TP Quảng Ngãi:

Cần xử nghiêm hành vi lấn chiếm đất của gia đình ông Nguyễn Trung

Cập nhật: 13/07/2018 11:23

(Thanh tra)- Thời gian qua, người dân tại phường Nghĩa Lộ có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng ở TP Quảng Ngãi và tỉnh Quảng Ngãi về trường hợp hộ ông Nguyễn Trung (tổ 21, Nghĩa Lộ) ngang nhiên lấn chiếm đất công, đất đang tranh chấp để xây nhà trái phép và rao bán. Qua xác minh, sự việc trên là có thật và kéo dài suốt nhiều năm nay, nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cần xử nghiêm hành vi lấn chiếm đất của gia đình ông Nguyễn Trung
Khu đất phía Nam đường Lê Đại Hành, phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi đang được rao bán công khai. Ảnh: NP

Theo hồ sơ của UBND TP Quảng Ngãi, nguyên thửa đất mà gia đình ông Trung chiếm dụng để làm nhà ở cho con cháu theo bản đồ đo vẽ năm 1983 thuộc thửa số 442, diện tích 10.780m2, loại đất N+, tại bản đồ đo vẽ năm 1993 thuộc thửa số 760, diện tích 11.706m2, loại đất N+. Sổ mục kê đăng ký theo Chỉ thị số 299/TTg của Thủ tướng Chính phủ, thửa đất đứng tên chủ sử dụng đất là “tha ma”.

Gia đình ông Nguyễn Trung không phải là người dân sở tại, trong những năm chiến tranh về khu vực này mua đất sinh sống rồi chiếm dụng thêm hàng ngàn m2 đất, trong đó có đất nghĩa địa của bà Tạ Thị Phương Phi trồng rau chuối nuôi heo, lúc tuổi già yếu, do con cháu đi làm xa nên ông Trung sang canh tác và chiếm dụng luôn rồi cho rằng đất mình tự khai hoang. Về sau, ông Đinh Tấn Phước thừa kế đất bà Phi và đôi bên xảy ra tranh chấp nên UBND TP Quảng Ngãi hướng dẫn ông Phước khởi kiện ra Tòa do đất của ông Phước đã được Nhà nước cấp sổ đỏ.

Theo ghi nhận tại hiện trường, ban đầu hộ ông Trung lấn chiếm đất phía sau đường bê tông làm nhà ở, cơi nới vườn tược. Nghe tin Nhà nước chủ trương mở đường Lê Đại Hành, vào đầu tháng 6/2010, hộ ông Trung tự ý lấn chiếm đất nghĩa địa thuộc thửa số 760 để xây dựng trái phép nhà ở cấp 4 với diện tích 16,6m2 đất. Ngày 7/6/2010, Tổ Quản lý trật tự đô thị phường Nghĩa Lộ đã lập biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng; trong đó nêu rõ hành vi tự ý chiếm dụng đất nghĩa địa, hiện đang có đơn tranh chấp và có một phần đất diện tích nằm trong dự án (DA) mở đường Lê Đại Hành để xây dựng trái phép nhà ở.

Hành vi trên đã vi phạm Điều 9, Khoản 1, điểm a của Nghị định số 105/2009/NĐ-CP ngày 11/11/2000 của Chính phủ. UBND phường yêu cầu ông Trung tháo dỡ toàn bộ diện tích xây dựng chiếm dụng trên đất đang tranh chấp đất nghĩa địa và đất thuộc DA đường Lê Đại Hành; trả nguyên hiện trạng ban đầu.

Những năm 2014 - 2015, TP Quảng Ngãi triển khai DA mở xong đường Lê Đại Hành, gia đình ông Trung đã “hè nhau” tiến sát đường Lê Đại Hành để xây dựng nhà trái phép cho con, cháu. Với “thủ thuật” là, ban đầu xây dựng 2 bức tường dựng lán trại tạm, tranh thủ những ngày nghỉ Lễ, cuối tuần, trời mưa gió... để thi công, sau đó dọn vào ở rồi tiếp tục cơi nới thêm diện tích thành ngôi nhà cấp 4 như hiện nay.

Đến nay, khu vực phía Nam nhà ông Trung đã xây dựng trái phép 4 - 5 ngôi nhà cấp 4 cho con, cháu ông sử dụng, mà không hề bị xử lý gì?

Đã thế, khu vực phía Tây nhà ông Trung còn một thửa đất diện tích 107m2, trong đó có gần 57m2 đất đang tranh chấp với ông Đinh Tấn Phước, vẫn đang  treo biển rao bán một cách công khai theo số điện thoại 0919...

Về diện tích đất này, ông Nguyễn Văn Dũng (con trai ông Trung, hiện là Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Nghĩa Lộ) cho rằng, ông đã được cha mình viết giấy cho 70m2 đất. Khi chúng tôi đề nghị cho xem giấy tờ cho đất đai thì ông Dũng bảo bị thất lạc rồi, chỉ có giấy nộp thuế đất thôi.

Qua làm việc với các cơ quan chức năng, phần lớn diện tích con cháu ông Trung lấn chiếm sát đường Lê Đại Hành để xây dựng nhà ở cũng như rao bán, đều thuộc đất nghĩa địa có tranh chấp và đất do Nhà nước quản lý.

Do vậy, UBND TP Quảng Ngãi cần có biện pháp kiên quyết để xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm đất của gia đình ông Nguyễn Trung, nhằm đảm bảo pháp luật về quản lý đất đai được thực thi đúng quy định.

Nguyên Phê

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica