Đà Nẵng: Tổng kết “Năm Văn hóa, văn minh đô thị”

Cập nhật: 06/01/2017 18:30

(Thanh tra)- Ngày 5/1, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị tổng kết “Năm Văn hóa, văn minh đô thị 2016”. Bên cạnh nhiều mặt đạt được vẫn còn có mặt chưa ổn định, nhất là về an ninh trật tự xã hội cần quan tâm khắc phục tồn tại.

Đà Nẵng: Tổng kết “Năm Văn hóa, văn minh đô thị”
Công nhân Cty Cây xanh Đà Nẵng trồng cây chắn bờ kênh Phú Lộc. Ảnh: NP

Liên tiếp trong 2 năm (2015 - 2016), TP Đà Nẵng chọn làm “Năm Văn hóa, văn minh đô thị”. Kết quả đã tạo sự chuyển biến rõ nét trên lĩnh vực môi trường, được người dân và du khách đánh giá cao.

Riêng năm 2016, TP đã tiến hành kiểm tra 70 cơ sở trong các khu công nghiệp (KCN) và các hệ thống thu gom và xử lý nước thải đô thị, xử lý nước thải tập trung; việc chấp hành các quy định của pháp luật về môi trường tại 100% cơ sở trong KCN Liên Chiểu, xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm về môi trường. Lực lượng Cảnh sát môi trường, Công an TP đã phát hiện 66 vụ vi phạm, xử phạt và kiến nghị phạt hành chính với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Các điểm nóng về ô nhiễm môi trường như: Bãi rác Khánh Sơn, sông Phú Lộc, âu thuyền Thọ Quang được đầu tư xử lý. Việc thu dọn vệ sinh môi trường ven các bãi biển được đảm bảo, phục vụ cho du khách tham quan và tắm biển an toàn, sạch sẽ.

Đường phố Đà Nẵng luôn sạch sẽ nhờ thu dọn vệ sinh. Ảnh: NP

UBND các quận, huyện huy động nhiều lực lượng cùng tham gia ra quân, kết hợp phong trào ngày “Chủ nhật xanh - sạch - đẹp”, nhằm thu gom rác thải, nạo vét kênh mương, trồng và chăm sóc cây xanh...

Bên cạnh những mặt đạt được, tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn tiếp diễn một số nơi, khiến nhân dân bức xúc. Việc giám sát và xử lý các vấn đề môi trường trong quản lý, sử dụng khu chung cư, nhà tập thể; nhất là các khu chung cư, nhà tập thể xuống cấp chưa được chú trọng. Nhiều con đường ở quận Thanh Khê, Liên Chiểu lén lút đổ bẩn, gây mất mỹ quan...

Công tác tuyên truyền chưa sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, việc phối hợp giữa các khu vực giáp ranh chưa chặt chẽ; dẫn đến tình trạng cùng một tuyến đường, một khu vực nhưng có nơi làm tốt, có nơi chưa tốt.

Hoạt động các loại tội phạm diễn biến phức tạp, nhất là trộm cắp, cướp giật tài sản, số vụ phạm pháp hình sự tăng cao, phương thức thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm ngày càng liều lĩnh, manh động; nhất là ma túy, băng nhóm đòi nợ thuê... Một số nơi còn buông lỏng quản lý trật tự vỉa hè, lòng đường, dẫn đến tình trạng lấn chiếm vỉa hè để buôn bán, giữ xe kéo dài...

Vẫn còn tình trạng lấn chiếm vỉa hè trên đường Quang Trung để kinh doanh. Ảnh: NP

Tình trạng chăn dắt trẻ em ăn xin, ăn xin biến tướng hoạt động tinh vi gây khó khăn trong công tác phát hiện và áp dụng các biện pháp xử lý.

Năm 2017, Đà Nẵng tiếp tục lồng ghép các nội dung của chủ đề “Năm Văn hóa, văn minh đô thị” vào chương trình thực hiện Đề án “4 an”. Trong đó chú trọng vấn đề bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, đấu tranh mạnh mẽ với các loại tội phạm...

Ngọc Phó


cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica