn.

Thay vì khởi động nhắn tin ủng hộ người nghèo tới Cổng Thông tin nhân đạo quốc gia 1400 từ 1/10 như mọi năm, Phó Thủ tướng đồng ý với các bộ, ngành triển khai sớm hơn từ ngày 19/8/2019, kéo dài trong 3 tháng để thu nhận nhiều hơn ủng hộ của toàn xã hội. 

Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị, các cơ quan báo chí tích cực tham gia bằng nhiều hình thức truyền thông khác nhau, tôn vinh những tổ chức, cá nhân đóng góp của Chương trình và khai thác sâu rộng các gương điển hình trong thoát nghèo để nhân rộng ý chí và cách làm hay.

Trong và sau chương trình trực tiếp Cả nước chung tay vì người nghèo 2018, Quỹ Vì người nghèo Quốc gia và các chương trình an sinh xã hội của các ban, bộ, ngành Trung ương đã nhận được 945 tỷ đồng ủng hộ.

Trong đó, đăng ký qua Quỹ là 81,7 tỷ đồng, qua các chương trình an sinh xã hội trên 857 tỷ đồng và 6,3 tỷ đồng bằng nhắn tin qua Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 (gấp 1,5 lần năm 2017).

Qua Quỹ Vì người nghèo ở 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) thì tiếp nhận được 534,6 tỷ đồng và 1.700 tỷ đồng an sinh xã hội trong năm 2018.

Quỹ Vì người nghèo Trung ương đã phân bổ trên 15 tỷ đồng tặng quà Tết hộ nghèo, 3,48 tỷ đồng làm nhà Đại đoàn kết ở 13 tỉnh, hỗ trợ học sinh khó khăn, người ốm đau 1,86 tỷ đồng. Nguồn tiền từ tin nhắn đã dành 5 tỷ đồng mua áo ấm cho người già và trẻ em miền núi và 1,3 tỷ đồng mua các phương tiện nghe, nhìn.

Còn nguồn Quỹ Vì người nghèo địa phương và chương trình an sinh xã hội đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa hơn 18.600 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, giúp đỡ hỗ trợ hơn 105.000 hộ nghèo phát triển sản xuất, hỗ trợ 350.000 cháu có hoàn cảnh khó khăn được học tập, hỗ trợ 850 công trình cầu đường, lớp học, trạm xá....


Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica