Thừa Thiên Huế:

Cái Tết cuối cùng của người dân giải tỏa ở Thượng Thành Huế

Cập nhật: 23/01/2020 15:43

(Thanh tra)- Có hơn 4.200 hộ dân trong khu vực I Kinh thành Huế cần được di dời đến nơi ở mới để trùng tu, bảo vệ di tích. Dự kiến cuối năm 2019, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tiến hành di dời 523 hộ dân đầu tiên ra khỏi các di tích Thượng Thành Huế đến khu tái định cư mới ở phường Hương Sơ (TP Huế). Song, vì nhiều lý do các hộ chưa được di dời giải tỏa...

Cái Tết cuối cùng của người dân giải tỏa ở Thượng Thành Huế
Các hộ dân di dời khỏi khu vực Kinh thành Huế tiến hành bốc thăm đất tái định cư. Ảnh: Ngọc Phó

Dù Tết Nguyên đán sắp đến, hơn 500 hộ dân di dời đợt 1 chưa thực hiện nhưng niềm vui vẫn được lan tỏa vì ngày 20, 21/1 (26, 27 Tết Âm lịch), họ đã được bốc thăm chọn vị trí từng lô đất của mình để tiến hành xây dựng nhà tái định cư ngay sau Tết này.

Sau khi bốc thăm xong, bà Nguyễn Thị B. (phường Thuận Lộc) phấn khởi nói: “Mấy chục năm qua gia đình tôi đã sống trong căn nhà cấp 4 xập xệ, chật vật, thiếu thốn đủ điều... Nay chính quyền tạo điều kiện cho bốc thăm 1 lô đất gần 100m2 bên cạnh đường lớn, điện nước khang trang, hiện đại, tôi rất vui mừng. Chắc chắn nay mai ngôi nhà mới được dựng lên rất bề thế...”.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Huế, ngày 20/1, Trung tâm đã triển khai bốc thăm các lô đất tái định cư cho 148 hộ chính; trong ngày 21/1 bốc thăm cho 170 hộ phụ và hộ có diện tích thu hồi dưới 50m2 đất. Các hộ trong diện giải tỏa còn lại sẽ được bố trí bốc thăm đất trong thời gian gần nhất.

Còn lãnh đạo UBND TP Huế cho biết, ngay sau Tết Nguyên đán Canh Tý, sẽ thực hiện xây dựng 35 ngôi nhà theo mẫu thiết kế cho các gia đình hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các ngôi nhà này hoàn tất xây dựng sẽ được trao cho người dân theo hình thức “chìa khóa trao tay”, nhằm tạo ra một khu phố kiểu mẫu, đồng bộ thiết kế tại các khu tái định cư.

UBND TP cũng sẽ huy động nguồn lực hỗ trợ các hộ dân di dời đến nơi ở mới mà không để phát sinh thêm khoản kinh phí nào cho bà con khi di dời...

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ kiểm tra tiến độ thi công các dự án tái định cư. Ảnh: Ngọc Phó

Trước đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã thu hồi gần 78ha đất ở phường Hương Sơ để bố trí 3.526 lô đất tái định cư cho người dân, diện tích mỗi lô đất từ 60m2 đến 200m2 đất. Phê duyệt đầu tư 2 khu dân cư ở phường Hương Sơ, với tổng mức đầu tư trên 116 tỷ đồng liên quan đến dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I Thượng thành Huế - giai đoạn 1.

Trong đó, dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ - khu vực I, có tổng mức đầu tư 51 tỷ đồng, với tổng diện tích xây dựng gần 5ha, được phân thành 216 lô, mỗi lô có diện tích từ 100 – 200m2. Đến nay, tiến độ dự án đã hoàn thành để đáp ứng theo yêu cầu bố trí tái định cư.

Đồng thời, dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc Hương Sơ - khu vực II, với diện tích xây dựng gần 5ha, được phân ra thành 275 lô, mỗi lô có diện tích từ 60 – 150m2, tổng mức đầu tư hơn 65 tỷ đồng.

Trong quá trình thi công, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng lãnh đạo tỉnh và TP Huế nhiều lần trực tiếp kiểm tra tiến độ dự án hạ tầng kỹ thuật các khu tái định cư, yêu cầu tổ chức giám sát chặt chẽ tiến độ đầu tư khu tái định cư giai đoạn 1 và 2; có giải pháp tổ chức thi công phù hợp đảm bảo tiến độ đã đề ra. Tăng cường quản lý chất lượng xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật nhằm đảm bảo khu dân cư đồng bộ hạ tầng thiết yếu, chất lượng, mỹ quan và cảnh quan môi trường...

Theo ông Thọ, việc di dời dân cư khu vực di tích Kinh thành Huế được coi là cuộc di dân mang tính lịch sử, vì vậy công tác đưa người dân về nơi ở mới phải thực hiện một cách nghiêm túc, đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất cho người dân. Trong đợt 1 di dời dân cư khu vực di tích Kinh thành Huế phải làm thật tốt, tạo được niềm tin trong nhân dân, tạo tiền đề tốt cho các đợt tiếp theo và không để phát sinh khiếu nại.

Cơ sở hạ tầng dự án tái định cư đợt 1 tại phường Hương Sơ đã hoàn thành. Ảnh: Ngọc Phó

Trực tiếp chứng kiến việc bốc thăm, ông Thọ chúc mừng bà con nhận được đất tái định cư để xây nhà ở ổn định lâu dài, đồng thời chỉ đạo lãnh đạo TP Huế và các đơn vị liên quan cần triển khai bốc thăm theo trình tự và đảm bảo tính công khai, minh bạch, công bằng; đồng thời, hỗ trợ bà con trong việc kê khai và hoàn tất các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong thời gian sớm nhất.

“Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sẽ là cái tết ý nghĩa vô cùng đối với bà con, cái Tết cuối cùng tại nơi ở mà lâu nay bà con đã gắn bó. Tuy nhiên, đây là trách nhiệm của xã hội, của Nhà nước và của các hộ dân lâu nay sống trên di sản. Với quyết tâm cao, đồng thuận cao thì Tết sang năm, tôi mong muốn sẽ được thăm bà con ở những ngôi nhà mới đẹp hơn, khang trang hơn ở nơi tái định cư kiểu mẫu. Muốn vậy, ra Tết bà con hãy bắt tay ngay vào việc xây nhà mới, nếu cần giúp đỡ gì cứ đề đạt nguyện vọng lên chúng tôi...”, ông Thọ nhấn mạnh.

N. Phó

 

 

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica