Giám sát thực hiện chính sách BHXH, BHYT ở Quảng Nam

Cập nhật: 16/07/2019 12:45

(Thanh tra) – Ngày 15/7, Đoàn giám sát của Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam và các sở, ngành liên quan về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

Giám sát thực hiện chính sách BHXH, BHYT ở Quảng Nam
Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi làm việc

Tham gia Đoàn giám sát còn có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh, đại diện một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và Bộ Công an.

Còn nhiều vướng mắc

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Quảng Nam, những năm qua, trên địa bàn tỉnh, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh.

Tính đến hết tháng 6/2019, toàn tỉnh có 177.733 người tham gia BHXH bắt buộc; 3.829 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 1.692 người so với năm 2018; 158.380 người tham gia BH thất nghiệp và 1.409.189 người tham gia BHYT, tăng 16.261 người so với năm 2018, nâng tỷ lệ bao phủ BHYT lên 93,3% dân số.

Thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2019 là 1.911,675 tỷ đồng, đạt 46,61% kế hoạch; tăng 15% so với cùng kỳ năm 2018…

Quyền lợi người tham gia trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cũng luôn được đảm bảo và mở rộng. Cũng trong 6/2019, toàn tỉnh Quảng Nam đã chi trả các chế độ BHXH, BH thất nghiệp trên 1.147 tỷ đồng và chi khám chữa bệnh (KCB) BHYT hơn 790 tỷ đồng…

Bên cạnh kết quả đạt được, Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam Phạm Văn Lại cho biết, hiện nay, ý thức chấp hành pháp luật BHXH, BHYT của một số đơn vị sử dụng lao động chưa nghiêm, nhất là ở khu vực ngoài nhà nước. 

Số liệu thống kê của BHXH tỉnh và Sở Lao động - Thương binh & Xã hội cho thấy, đến hết tháng 6/2019, toàn tỉnh có 917 đơn vị (13.705 lao động) nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp từ 03 tháng trở lên với số tiền nợ gần 49,8 tỷ đồng. 

Trong đó, số đơn vị khó thu (giải thể, phá sản, mất tích, chủ bỏ trốn, ngừng hoạt động...) là 201 đơn vị, với số tiền nợ trên 23,3 tỷ đồng. 

Công tác khởi kiện các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp vẫn chưa thực hiện được do vướng mắc về thẩm quyền, thủ tục pháp lý để Tòa án xét xử. 

Toàn cảnh buổi làm việc

Số người tham gia BHXH tự nguyện đã tăng nhưng còn thấp so với tiềm năng. Chi phí KCB BHYT trên địa bàn tỉnh luôn tăng và vẫn xảy ra tình trạng bội chi quỹ KCB BHYT…

Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho rằng, nguyên nhân bội chi quỹ KCB BHYT là do tăng giá dịch vụ y tế và chi phí KCB đa tuyến đi ngoài tỉnh chiếm tỷ lệ cao như năm 2016 là 336 tỷ đồng, bằng 33,14% quỹ KCB BHYT thì đến năm 2018 là 595,452 tỷ đồng, chiếm 31,8% số dự toán chi KCB BHYT do Chính phủ giao. 

Đặc biệt, chi phí thẻ BHYT của tỉnh Quảng Nam đến KCB tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP Đà Nẵng rất cao... ảnh hưởng đến việc cân đối nguồn quỹ KCB BHYT của địa phương.

Cần xác định rõ trách nhiệm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Thanh cũng cho rằng, vẫn còn gặp không ít khó khăn, thách thức như quy mô quỹ BHYT nhỏ, ảnh hưởng đến việc cân đối, sử dụng.

Trong khi đó, số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam chủ yếu thuộc loại nhỏ và siêu nhỏ, tình hình sản xuất kinh doanh cũng gặp nhiều khó khăn nên chậm trễ, tham gia chưa đầy đủ, thậm chí trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động. 

Do vậy, quan điểm của lãnh đạo tỉnh là chỉ đạo tất cả các cơ quan chức năng trên địa bàn cùng vào cuộc để giải quyết vấn đề, với những giải pháp quyết liệt, đồng bộ.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh

Đánh giá cao những kết quả Quảng Nam đã đạt được trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, song theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh, công tác phát triển đối tượng đang có dấu hiệu chững lại, nhất là trong việc tăng độ bao phủ BHYT.

Ngoài ra, ông Đào Ngọc Ánh lưu ý, đối tượng tham gia BHXH mới đạt 20% lực lượng lao động (trong khi trung bình cả nước đạt 30,4%); bội chi trong sử dụng quỹ KCB BHYT và nợ đọng BHXH vẫn cao đòi hỏi các cấp chính quyền Quảng Nam cần có những giải pháp, cơ chế mạnh mẽ hơn nữa

Kết luận tại buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đề nghị, tỉnh Quảng Nam cần tập trung phân tích nguyên nhân, có những giải pháp kiên quyết để đẩy nhanh tốc độ phát triển đối tượng; giải quyết triệt để tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT cũng như tình trạng bội chi quỹ KCB BHYT... 

Quảng Nam cần tăng cường công tác giám sát, đưa việc thực hiện BHXH, BHYT vào chỉ tiêu đánh giá thi đua hằng năm; xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, sở, ngành trong thực hiện BHXH, BHYT. 

“Cơ quan BHXH phải chủ động thông tin cho UBND tỉnh, minh bạch thông tin với các sở, ban, ngành; đồng thời đội ngũ làm công tác BHXH phải chủ động và tích cực vào cuộc hơn nữa”, Thứ trưởng Bộ Công an nêu rõ.

Tiếp thu các ý kiến của Đoàn Giám sát, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh cho biết, tỉnh sẽ có giải pháp để vận động người dân tham gia, cũng như quản lý quỹ BHXH, BHYT hiệu quả hơn.

Trần Kiên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica