Hà Nam: Bảo đảm an toàn thực phẩm tại Đại lễ Vesak 2019

Cập nhật: 14/05/2019 22:41

(Thanh tra) - Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm, UBND và Sở Y tế Hà Nam, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các ngành, các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp, giải pháp nhằm bảo đảm tốt nhất công tác an toàn thực phẩm phục vụ Đại lễ Phật đản Vesak Liên Hợp quốc lần thứ 16 năm 2019 được tổ chức từ ngày 12 - 14/5/2019 tại chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Hà Nam: Bảo đảm an toàn thực phẩm tại Đại lễ Vesak 2019
Quang cảnh khu vực ăn uống lễ hội

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Đại lễ được thực hiện theo 2 hoạt động chính: Thông tin truyền thông về an toàn thực phẩm và kiểm tra, giám sát trước, trong quá trình diễn ra Đại lễ.

Đối với công tác kiểm tra trước khi diễn ra Đại lễ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra tại 38 khách sạn, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, khu chế biến và ăn uống tại chùa Tam Chúc và 03 chùa (nơi phục vụ ăn, nghỉ của Đại biểu và người phục vụ Đại lễ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam): Phạt tiền 07 cơ sở/28.000.000 đồng; tổ chức ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm với chủ các khách sạn và cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ Đại lễ.

Trong quá trình diễn ra Đại lễ: Được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ về chuyên môn, nhân lực của Cục An toàn thực phẩm, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nam tiếp tục thực hiện kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm, tập trung đối với công tác giám sát an toàn thực phẩm tại 08 khách sạn có đại biểu ăn nghỉ, 03 chùa, các nhà hàng phục vụ ăn uống gần khu vực chùa Tam Chúc và khu chế biến phục vụ đại biểu về dự Đại lễ, phục vụ cung cấp suất ăn miễn phí đối với du khách và khu vực Hội chợ văn hóa Phật giáo:

Tại khu vực hội chợ, các mặt hàng thực phẩm chủ yếu là thực phẩm bao gói sẵn, có tem nhãn rõ ràng. Đoàn Giám sát phát hiện và yêu cầu một số cơ sở ngừng kinh doanh những sản phẩm không đảm bảo yêu cầu về nhãn sản phẩm.

Tại khu vực cung cấp suất ăn cho các đại biểu, có tới hàng nghìn tăng ni, phật tử và tình nguyện viên tham gia phục vụ. Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại đây cơ bản đáp ứng được theo yêu cầu.

Tại khu chế biến suất ăn miễn phí phục vụ du khách: Mặc dù lượng khách về dự Đại lễ quá đông, vượt quá dự kiến của Ban Tổ chức (trong 02 ngày 12 và 13 tháng 5, đã cung cấp gần 70.000 suất ăn miễn phí), nhưng các suất ăn vẫn đảm bảo an toàn.

Trong quá trình giám sát, 8 tổ giám sát đã thực hiện test nhanh 1.069 mẫu thực phẩm và dụng cụ chứa đựng (21 mẫu không đạt gồm 01 mẫu thực phẩm, 20 mẫu dụng cụ còn bám dính tinh bột, dầu mỡ); gửi Labo kiểm nghiệm 30 mẫu thực phẩm (02 mẫu không đạt), các Tổ giám sát đã yêu cầu hủy bỏ các thực phẩm không đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm.

Tính đến 18 giờ ngày 13/5/2019, chưa ghi nhận trường hợp ngộ độc thực phẩm, sự cố về mất an toàn thực phẩm tại Đại lễ.

Các Tổ thường trực thực hiện giám sát an toàn thực phẩm cho đến khi kết thúc Đại lễ.

Hồng Lê

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica