Cần làm rõ nguyên nhân sản phụ tử vong tại BV Đa khoa Phúc Yên

Cập nhật: 12/01/2017 16:41

(Thanh tra) - Hơn 1 tháng sau sự cố sản phụ bị tử vong bất thường tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên, đến nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân mà vẫn chỉ “đoán” là do “tắc mạch ối”. Hiện phía bệnh viện (BV) vẫn cho rằng việc thực hiện ca phẫu thuật là “đúng quy trình” và thành công, còn sự cố xảy ra là do… ngoài ý muốn.

Ngày 19/11/2016, sản phụ Nguyễn Thị K (huyện Mê Linh, TP Hà Nội) đến BV Đa khoa Phúc Yên kiểm tra để chuẩn bị đẻ. Các bác sĩ của BV đã tiến hành khám, cho thấy tình trạng sức khỏe và thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh.

Đến ngày 20/11, khi sản phụ K chuyển dạ đã được chỉ định mổ đẻ cho ngôi ngang.

Sau ca phẫu thuật, tim bệnh nhân đột ngột ngừng đập, đã được BV ổn định huyết áp và đưa xuống BV Bạch Mai (Hà Nội) để tiếp tục điều trị.

Tuy nhiên, đến 9 giờ ngày 21/11 bệnh nhân đã tử vong.

Sự cố này đã khiến người dân bất ngờ, không hiểu vì lý do gì mà một sản phụ được kiểm tra khỏe mạnh, có thể đẻ được bình thường mà lại tử vong trong quá trình mổ đẻ và mong muốn sự việc nhanh chóng được làm sáng tỏ.

Ngay sau đó, Bộ Y tế đã có công văn gửi các cơ quan có liên quan, đề nghị xác minh và báo cáo trường hợp tử vong này.

Theo lý giải của ông Hoàng Văn Chiến, Giám đốc BV Đa khoa Phúc Yên, đây là một sự cố hy hữu đối với những sản phụ được gọi là “tắc mạch ối”. Đây là một trong những tai biến trong y khoa khiến tỷ lệ tử vong trong khi sinh rất cao, có thể lên tới hơn 80%, cho dù là sinh ở những BV lớn cũng khó có khả năng giải quyết.

Tuy nhiên, khi chúng tôi trao đổi với các chuyên gia, được biết, tai biến do “tắc mạch ối” rất hiếm gặp và sản phụ có thể cứu được nếu có phương pháp điều trị đúng, kịp thời.

Đối với trường hợp tử vong bất thường ở BV Đa khoa Phúc Yên, bên cạnh lý do “tắc mạch ối”, cần làm rõ thêm các nguyên nhân khác từ chủ quan đến khách quan mà có thể dẫn đến việc tử vong của bệnh nhân. Trong đó, không thể thiếu được việc kiểm tra các quy trình đối với bệnh nhân, trình độ y sĩ, bác sĩ… nhưng với điều kiện là phải thực hiện ngay lập tức, chứ để lâu thì rất khó minh bạch được.

Mặt khác, ngay sau khi kíp trực Khoa Sản của BV Đa khoa Phúc Yên vừa thực hiện gây mê được ít phút, bệnh nhân đã xuất hiện nhiều biểu hiện bất thường, có thể cho thấy có khả năng đã bị “sốc”. Tuy nhiên, kíp trực nhận định bệnh nhân có các biểu hiện của “tắc mạch ối” và tiến hành phẫu thuật cắt tử cung bán phần và đưa về hồi sức.

Lãnh đạo BV Đa khoa Phúc Yên cho rằng, ca phẫu thuật nói trên đã “thành công”, bệnh nhân đã được “ổn định” hơn 6 tiếng mới cho chuyển xuống BV Bạch Mai để hưởng chế độ điều trị tốt hơn, nhưng đã tử vong tại đây.

Tuy nhiên, ngay sau khi nhận được công văn của Bộ Y tế, BV Bạch Mai đã báo cáo về trường hợp nói trên cho biết, lúc bệnh nhân vào viện đã ở tình trạng hôn mê sâu do sử dụng thuốc an thần, đang bóp bóng qua ống nội khí quản và được dùng thuốc vận mạch. Bệnh nhân được chẩn đoán là đã ngừng tuần hoàn sau mổ lấy thai. Theo các chuyên gia,  bệnh nhân đã tử vong tại BV Đa khoa Phúc Yên, còn giữ được “ổn định” thực chất là do máy móc và thuốc. Đến lúc chuyển đến BV Bạch Mai thì bệnh nhân đã không còn khả năng cứu sống. Ngay gia đình người bệnh cũng đã được BV Bạch Mai giải thích rõ về vấn đề này.

Sau khi nhận được thông báo của Bênh viện Bạch Mai, gia đình bệnh nhân vô cùng bức xúc, mong muốn các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân sự cố và trách nhiệm của các bác sĩ Khoa Sản của BV Đa khoa Phúc Yên.

Bởi lẽ, ngay từ ban đầu, nếu các bác sĩ Khoa Sản nhận định là một ca “khó” quá khả năng thì cần chuyển đi lên tuyến trên, hoặc tư vấn để người bệnh chuyển lên tuyến cao hơn để đảm bảo an toàn khi sinh. Nhất là với bệnh án của sản phụ K hầu hết các bác sĩ về sản đều nhận định là ca “khó” vì đây là lần sinh nở thứ 4 và liên tục trong 2 năm liền. Đối với những ca mổ đẻ, thông thường phải cách nhau ít nhất 2 năm mới có thể bảo đảm an toàn cho sản phụ. Chị K. năm trước vừa đẻ mổ tại BV Đa khoa Phúc Yên (thai nhi tử vong), đến năm nay lại tiếp tục đẻ mà thai lại là ngôi ngang thì rất khó. Chính vì vậy, dư luận cho rằng, cần làm rõ trình độ, chuyên môn của các y sĩ, bác sĩ tại đây, xem có đủ khả năng để xử lý những ca khó như vậy không? Nếu trình độ chưa đủ và chưa từng xử lý những ca tương tự thì không thể cứ cố nhận bệnh nhân để thực hiện như vậy được. Đặc biệt là ngay sau khi sự cố xảy ra, lãnh đạo BV không hề có động thái gì, thay vì việc đình chỉ kíp mổ, lập hội đồng chuyên môn để làm rõ nguyên nhân lại đi tìm gia đình bệnh nhân để… “vận động” không khiếu nại và đề nghị “hỗ trợ” một khoản tiền đền bù.

Hiện nay người dân khu vực đang vô cùng hoang mang, mong muốn các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc, đưa ra một kết luận chính thức về sự cố sản phụ tử vong bất thường tại BV Đa khoa Phúc Yên. Làm rõ những sai phạm nếu có và xác định trình độ của các y sĩ, bác sĩ tại đây, để người dân có thể yên tâm đến khám chữa bệnh.

Quang Tuấncheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica