“Có lẽ chả nước nào mua sim rác dễ như Việt Nam”

Cập nhật: 16/03/2017 10:01

(Thanh tra) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng lưu ý như vậy tại buổi làm việc của Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) ngày 15/3.

“Có lẽ chả nước nào mua sim rác dễ như Việt Nam”
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh: TN

Thủ tướng đặt ra 5 vấn đề

Mở đầu buổi làm việc, Tổ trưởng Tổ công tác, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhắc lại thông điệp xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động, cũng như truyền đạt ý kiến của Thủ tướng.

Theo ông, VNPT đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng về tái cơ cấu, bán phần vốn ngoài ngành, tuy số lượng chưa nhiều, phần vốn bán khoảng hơn 2.000 tỷ đồng, nhưng hiệu quả rất cao.

“Hay ở chỗ, tái cơ cấu như thế, cổ phấn hóa như thế, nội bộ đoàn kết, không có đơn thư, thư từ khiếu nại, tố cáo. Thủ tướng khen ngợi tập thể lãnh đạo VNPT trong thống nhất thực hiện chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng. Không phải nơi nào cũng được như vậy”, Bộ trưởng nêu rõ.

Tuy nhiên, Thủ tướng mong muốn VNPT làm tốt 5 vấn đề.

Đầu tiên là phải chủ động, tích cực thực hiện tốt tái cơ cấu, đặc biệt là thoái vốn đầu tư ngoài ngành để làm sao hiệu quả, chất lượng, xứng đáng là Tập đoàn hàng đầu về công nghệ thông tin.

Tiếp đó, trong thời điểm hiện nay, VNPT cần quyết liệt trong xử lý các vấn đề như an toàn, an ninh thông tin, tin nhắn rác, sim rác…

Người đứng đầu Văn phòng Chính phủ cũng cho biết, hiện Chính phủ đang quyết tâm xây dựng Chính phủ điện tử để tạo ra sự minh bạch, phục vụ tốt cho người dân và doanh nghiệp.

Tới đây, Cổng thông tin điện tử Chính phủ tiếp tục ra trang Chính phủ với người dân để lắng nghe, thấu hiểu, giải quyết những vấn đề bức xúc, mong muốn của người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng mong muốn, VNPT đầu tư công nghệ, cơ sở hạ tầng, phần mềm, kết nối với dịch vụ công… góp phần tích cực vào nhiệm vụ này.

Vấn đề thứ 4, Thủ tướng đặt ra là trong thời gian sớm nhất VNPT trở thành tập đoàn sản xuất sản phẩm công nghệ cao.

“Chúng ta nói đến Samsung, thiết bị của các nước, vậy điện thoại của VNPT có không, máy tính bảng của VNPT có không? Thủ tướng rất mong các đồng chí nghiên cứu, làm sớm để khẳng định Việt Nam chúng ta có thể làm được, tập đoàn có đủ sức làm được”, ông Dũng nói.

Ngoài ra, dịch vụ công cực kỳ quan trọng. Thủ tướng mong muốn VNPT tiếp tục góp phần giảm thời gian, giấy tờ thực hiện thủ tục, đơn giản hóa quy trình…

"Nạn" sim rác - Đã xử phạt 30 giám đốc bán hàng

Giải trình những vấn đề này, ông Phạm Đức Long, Tổng Giám đốc VNPT cho biết, Tập đoàn đã tiến hành triển khai các giải pháp quản lý tin nhắn rác. Nếu trước đây 1 ngày có khoảng 100.000 tin nhắn rác thì hiện chỉ còn 2.000 tin nhắn/ngày/30 triệu thuê bao, ở mức 1 - 1,5 tin nhắn rác/10.000 thuê bao.

Từ tháng 2/2017, những doanh nghiệp ký hợp đồng ủy quyền với VNPT mà không thực hiện nghiêm đều bị chấm dứt hợp đồng. Những đại lý đăng ký sai bị khóa, không được kinh doanh.

VNPT đã kỷ luật, xử phạt 30 giám đốc bán hàng và điều chuyển công tác 3 giám đốc, phạt lương 18 đơn vị. Chính vì sự cương quyết này mà vấn nạn sim rác đã giảm đáng kể.

Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông cho rằng, sim rác, tin nhắn rác tuy có chuyển biến rất đáng kể, nhưng chưa bền vững. Nguyên nhân chủ yếu là do các đại lý chưa thực hiện nghiêm quy định của pháp luật, nhất là có tình trạng giả mạo giấy tờ tổ chức, cá nhân thuê bao.

“Bây giờ đã biết rõ hành vi, thủ đoạn thì tập đoàn cần chủ động ngăn chặn trước”, ông Tâm lưu ý và cho biết thêm, những trường hợp đã đủ xử hình sự Bộ đã chuyển sang Bộ Công an sớm xem xét xử lý.

Giải trình thêm về việc ngăn chặn “nạn” sim rác, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên VNPT cho rằng, muốn ngăn chặn được tận gốc thì cần phải có một cơ sở giữ liệu dân cư tập trung để cập nhật thông tn thuê báo đầy đủ.

“Nếu có cơ sơ giữ liệu dân cư tập trung thì sẽ cập nhật được thông tin thuê báo, như vậy thì sẽ ngăn chặn được sim rác”, ông Hùng nói.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ lưu ý, vấn đề sim rác, tin nhắn rác đã có từ lâu.

“Có lẽ chả nước nào mua sim rác dễ như Việt Nam. Tôi đi sang Ấn Độ, chụp ảnh, rồi hộ chiếu, mãi mới mua được 1 sim, mà đi đâu hiện đấy, có định vị luôn. Còn mình thì có khi điện xong vứt luôn cả sim”, ông Dũng đề nghị Tập đoàn có biện pháp để quản lý tốt hơn để ngăn chặn sim rác, tin nhắn rác.

Tái cơ cấu, thoái vốn không làm bằng mọi giá

Liên quan đến tái cơ cấu, thoái vốn Nhà nước, theo Tổng Giám đốc  Phạm Đức Long, VNPT đang tập trung, chủ động thực hiện các giải pháp.

“Chúng tôi xây dựng, thực hiện lộ trình quyết tâm lắm, nhưng lên được tàu thị trường thì cần thời gian. Quan tâm cổ phần hóa nhưng quan trọng là tái cấu trúc, nâng cao hiệu quả sản xuất, không để trì trệ”, ông Long nói.

VNPT cũng đã xây dựng trung tâm an toàn an ninh mạng và các phương án phòng chống tấn công mạng; triển khai theo đúng tinh thần xây dựng Chính phủ điện tử…

Bày tỏ vui mừng qua 1 năm tái cấu trúc, VNPT đã giữ được ổn định, tăng trưởng 2 con số, nhưng theo ông Nguyễn Trọng Thừa, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, thị phần tăng còn chậm, chưa nói là giảm.

“Từ đứng đầu như thế mà giờ nói đang phấn đấu vào top đầu, như thế tôi thấy chưa ổn”, Thứ trưởng ngành Nội vụ đề nghị, VNPT cần xác định là doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu, có chiến lược sát, hiệu quả.

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, vấn đề tái cơ cấu, thoái vốn phải thực hiện quyết liệt, nhưng không làm bằng mọi giá.

“Các danh mục mà tập đoàn đang thực hiện thì tiếp tục thực hiện, có liệu trình, giả pháp kế hoạch cụ thể, cái gì dễ làm trước, cái khó làm sau, cái gì thuận làm trước, cái gì không thuận làm sau với mục tiêu không có lợi ích nhóm, không có tham nhũng, mang lại lợi ích cho Nhà nước, Tập đoàn cao nhất”.

Ông cũng đề nghị, các Bộ, ngành hỗ trợ doanh nghiệp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thực hiện tốt nhiệm vụ này.

Từ ngày 1/1/2016 đến nay, Thủ tướng giao 111 nhiệm vụ, Tập đoàn đã hoàn thành 105 nhiệm vụ, còn 6 nhiệm vụ chưa hoàn thành, trong đó có 3 nhiệm vụ mang tính chất dài hơi.

Tổ trưởng Tổ Công tác đánh giá cao công tác chuẩn bị của tập đoàn và yêu cầu tiếp thu ý kiến của Tổ Công tác để bổ sung báo cáo.

Thảo Nguyên

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica