Hà Nội đã cấp trên 38.000 mã số bảo hiểm xã hội

Cập nhật: 16/07/2019 22:11

(Thanh tra) – Từ ngày 6/5 đến 11/7, BHXH TP Hà Nội đã cấp 38.205 mã số bảo hiểm xã hội (BHXH), trong đó đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi là 11.257 mã số...

Hà Nội đã cấp trên 38.000 mã số bảo hiểm xã hội
Ảnh minh hoạ. Nguồn Internet

Mã số BHXH là mã định danh duy nhất được cấp cho một cá nhân ghi nhận quá trình tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) và các chế độ, chính sách được hưởng trọn đời. Mã số BHXH được kết nối với dữ liệu hộ gia đình trên hệ thống dữ liệu dân cư của BHXH Việt Nam.

Theo BHXH TP Hà Nội, thực hiện Quyết định số 346/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam, BHXH TP đã triển khai giải pháp xử lý triệt để việc phát sinh tăng mới, rà soát, giảm trùng các trường hợp trùng thông tin thành viên hộ gia đình. 

Từ ngày 6/5 đến 11/7, BHXH TP đã cấp 38.205 mã số BHXH, trong đó đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi là 11.257 mã số. Tổng số đối tượng cần phải rà soát do trùng thông tin là 741.553 người; tính đến 11/7 đã thực hiện xác minh được 66.229 trường hợp.

Tại cuộc làm việc với các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam về hoàn thiện hệ thống cấp mã số BHXH mới đây, đại diện BHXH TP Hà Nội cho hay, trong quá trình thực hiện đã gặp một số khó khăn như việc rà soát giảm trùng, số lượng rà soát của BHXH TP rất lớn, do người lao động các tỉnh đến làm việc nhiều. 

Hơn nữa, trước đây khi đồng bộ mã số, có rất nhiều trường hợp chung hồ sơ cá nhân; tuy nhiên sau khi hủy đồng bộ thì phần mềm không trả lại số chứng minh thư trước đó, mà ghi nhận trùng số chứng minh thư…

Trước vấn đề này, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đã yêu cầu, làm ngay việc nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống, nhưng phải đảm bảo cẩn thận, đúng quy định. 

Ông cũng đã giao Trung tâm Công nghệ thông tin phối hợp, chặt chẽ với các đơn vị và địa phương đẩy mạnh nghiên cứu, hoàn thiện quy trình cấp mã số BHXH…

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, việc triển khai cấp mã số BHXH có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với cả người lao động, người sử dụng lao động và cơ quan BHXH. Đặc biệt, với cơ quan BHXH sẽ giúp quản lý chặt chẽ quá trình đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT của người tham gia, cắt giảm thủ tục hành chính…

Thời gian qua, việc cấp mã số BHXH mới và rà soát để giảm trùng mã BHXH được BHXH Việt Nam cùng BHXH các địa phương tích cực thực hiện, với mục tiêu cao nhất là tránh sai sót, cấp trùng. 

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn một số thao tác, quy trình còn gặp vướng mắc, phần nào hạn chế hiệu quả của việc quản lý mã số BHXH của đối tượng tham gia BHXH, BHYT. 

Vì vậy, việc nghiên cứu, hoàn thiện quy trình cấp, quản lý mã số BHXH được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, cần có các nghiên cứu, đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả cho hệ thống.

Mã số BHXH là dãy số tự nhiên bao gồm 10 chữ số (gồm 02 số đầu là mã tỉnh, 08 số tiếp theo là số tự nhiên) và là số sổ BHXH và là 10 số cuối thẻ BHYT.

Sổ BHXH, thẻ BHYT được cấp mới, cấp lại theo mẫu (mới) theo mã số BHXH Cụ thể:

Thẻ mới thay thế cụm từ “Số sổ:” in trên bìa và tờ rời của sổ BHXH bằng cụm từ “Mã số:”. Ví dụ: bìa và tờ rời sổ BHXH trước đây in “Số sổ: 0118000001”, nay được in là “Mã số: 0118000001”

Thay thế từ “Số:” in trên thẻ BHYT bằng cụm từ “Mã số:” và thời hạn sử dụng thẻ BHYT: chỉ in “Giá trị sử dụng: từ ngày.../.../....”.

Ví dụ: thẻ trước đây in “Số: DT 2 01 01 180 00001 Nay được in là “Mã số: DT 2 01 0118000001

K.Vân

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica