ĐBQH Dương Trung Quốc: Ông Đoàn Ngọc Hải cá tính, còn động cơ từ chức thì không ai biết được

Cập nhật: 06/06/2019 11:44

(Thanh tra) – Sáng ngày 6/6, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Dương Trung Quốc (Đoàn Đồng Nai) nhìn nhận, “ông Đoàn Ngọc Hải là người có cá tính, bản lĩnh và tự tin về mình. Còn động cơ từ chức như thế nào thì không ai biết được...”.

ĐBQH Dương Trung Quốc: Ông Đoàn Ngọc Hải cá tính, còn động cơ từ chức thì không ai biết được
Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng, "theo bình thường, ông Đoàn Ngọc Hải không phục tùng tổ chức".

+ Ông Đoàn Ngọc Hải đã lần thứ 2 xin từ chức và lần này, ông Hải xin từ chức chỉ sau vài giờ nhậm chức Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn. Ông bình luận gì về việc này?

Có lẽ việc ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức trong bối cảnh có 2 vấn đề mà xã hội quan tâm.

Thứ nhất là văn hóa từ chức còn rất hiếm hoi. Thứ hai là chúng ta đang bàn về Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Một cán bộ phải có kỷ luật mà quan niệm đơn giản là điều động phải thực hiện theo quy định của tổ chức, nhưng ngược lại, không thể bỏ qua, nguyện vọng của mọi người được. Tính tự nguyện của một con người là rất quan trọng trong việc thực thi công việc của mình.

Riêng chuyện ông Hải, tôi không có thông tin đầy đủ về nguyện vọng của ông ấy như thế nào, cách điều động như thế nào.

Bởi có khi, người ta nói điều động lên trên cũng là một cách xử lý và không có nghĩa cứ chức vụ, bậc lương là một chuẩn mực duy nhất. Chuẩn mực duy nhất với một con người là làm sao cho người ta phát huy được mặt tốt đẹp, sở trường nhất của họ và theo nghĩa chuyên môn của họ.

+ Với trường hợp ông Đoàn Ngọc Hải, chúng ta nên hiểu theo nghĩa văn hóa từ chức hay không phục tùng tổ chức?

Tôi vẫn nói đây là câu chuyện khó! Nếu theo bình thường, ông Đoàn Ngọc Hải là không phục tùng tổ chức. Còn nói đến văn hóa từ chức đó là quyền cá nhân nhưng đến nay, chúng ta vẫn chưa coi đó là quyền được thể hiện trong luật pháp.

Tuy nhiên, tôi cho rằng, việc này sẽ giúp cho chúng ta cần có sự quan tâm đến cán bộ. Tôi tin việc từ chức sẽ xảy ra nhiều trong thời gian tới nếu chúng ta đưa điều này vào Luật.

+ Qua theo dõi các thông tin, cá nhân ông nhìn nhận ông Đoàn Ngọc Hải thế nào?

Trước hết, ông ấy là người có cá tính, bản lĩnh và tự tin về mình. Còn động cơ từ chức như thế nào thì không ai biết được. Bởi xã hội rất phức tạp!

Việc ông Hải dám từ chối chức vụ mà khách quan khi nhìn vào nhiều người sẽ nói đó là cái ghế không phải dễ mà ngồi vào, còn cụ thể thế nào tôi không dám bình luận. Bởi hiện tượng xã hội không đơn giản, có khi lên mà thành xuống, xuống thành lên.

+ Trả lời báo chí chiều qua (5/6) Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho rằng, nếu không chấp hành quyết định điều động của tổ chức, ông Đoàn Ngọc Hải có thể bị xem xét kỷ luật?

Có lẽ trong quy chế hiện nay là như vậy! Nhưng khi có vấn đề như vậy thì nên xem xét để thay đổi, nếu không sẽ không giữ được những người giỏi, tốt cho bộ máy. Tuy nhiên, cũng không dung dưỡng cho thái độ vô kỷ luật.

+ Ông Hải có nói đã chấp hành quy định của tổ chức, tức đã nhận quyết định và chiều mới gửi đơn từ chức chứ không phản đối quyết định?

Tôi cho đó là một hiện tượng, cách ứng xử. Chúng ta phải nhìn nhận qua sự việc cụ thể. Trước đây, mọi người coi biên chế là thiêng liêng nhưng giờ họ chọn nơi để phát huy đúng năng lực, kể cả hưởng thụ thành quả của họ. Đó là, quyền chính đáng.

+ Tổ chức có trao đổi nhiều lần và ông Hải đề xuất về làm Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ hoặc cơ quan huyện Cần Giờ nhưng không được chấp nhận? Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Nguyện vọng quan trọng nhưng không phải tất cả các nguyện vọng đều được chấp nhận. Cái đó là sự cân nhắc. Đây là vấn đề quan trọng nhất cần bàn đến là dùng người thế nào.

+ Xin cảm ơn ông!

Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica