Cấm ghi âm, ghi hình khi tiếp dân: Bộ Tư pháp nói không đủ thẩm quyền để kết luận

Cập nhật: 29/01/2019 09:18

(Thanh tra) - Thời gian qua, dư luận hết sức quan tâm về nội quy quy định cấm người dân quay phim, chụp ảnh tại trụ sở tiếp dân thành phố khi chưa được sự đồng ý của cán bộ tiếp dân của UBND TP Hà Nội vừa ban hành.

Cấm ghi âm, ghi hình khi tiếp dân: Bộ Tư pháp nói không đủ thẩm quyền để kết luận
Ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp

Trao đổi tại buổi họp báo ngày 28/1, ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp cho biết: Việc các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch UBND các cấp ban hành các nội quy tại trụ sở tiếp công dân có địa điểm cụ thể là việc thực hiện đúng quy định, thẩm quyền và trách nhiệm do Luật Tiếp công dân năm 2013 và có hiệu lực năm 2014.

Quá trình rà soát tổng thể cho thấy có 62/63 địa phương ban hành nội quy tiếp công dân. Trong nội quy có quy định không quay phim, chụp ảnh, ghi âm, ghi hình khi chưa có sự đồng ý của cán bộ tiếp công dân.

Cục trưởng Đồng Ngọc Ba cho biết, việc ban hành nội quy quy định tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân của Hà Nội và các tỉnh trên cả nước là thực hiện quyền và trách nhiệm

Một số bộ và 28 địa phương, chính quyền các cấp tỉnh có quy định cấm người dân quay phim, ghi âm, ghi hình khi chưa được sự cho phép của cán bộ tiếp dân. Câu chữ, cách thể hiện của các địa phương là khác nhau nhưng về cơ bản nội dung là giống nhau, ông Ba nhấn mạnh.

Theo Cục trưởng, các nội quy đã có từ nhiều năm nay, tuy nhiên gần đây, khi UBND TP Hà Nội ban hành thì dư luận đặc biệt quan tâm và có nhiều ý kiến trái chiều.

Ông Ba khẳng định, Chủ tịch UBND TP Hà nội cũng như các địa phương khác ký ban hành nội quy tiếp dân là thực hiện đúng thẩm quyền được giao.

Về nội dung, ông Ba cho biết, Luật Tiếp công dân quy định cụ thể. Khoản 8, Điều 6 Luật Tiếp công dân quy định nghiêm cấm vi phạm các quy định khác của nội quy, quy chế tiếp công dân.

Luật Tiếp công dân nêu rõ nghĩa vụ người dân được tiếp, không cấm nhưng yêu cầu công dân khi quay phim, chụp hình, ghi âm phải được sự cho phép của cán bộ tiếp dân, ông Ba cho hay.

Theo Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản, nội quy của UBND TP Hà Nội ban hành không thuộc các loại quy phạm pháp luật nêu trong luật, vì vậy trách nhiệm xem xét tính phù hợp, tính pháp lý thuộc về  cơ quan ban hành nội quy đó.

Tuy nhiên, đây là vấn đề được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm nên Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã làm việc trực tiếp với các cơ quan liên quan, đồng thời có kiến nghị Thanh tra Chính phủ, UBND TP Hà Nội có những giải pháp phù hợp với tính pháp lý và tính thực thi, ông Ba nói.

Ông Ba cũng cho hay Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật không đủ cơ sở, thẩm quyền để ra kiến nghị và kết luận về việc này.

Nguyễn Điểm

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica