Chi 1.100 tỷ đồng để tổng điều tra dân số và nhà ở từ ngày 1/4

Cập nhật: 13/03/2019 20:37

(Thanh tra) - 9.300 giám sát viên các cấp, 110.000 nghìn điều tra viên sẽ tham gia tổng điều tra dân số và nhà ở từ ngày 1/4 và kéo dài trong 25 ngày. Kinh phí bỏ ra để thực hiện là 1.100 tỷ đồng.

Chi 1.100 tỷ đồng để tổng điều tra dân số và nhà ở từ ngày 1/4
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Chiều 13/3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo để nghe báo cáo việc chuẩn bị để sẵn sàng thu nhập thông tin Tổng điều tra từ ngày 1/4/2019 và kéo dài trong 25 ngày.

Cuộc họp theo hình thức trực tuyến với 775 điểm cầu, tới tất cả các cấp huyện trên toàn quốc.

Lần đầu tiên ứng dụng triệt để tiện ích công nghệ

Theo Phó Thủ tướng, 10 nội dung chính được điều tra thống kê gồm: Thông tin chung về dân số; tình trạng di cư; trình độ học vấn và trình độ chuyên môn kỹ thuật; tình trạng khuyết tật; tình trạng hôn nhân; mức độ sinh chết và phát triển dân số; tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em; tình hình lao động việc làm; thực trạng nhà ở; điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư.

“Kết quả của Tổng điều tra không đơn thuần là số liệu thống kê, không chỉ phản ánh được số lượng chính xác, khách quan mà phải đánh giá được cả chất lượng dân cư, thực trạng nhà ở hiện nay của cả nước”, ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Nêu ví dụ về số liệu điều tra hộ nghèo của lần Tổng điều tra trước đã “vênh” so với thực tế, ảnh hưởng tới phân bổ nguồn lực của Chính phủ trong công tác giảm nghèo, lãnh đạo Chính phủ lưu ý, “không có thông tin thì không ra được quyết định, mà thông tin không chính xác thì quyết định sai”.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên cuộc Tổng điều tra ứng dụng triệt để các tiện ích của công nghệ từ thu thập phiếu, lưu trữ, đánh giá số liệu và xây dựng báo cáo tổng thể. Cho nên, Phó Thủ tướng yêu cầu, phải đánh giá kỹ việc tuyển chọn, tập huấn nghiệp vụ công nghệ thông tin cho điều tra viên.

“Các bộ, địa phương không chủ quan, tiếp tục rà soát lại hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống máy chủ, đường truyền để chuẩn bị cho điều tra, khắc phục các rủi ro của công nghệ, bảo đảm an toàn hệ thống”, ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Không được chủ quan, tránh sai sót

Về kinh phí thực hiện, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, dù ngân sách eo hẹp nhưng Chính phủ vẫn dành 1.100 tỷ đồng để Tổng điều tra dân số và nhà ở.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp

Vì vậy, các bộ, ngành, địa phương không chủ quan, phải tập trung tuyên truyền, vận động người dân tham gia Tổng điều tra, bảo đảm thực hiện hiệu quả, an toàn, tránh sai sót.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm cho biết, hiện nay dân số TP Hồ Chí Minh ước tính gần 9 triệu dân. Sau gần 10 năm dân số TP tăng khoảng 2 triệu dân.

TP Hồ Chí Minh đã và đang tiến hành công tác tập huấn nghiệp vụ và sử dụng máy tính bảng và điện thoại thông minh (CAPI) cho cán bộ điều tra để chuẩn bị cho Tổng điều tra dân số và nhà ở thời điểm 0 giờ ngày 01/4.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cũng cho hay, 100% địa bàn điều tra bằng công nghệ phiếu điện tử. Số hộ tự đăng ký cung cấp thông tin trên Internet là 13.228, chiếm 0,6% đứng thứ 2 toàn quốc sau TP Hồ Chí Minh.

Với tỉnh miền núi như Hà Giang, trình độ dân trí và hạ tầng thông tin còn nhiều hạn chế, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh, đòi hỏi phải có sự quyết tâm và nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành.

Tuy nhiên, qua công tác chuẩn bị và những việc đã triển khai, bà Hạnh cho biết, đội ngũ điều tra hưởng ứng tích cực việc áp dụng thiết bị điện tử cầm tay trong điều tra.

Quan điểm chỉ đạo của tỉnh Hà Giang là khuyến khích đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức sử dụng hình thức tự khai (Webfrom) và còn lại là sử dụng phiếu tra điện tử trong Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết, lực lượng tham gia Tổng điều tra gồm khoảng 9.300 giám sát viên các cấp, khoảng 110.000 nghìn điều tra viên thống kê và tổ trưởng điều tra (không bao gồm người tham gia lập bảng kê hộ).

Công tác lập Bảng kê hộ đã hoàn thành vào ngày 20/01/2019. Tổng số có 217.586 địa bàn điều tra với 26,2 triệu hộ dân cư và trên 94 triệu người (không bao gồm những người đang làm việc trong ngành Công an, Quân đội, người làm việc tại các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài và thân nhân đi cùng) được lập bảng kê.

TP Hồ Chí Minh dẫn đầu cả nước về tổng số hộ và số người được lập bảng kê, tương ứng là 2,5 triệu hộ và 8,9 triệu người. Tiếp đó, là TP Hà Nội có 2,2 triệu hộ và 7,9 triệu người.

Tổng số hộ đăng ký tự cung cấp thông tin trên Internet là 68.990 hộ, chiếm 0,26%. Trong đó, số lượng hộ đăng ký nhiều nhất là tại 3 TP: Hà Nội (13.228 hộ), Đà Nẵng (7.002 hộ) và TP Hồ Chí Minh (27.501 hộ).


Đây sẽ là lần thứ 5 nước ta tiến hành Tổng điều tra dân số và nhà ở, với 5 mục đích chính: Thu thập thông cơ bản về dân số và nhà ở trên toàn quốc để phục vụ công tác nghiên cứu, phân tích quá trình phát triển dân số và nhà ở trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam; đáp ứng nhu cầu thông tin để đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội giai đoạn 2011 - 2020, đồng thời là cơ sở quan trọng để xây dựng và hoạch định chiến lược phát triển kinh tế xã hội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045; phục vụ cho công tác giám sát thực hiện Nghị quyết Trung ương Khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; giám sát các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc mà Chính phủ đã cam kết và cung cấp thông tin phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp của quốc gia về dân số trong giai đoạn hiện nay.

 Hương Giang

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica