Cẩm Giàng, Hải Dương:

“Điểm nóng” Lương Điền vui đón Tết

Cập nhật: 24/01/2020 18:04

(Thanh tra)- Trở lại Lương Điền vào những ngày đầu Xuân Canh Tý, khi những giọt mưa Xuân lất phất bay, chúng tôi được chứng kiến sự “thay da, đổi thịt” về mọi mặt của "điểm nóng" năm nào. Tận mắt nhìn thấy những nụ cười rạng rỡ của người dân và cán bộ xã, chúng tôi như hiểu rằng, nơi đây đã được khoác áo mới để đón chào một năm mới tốt lành, khác hẳn sự ồn ào, náo loạn không đáng có thời gian trước đây.

“Điểm nóng” Lương Điền vui đón Tết
Cờ hoa rực rỡ tại trụ sở UBND xã đón chào năm mới. Ảnh: LP

Nơi đây, từng là “điểm nóng” dịp đầu năm 2019, khiến hàng trăm hộ dân, trong suốt một thời gian dài, liên tục vượt cấp lên Trung ương để phản đối việc xây dựng nhà máy xử lý rác trên địa bàn xã.

Nhằm đáp ứng nhu cầu xử lý rác thải ngày càng tăng của huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương đã đề xuất đầu tư thực hiện Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, phát điện tỉnh Hải Dương tại xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng.

Tuy nhiên, nhiều người dân sinh sống cạnh dự án này cho rằng, nhà máy rác này đặt quá gần khu dân cư sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống và sản xuất trong vùng. Trong suốt một thời gian dài, hàng trăm người dân xã Lương Điền đã kéo lên trụ sở UBND xã, lên huyện, lên tỉnh, thậm chí lên cả Trung ương để phản đối việc xây dựng nhà máy xử lý rác tại đây.

Sau khi gõ cửa các cơ quan chức năng từ địa phương đến Trung ương vẫn chưa nhận được câu trả lời, người dân tiếp tục tụ tập tại trụ sở UBND xã suốt ngày đêm. Có ngày, số người tập trung tại trụ sở UBND xã lên đến hàng nghìn.

Để hóa giải "điểm nóng", cuối tháng 7/2019, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển đã tới dự và chỉ đạo tại hội nghị sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm của Đảng bộ xã Lương Điền.

Tại đây, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển khẳng định, các thủ tục triển khai dự án, Hải Dương đã làm đúng trình tự pháp luật quy định. Tuy nhiên, do đề nghị của nhà đầu tư Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện về việc cho thay đổi quy mô và địa điểm thực hiện dự án, căn cứ vào tình hình phát triển kinh tế - xã hội và quy mô dân số của Hải Dương, lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã quyết định tạm dừng, không triển khai xây dựng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện tại xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng.

Chủ tịch UBND xã Lương Điền Phạm Đình Tâm cho biết, có được sự bình yên này là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đặc biệt là sự quan tâm của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã hóa giải được “điểm nóng” trên địa bàn xã và rồi “sau cơn mưa, trời lại sáng”.

Đảng ủy, UBND xã đã tập trung củng cố đội ngũ cán bộ, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia xây dựng thôn, xóm bình yên.

Đến nay, cuộc sống của người dân Lương Điền đã ổn định, được nâng cao về chất lượng. Các tổ chức Đảng, chính quyền đã nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý, cùng nhân dân ra sức thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn…

Nghệ nhân làng nghề mộc mỹ nghệ Đông Giao đang sáng tạo tác phẩm mới. Ảnh: LP

 

Chia sẻ về kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), ông Tâm cho biết, Cẩm Giàng là đơn vị thứ 3 trong tỉnh về đích NTM sau huyện Kinh Môn và TP Chí Linh, sớm hơn 2 năm so với kế hoạch. Sau hơn 1 năm được Thủ tướng Chính phủ công nhận là huyện NTM, Cẩm Giàng đã "thay da đổi thịt" hoàn toàn.

Những nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện với quyết tâm xây dựng NTM như một "cuộc cách mạng" đã thổi luồng sinh khí mới, tác động vào tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, xã hội đến đời sống của người dân trong huyện. 17/17 xã của huyện Cẩm Giàng hoàn thành xây dựng NTM, huyện được công nhận đạt chuẩn NTM.

Trong quá trình triển khai thực hiện, toàn huyện đã bê tông hóa được 81,5km đường thôn, xóm, 110km đường trục chính nội đồng, kiên cố hóa 12km kênh mương do xã quản lý. Đời sống nhân dân dần được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt trên 49,5 triệu đồng/người/năm, tăng gần 30 triệu đồng/người so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí giảm còn 1,15%; 100% số xã đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2015 - 2020. Tỷ lệ người dân tham gia các hình thức bảo hiểm y tế ước đạt 87,56%.

Trong đó, Lương Điền là một trong số các xã về đích sớm về NTM. Từ một xã có xuất phát điểm ban đầu thấp, đến nay, sau hơn 7 năm tập trung lãnh đạo chỉ đạo thực hiện các tiêu chí NTM, thu nhập bình quân đầu người tăng từ 10 triệu đồng/năm lên 42 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,55%, thấp hơn bình quân chung của huyện.

Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ có bước phát triển mới, sản phẩm của làng nghề trạm khắc gỗ Đông Giao có mặt tại nhiều thị trường trong và ngoài nước, mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân.

Trong tổng số nguồn lực hơn 97 tỷ đồng xây dựng NTM, xã đã huy động sức đóng góp của nhân dân trên 5 tỷ đồng. Hệ thống đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, sự nghiệp giáo dục có nhiều tiến bộ, cơ sở vật chất trường học được quan tâm xây dựng. Từ năm 2011 đến nay, xã đã đầu tư trên 35 tỷ đồng xây dựng nhà học, lớp học trường THCS, trường mầm non… đáp ứng yêu cầu làm việc, giảng dạy và học tập. Tất cả các thôn đều có sân vận động, nhà văn hóa, 100% hộ dân dùng nước hợp vệ sinh, trong đó có gần 80% sử dụng nước máy; gần 86% người dân tham gia các hình thức bảo hiểm y tế…

Ông Tâm cho biết thêm, sau khi được cấp bằng công nhận đơn vị đạt chuẩn NTM, tiếp tục củng cố hoàn thiện và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí NTM đã đạt được, hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu; khai thác phát huy tiềm năng, thế mạnh của xã để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân; củng cố và xây dựng thương hiệu làng nghề mộc mỹ nghệ Đông Giao; phấn đấu xây dựng xã thành đô thị loại 5 giai đoạn 2026 - 2030; giữ vững và nâng cao chất lượng làng văn hóa, gia đình văn hóa, tập trung xây dựng cơ sở vật chất trường học; tăng cường công tác quản lý đất đai, môi trường, nhất là môi trường làng nghề; tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đặc biệt quan tâm đến xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh; khẩn trương triển khai và thực hiện tốt đề án của tỉnh về sáp nhập các thôn, khu dân cư trên địa bàn…

Tạm biệt Lương Điền - vùng quê đang khoác áo mới tiến vào năm mới với nhiều triển vọng tốt lành, chúng tôi tin vào sự chuyển mình đang đi đúng đường. Với những thành tựu đã đạt được và sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân xã Lương Điền, nhất định nơi đây sẽ trở thành vùng đất trù phú và đầy sức sống.

Lê Phương

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica