Hà Nội khuyến cáo cán bộ tổ chức tiệc cưới mời không quá 300 người

Cập nhật: 09/07/2018 21:42

(Thanh tra) - Hà Nội khuyến cáo, khi tổ chức lễ cưới thì số lượng khách mời dự tiệc không quá 300 người (nếu nhà trai và nhà gái tổ chức tiệc chung thì khách mời không quá 600 người); không tổ chức tiệc cưới nhiều lần, nhiều ngày; không mời khách trong giờ làm việc.

Hà Nội khuyến cáo cán bộ tổ chức tiệc cưới mời không quá 300 người
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về triển khai việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn TP.

Theo đó, các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, UBND các cấp, cơ quan, đơn vị quán triệt đầy đủ và triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 09/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và các văn bản có liên quan, coi đây là nhiệm vụ chính trị xã hội quan trọng, cần chỉ đạo đồng bộ, thường xuyên.

Khi tổ chức lễ cưới thì số lượng khách mời dự tiệc không quá 300 người (nếu nhà trai và nhà gái tổ chức tiệc chung thì khách mời không quá 600 người); không tổ chức tiệc cưới nhiều lần, nhiều ngày; không mời khách trong giờ làm việc.

Ngoài ra, không tổ chức cưới ở những nơi chi phí quá tốn kém, không phù hợp với đời sống, thu nhập chung của cộng đồng dân cư và cán bộ công chức, như khách sạn 5 sao, khu du lịch cao cấp.

Hà Nội cũng yêu cầu âm nhạc trong đám cưới lành mạnh, vui tươi, bảo đảm không vượt quá độ ồn cho phép, không ảnh hưởng đến cuộc sống xung quanh; không mở nhạc trước 6 giờ sáng và sau 22 giờ đêm gây ảnh hưởng đến các hộ xung quanh và trật tự an ninh, an toàn xã hội.

Đồng thời, khuyến khích cô dâu, chú rể và gia đình đặt hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, nghĩa trang liệt sỹ, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, trồng cây lưu niệm tại địa phương trong dịp cưới…

Cấm rải tiền trên đường đưa tang

Với việc tổ chức lễ tang, TP Hà Nội đề nghị UBND các xã, phường, thị trấn có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức lễ tang chu đáo; vận động gia đình có người từ trần xoá bỏ các hủ tục lạc hậu, các hành vi mê tín dị đoan trong lễ tang.

Không cử nhạc tang trước 6h sáng và sau 22h đêm; âm thanh đảm bảo không vượt quá độ ồn cho phép theo quy định. 

Người qua đời theo một tôn giáo hoặc là đồng bào dân tộc thiểu số thì trong lễ tang được sử dụng nhạc tang của tôn giáo hoặc của dân tộc thiểu số đó; không sử dụng các nhạc khúc không phù hợp trong lễ tang.

Kế hoạch cũng nêu rõ, cấm rải tiền Việt Nam và các loại tiền của nước ngoài trên đường đưa tang  Người qua đời phải được chôn cất trong nghĩa trang.

Việc tổ chức ăn uống trong lễ tang chỉ thực hiện trong nội bộ gia đình, dòng họ và phải đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

 Nghiêm cấm lợi dụng việc tang để hành nghề mê tín dị đoan dưới mọi hình thức.

TP Hà Nội giao UBND các cấp thành lập các đoàn kiểm tra, kết hợp các biện pháp vận động, giáo dục, cương quyết xử lý kỷ luật đối với những trường hợp là cán bộ, đảng viên vi phạm.

Thảo Nguyên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica