Giám đốc Công an: “Thảm họa cháy nổ với TP Hà Nội là nhãn tiền”

Cập nhật: 10/07/2018 15:29

(Thanh tra) - “Chúng ta không có giải pháp cứng rắn, không có thái độ dứt khoát thì thảm họa về cháy nổ đối với TP Hà Nội là nhãn tiền. Dưới góc độ ngành Công an đánh giá như vậy có là quá không. Nhưng qua vụ việc ở 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy), tôi thấy suy nghĩ của mình là hoàn toàn có cơ sở”, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nhấn mạnh.

Giám đốc Công an: “Thảm họa cháy nổ với TP Hà Nội là nhãn tiền”
Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội

Sáng 10/7, Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP Hà Nội giao ban trực tuyến với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý II/2018.

Áo chống nóng mua cỡ người nước ngoài, nặng, nóng

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội nhận định, cháy nổ trên địa bàn tiềm ẩn nguy cơ hết sức nguy hiểm.

“Tôi phải dùng từ nguy hiểm chứ không phải phức tạp nữa. Qua các đợt kiểm tra của Bộ Công an, Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) có sự phối hợp của Công an TP, chúng tôi thấy, ở những địa bàn trọng điểm nếu có sự cố cháy xảy ra, nếu không triển khai lực lượng tại chỗ thì lực lượng chuyên trách của TP không đủ sức để đến dập các đám cháy này”, ông Khương nói.

Dẫn chứng hình ảnh rất thương tâm, “biết có người còn sống nhưng không làm gì được vì cuồng lửa cháy rất lớn”, theo tướng Khương, phương tiện, trang bị kỹ thuật để đảm bảo cho lực lượng xông vào dập đám cháy rất khó khăn.

“Chúng ta được trang bị áo chống nóng nhưng rất nặng. Áo mua toàn cỡ của người nước ngoài nên mặc vào lùng thùng, nặng, trong khi đó, cầu thang lên rất nhỏ. Bất cập là thế. Không thể di chuyển được, áo chống nóng mà nóng không thể chấp nhận được. Thực tế là như thế”, Giám đốc Công an TP Hà Nội nêu.

Bất cập nữa được tướng Khương đưa ra là nhận thức của cán bộ, đảng viên và tầng lớp nhân dân về công tác PCCC chưa đáp ứng được yêu cầu, còn rất nhiều chủ quan, coi thường.

“Trước hết, trụ sở của các cơ quan, bộ, ngành, TP phải gương mẫu về giải pháp PCCC, nhưng có nơi lại không gương mẫu”, Giám đốc Công an TP Hà Nội nói và đề nghị, phải có giải pháp để tạo chuyển biến, chứ không phải chỉ đi tuyên truyền, rút kinh nghiệm với nhau.

Với các tòa nhà chưa đáp ứng được yêu cầu về PCCC, theo tướng Khương, không đưa vào hoạt động, nên chăng cho chủ trương cắt điện, cắt nước.

“Chúng ta không có giải pháp cứng rắn, không có thái độ dứt khoát thì thảm họa về cháy nổ đối với TP Hà Nội là nhãn tiền. Dưới góc độ ngành Công an đánh giá như vậy có là quá không. Nhưng qua vụ việc ở 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy), tôi thấy suy nghĩ của mình là hoàn toàn có cơ sở”, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nhấn mạnh.

Lãnh đạo Công an TP đề nghị, Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND TP có cơ sở để tạo điều kiện cho lực lượng cảnh sát PCCC làm tốt công tác này.

“Lực lượng cơ sở chúng ta rất coi trọng, nhưng rất yếu. Nhiều cơ sở, khi kiểm tra cũng thấy để bình chữa cháy, nhưng tôi hỏi sử dụng như thế nào thì lại không biết sử dụng, mãi mới tháo được ra. Với thời gian tôi kiểm tra thì cháy rụi rồi. Khâu này là yếu nhất chúng ta cần phải tập trung”.

“Im ắng” 1 thời gian, quán karaoke lại bật đèn sáng choang

Nhận định tình hình cháy nổ trên địa bàn TP diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội đưa ra 4 nguyên nhân.

Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội Nguyễn Hoài Nam

Đầu tiên, ý thức của một bộ phận người dân, doanh nghiệp chưa tốt, còn chủ quan, coi công tác này không phải của mình mà là của lực lượng cảnh sát PCCC. Thậm chí, có những chủ doanh nghiệp né trách nhiệm, không đầu tư hệ thống PCCC một cách cơ bản, đưa người dân vào ở khi không bảo đảm về PCCC.

“Những cơ sở kinh doanh có điều kiện, chỉ kinh doanh mà không quan tâm đến việc đầu tư phương tiện, trang thiết bị để đảm bảo an toàn khi có tình huống cháy nổ xảy ra. Nên khi xảy ra tình huống thì lúc nào cũng cháy hết 100%, gây ra chết người”, ông Nam chỉ ra.

Trong khi đó, nhiều nơi, chính quyền chưa thực sự quyết tâm, chưa thể hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về PCCC. Công an tại các quận, huyện, xã, phường chưa thực sự vào cuộc quyết liệt để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xử lý các sai phạm.

“Khi xảy ra vụ cháy ở Cầu Giấy, chúng ta bắt đầu ngồi kiểm điểm với nhau. Sau đó, mới chỉ ra phải thế này, thế kia, nhưng sau một thời gian im ắng lại đâu vào đấy. Các cơ sở karaoke vẫn bật đèn sáng choang, các biển quảng cáo vẫn che hết.

Các chung cư, chúng ta yêu cầu các lồng phải cắt ra, làm ô cửa đề phòng khi xảy ra cháy còn cứu người được. Nhưng vừa rồi, xảy ra cháy lại phải dùng kìm cộng lực để cắt ra lồng, không chết người hàng loạt”, ông Nam nêu nguyên nhân tiếp theo.

Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP nói tiếp, sự phối hợp của các cơ quan của chúng ta chưa đến nơi, đến chốn. 

"Khi xảy ra cháy thì y như rằng ở đó đều có vi phạm, người sử dụng vi phạm, còn trách nhiệm quản lý nhà nước cũng chưa làm hết”, ông Nam nhấn mạnh.

Nguyên nhân cuối cùng, theo ông Nam là kỹ năng, nghiệp vụ chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn của lực lượng chức năng chưa tốt nên khi xảy ra cháy thì cháy hết, cứu hộ cứu nạn cũng không hiệu quả.

Phải thấy được trách nhiệm quản lý

Kết luận tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, mỗi năm trên địa bàn TP vẫn còn trên 800 vụ cháy và chưa có chiều hướng giảm. Một trong những nguyên nhân dẫn đến cháy nổ là do thời gian qua có sự buông lỏng quản lý của các đơn vị liên quan

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

“Với đô thị 10 triệu dân, nguyên nhân cháy thì có nhiều, nhưng trước hết người đứng đầu các cấp quản lý từng ngành phải chịu trách nhiệm. Tôi phải nói, cháy nổ xảy ra phải thấy trách nhiệm quản lý chứ không đổ lỗi cho người dân được”, ông Hoàng Trung Hải nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, nguy cơ cháy nổ “dình dập” hàng giờ, hàng giây. Cho nên, các cấp ủy, chính quyền phải xác định đây là trách nhiệm quan trọng để bảo đảm tính mạng, tài sản của người dân.

Đặc biệt, cần phân rõ trách nhiệm từng cấp; tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến về PCCC; thực hiện tốt hơn nữa phương châm 4 tại chỗ, tránh chuyện khi cháy không thấy lực lượng tại chỗ ở đâu.

Trên địa bàn TP Hà Nội, hiện có 8.234 cơ sở có nguy cơ về cháy nổ. Đáng chú ý, Hà Nội hiện có gần 500.000 nhà liền kề (dạng ống), trong đó có trên 120.000 nhà ở kết hợp kinh doanh, mặt tiền thường bị bịt kín, không có lối thoát nạn…

6 tháng đầu năm 2018 (từ 16/12/2017-15/5/2018), Hà nội xảy ra 411 vụ cháy, trong đó có 7 vụ cháy nghiêm nghiêm trọng, 6 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, 55 vụ cháy trung bình… làm 4 người chết, 9 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính 263 tỷ đồng.

Cùng với đó, xảy ra 3 vụ nổ làm 5 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 325 triệu đồng.

Lực lượng Cảnh sát PCCC đã kiểm tra 19.459 lượt cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 1.456 trường hợp vi phạm với tổng số tiền phạt gần 4 tỷ đồng, tạm đình chỉ 447 lượt cơ sở, đình chỉ hoạt động 259 lượt cơ sở, kiến nghị dừng hoạt động để khắc phục tồn tại, thiếu sót về PCCC 213 lượt cơ sở.

Đối với 79 công trình nhà chung cư cao tầng chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng, đến nay, có 52 công trình khắc phục xong tồn tại, vi phạm; đang đôn đốc 13 công trình có khả năng khắc phục. Còn 14 công trình khó có khả năng khắc phục đã yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ, luận chứng báo cáo Bộ Công an, Bộ Xây dựng thẩm duyệt, thẩm định các giải pháp áp dụng thay thế.

Cơ quan chức năng cũng củng cố 3 hồ sơ chuyển Cơ quan Điều tra - Công an TP xem xét, xử lý theo quy định (Tòa nhà CT4, CT5 A-B, và CT6 Văn Khê, Hà Đông).

Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica