Luật Trợ giúp pháp lý (sửa đổi):

Cần bổ sung thêm hình thức trợ giúp pháp lý lưu động

Cập nhật: 14/04/2017 20:25

(Thanh tra) - Ngày 14/4, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Góp ý Dự án Luật Trợ giúp pháp lý (sửa đổi).

Cần bổ sung thêm hình thức trợ giúp pháp lý lưu động
Các đại biểu cho rằng, Dự án Luật Trợ giúp pháp lý (sửa đổi) cần bổ sung thêm đối tượng được trợ giúp pháp lý là những người yếu thế. Ảnh: Cảnh Nhật

Dự thảo Luật Trợ giúp pháp lý (sửa đổi) gồm 8 Chương, 50 Điều, quy định về người được trợ giúp pháp lý, tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý, người thực hiện trợ giúp pháp lý; hoạt động trợ giúp pháp lý; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong hoạt động trợ giúp pháp lý…

Tại hội thảo, các đại biểu đã tán thành sự cần thiết ban hành Luật Trợ giúp pháp lý (sửa đổi) đợt này; quy định của luật là chặt chẽ, phù hợp với quy luật phát triển và để nâng tầm của trợ giúp viên pháp lý.

Ngoài ra, các ý kiến đại biểu cũng cho rằng, cần bỏ quy định tổ chức đăng ký trợ giúp pháp lý trong trường hợp không thực hiện trợ giúp pháp lý trong thời gian 1 năm liên tục và đề nghị nâng thời gian lên 2 năm.

Liên quan đến việc thu hồi thẻ trợ giúp viên pháp lý (Điều 23), luật gia Phan Thị Việt Thu, Hội Luật gia TP Hồ Chí Minh cho rằng, chỉ thu hồi thẻ đối với trường hợp trợ giúp viên pháp lý không thực hiện nhiệm vụ tham gia tố tụng thời gian liên tục 2 năm mà không có lý do chính đáng và đề nghị không thu hồi thẻ trợ giúp viên pháp lý đối với những trợ giúp viên là người công tác lâu năm có thâm niên trong nghề nhưng không có giấy chứng nhận đào tạo nghề luật sư (Điều 50).

Về người trợ giúp pháp lý, theo đại biểu Nguyễn Hữu Bằng (Công an TP Hồ Chí Minh), Điều 7 Dự thảo Luật này chưa liệt kê đầy đủ những người được trợ giúp pháp lý theo quy định trong các văn bản hiện hành và chưa bổ sung thêm những đối tượng khác mà thực tiễn quá trình công tác trợ giúp pháp lý cho thấy họ thực sự khó khăn và không có điều kiện tiếp cận dịch vụ trợ giúp pháp lý. Do đó, cần sửa đổi bổ sung thêm các đối tượng để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ với các văn bản pháp luật hiện hành.

Đại biểu Nguyễn Hữu Bằng cho rằng, cần sửa đổi Điểm d, g Khoản 6 theo hướng không thu hẹp điều kiện được trợ giúp pháp lý; bổ sung thêm các đối tượng như phụ nữ đang mang thai, phụ nữ nuôi con dưới 36 tháng, cựu chiến binh.

Đại biểu Trần Hữu Nghĩa (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh) cho rằng, tại Khoản 7 Điều 7 Dự thảo Luật không nên để “Chính phủ quy định chi tiết về điều kiện khó khăn về tài chính của người được trợ giúp pháp lý”. Vì như vậy sẽ không phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, mà nên giao cho địa phương quy định chi tiết về điều kiện khó khăn về tài chính của người được trợ giúp pháp lý trên tình hình thực tế tại mỗi tỉnh, thành phố sẽ hiệu quả hơn.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đề nghị, bên cạnh 3 hình thức trợ giúp pháp lý cơ bản là tham gia tố tụng, tư vấn pháp luật và đại diện ngoài tố tụng, cần bổ sung thêm 1 hình thức “trợ giúp pháp lý lưu động” mà trong thời gian qua thực hiện rất hiệu quả, vừa góp phần giải quyết thắc mắc của người dân, vừa tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân.

Bên cạnh đó, Dự án Luật cần bổ sung thêm đối tượng được trợ giúp pháp lý là những người yếu thế, như: Người bị hại trong vụ án hình sự, phụ nữ đang mang thai hoặc phụ nữ nuôi con dưới 36 tháng tuổi, người lao động là nạn nhân bị lừa đảo hoặc bị cưỡng bức lao động, người trực tiếp thờ cúng bà mẹ Việt Nam anh hùng, người bị bệnh hiểm nghèo.

Cảnh Nhật

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica