Các địa phương ứng phó hiệu quả với bão Haiyan

Cập nhật: 11/11/2013 17:26

(Thanh tra) - Sáng 11/11, tại trụ sở UBND TP Hải Phòng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu Đoàn Công tác Ban Chỉ đạo Phòng, chống lụt bão (PCLB) Trung ương - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn (TKCN) - đã chủ trì cuộc họp về công tác khắc phục thiệt hại do cơn bão Haiyan (cơn bão số 14) gây ra tại TP Hải Phòng.

Phó Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, công tác chuẩn bị của các địa phương, trong đó có TP Hải Phòng trong việc phòng, chống cơn bão số 14. Đặc biệt đối với Hải Phòng, xác định địa phương là địa điểm bão sẽ đổ bộ, TP đã chủ động lên phương án sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, qua việc phòng, chống cơn bão số 14 vừa qua cho thấy, các địa phương đã có kinh nghiệm và khả năng chuẩn bị đối phó hiệu quả với các cơn bão có cường độ lớn. Đây sẽ là điều kiện tốt để toàn hệ thống từ Trung ương đến các địa phương phối hợp đồng bộ trong việc ứng phó với thiên tai.

Tại cuộc họp, ông Đỗ Trung Thoại, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết: Hiện tại Hải Phòng chưa có thiệt hại về người, không thiệt hại lớn về tài sản. Các tuyến đê, kè biển vẫn bảo đảm an toàn, một số đê tuyến sông sạt lở nhẹ và khoảng 3.920 ha hoa màu bị thiệt hại. TP tiếp tục chỉ đạo các địa phương, ngành, đơn vị tập trung cao cho công tác khắc phục hậu quả do cơn bão số 14 gây ra; cứu hộ tàu Trung Quốc gặp sự cố khi đang trên đường vào khu vực cảng Hải Phòng tránh bão. Lực lượng Bộ đội Biên phòng cũng đang liên lạc với một tàu Thanh Hóa bị hỏng máy để tổ chức cứu hộ.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ 5 giờ sáng 11/11 trên địa bàn TP Hải Phòng, lượng mưa đã bắt đầu giảm dần. Tại trung tâm TP không có hiện tượng ngập úng, cây đổ. Huyện đảo Cát Hải vẫn bị cô lập, chưa có điện, các phương tiện vận chuyển khách, phương tiện khai thác thủy sản của ngư dân chưa có lệnh xuất bến. Hiện các ban, ngành, địa phương đang tập trung khắc phục những thiệt hại do cơn bão gây ra.

* Từ chiều ngày 10/11 đến 5 giờ sáng ngày 11/11, bão số 14 ảnh hưởng đến Nam Định với sức gió cấp 7, cấp 8 giật cấp 9 và gây mưa diện rộng trên toàn địa bàn tỉnh, mưa lớn cục bộ ở nhiều nơi. Tính đến 8 giờ sáng ngày 11/11, tại Nam Định không có thiệt hại về người, một số đoạn đê, kè bị hư hại nhẹ.

Bão ảnh hưởng đến Nam Định trong thời điểm triều thấp (triều kiệt về đêm) do đó ảnh hưởng không lớn đến đê điều. Tại huyện Hải Hậu, khu vực mỏ số 4 kè Mỏ Hải Thịnh 2 thềm cơ bị lún võng, thềm cơ cánh mỏ phía trong bị sập dài 5m, mái đầu cánh mỏ phía đông bị sập khoảng 18m2; khu vực mỏ số 5 hai bên thềm cơ thân mỏ cũng bị lún võng, sập mỗi bên dài 35m, mái đầu cánh mỏ bị sập khoảng 10m2, mặt cánh mỏ sập dài 35m, đồng thời một số cấu kiện bị mất. Khu vực bãi Cồn Tròn Hải Hòa do hiện tượng biển tiến bãi thoái và triều cường đã làm mất phần lớn lượng cây chắn song ở bãi này, sơ bộ ban đầu ước khoảng 2.000ha cây bị chết và bị mất. Đến thời điểm 7 giờ sáng ngày 11/11, tại bãi tắm Thịnh Long (huyện Hải Hậu) vẫn có những con sóng dâng cao tầm 3m, gió khá mạnh.

Hiện trên địa bàn toàn tỉnh Nam Định có hơn 20.000 cây rau màu vụ đông chủ yếu là khoai tây, cà chua, dưa, bí, đậu tương… Khoảng 600ha diện tích lúa Tám thơm và lúa đặc sản sắp đến vụ thu hoạch, hàng nghìn ha nuôi trồng thủy sản ước tính sẽ bị thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 14.

* Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCLB tỉnh Thái Bình, đến 8 giờ ngày 11/11, do ảnh hưởng của bão số 14, tại Thái Bình đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10, lượng mưa bình quân là 23mm, chưa có người chết và bị thương do bão gây ra. Không có tầu thuyền bị đắm. Các công trình đê điều của tỉnh bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, còn một vài vị trí đê, kè bị sạt lở hư hỏng cục bộ như đê Nam Hà (đê cửa sông Hồng, huyện Tiền Hải); đê, kè Vũ Lăng, Tây Lương (đề cửa sông Trà Lý, huyện Tiền Hải); đê, kè Vũ Bình (đê Hồng Hà II, huyện Kiến Xương); đê Thụy Dũng (đê cửa sông Hóa, huyện Thái Thụy); kè Nhân Thanh, kè Vũ Đông (đê Hữu Trà Lý, TP Thái Bình).

Về nông nghiệp, 34.126ha cây màu đã trồng bị thiệt hại trên 70%, gồm ngô 6.705ha; rau và các loại khác 11.471ha... Ngoài ra, một số diện tích đầm nuôi cá, tôm, cua phía ngoài đê biển bị ngập, sạt lở, hư hỏng bờ bao tại các huyện Tiền Hải và Thái Thụy đang thống kê thiệt hại.

Cho đến lúc này, tại Thái Bình chỉ còn mưa nhỏ. Các lực lượng PCLB của tỉnh tiếp tục giúp người dân khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của bão số 14.

* Do ảnh hưởng của bão Haiyan (bão số 14), đêm 10/11, sáng 11/11 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có mưa to trên diện rộng với lượng mưa đo được từ 28,3mm đến 50mm. Vùng ven biển huyện Kim Sơn có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Nhờ chủ động trong công tác phòng, chống bão theo phương châm "4 tại chỗ" nên tỉnh Ninh Bình không xảy ra thiệt hại về người và tài sản. Một số diện tích trồng ngô vụ Đông ở các huyện Gia Viễn, Yên Khánh bị mưa gió làm ảnh hưởng về năng suất nhưng không đáng kể.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Bùi Văn Thắng lưu ý: Sau bão số 14, huyện miền núi Nho Quan phải tích cực, chủ động phòng, chống lũ lụt trong trường hợp nước thượng nguồn có khả năng dồn về. Đối với huyện Gia Viễn, địa phương cần bố trí nhân lực thường xuyên tuần tra kiểm soát các khu vực trọng điểm, nhất là hệ thống đê xung yếu. Riêng đối với đập tràn Lạc Khoái, cán bộ kỹ thuật trực 24/24 giờ, sẵn sàng vận hành xả tràn khi có yêu cầu, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người, phấn đấu giảm thiệt hại thấp nhất do lũ lụt gây ra.

Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Ninh Bình đã vận hành 10 máy bơm tại 3 trạm, mở 27 cống nhằm tiêu thoát nhanh nước đệm nội đồng ra sông. Toàn bộ các cửa xả lũ tại Hồ Yên Thắng đã được đóng lại để giữ nước phục vụ nông dân sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi thủy sản.

* Tại Bắc Giang, bão số 14 đã gây nhiều thiệt hại về tài sản của nhân dân: Huyện Sơn Động có 3 gian nhà gỗ bị đổ sập, 87 ngôi nhà, phòng học bị tốc mái và đổ; 339ha ngô bị gãy đổ. Huyện Lục Ngạn đã có 30 cột điện bị đổ, 56 ngôi nhà cấp 4 và nhà công vụ bị tốc mái, gần 170ha lúa và hoa màu bị đổ. Tại huyện Tân Yên có 12 công trình phụ và quán hàng bị tốc mái; 44ha ngô, dưa leo bị đổ, nghiêng. Ngoài ra, gần 550ha lúa, ngô, hoa màu ở các huyện Lục Nam, Lạng Giang, Việt Yên cũng đã bị đổ, nghiêng... Do ảnh hưởng của bão số 14, nhiều khu vực trong tỉnh có gió cấp 5, cấp 6, giật cấp 8, cấp 9; lượng mưa trong toàn tỉnh phổ biến từ 30 - 50mm, một số nơi có lượng mưa lớn như Sơn Động 100mm, Cẩm Đàn 80mm.

Để khắc phục thiệt hại và ảnh hưởng của cơn bão số 14, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và Ban Chỉ huy PCLB - TKCN tỉnh đã có các công điện gửi các cơ quan, ban, ngành, các huyện, thành phố, các công ty khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn, yêu cầu chủ động xử lý kịp thời các tình huống do bão, mưa, lũ gây ra. Ban chỉ huy PCLB - TKCN các huyện, thành phố tổ chức trực ban nghiêm túc; kiểm tra, rà soát, tổng hợp nhanh tình hình thiệt hại; kiểm tra các công trình PCLB, bảo đảm an toàn các công trình đê điều, hồ đập trên địa bàn. Các công ty khai thác công trình thủy lợi thống kê diện tích úng ngập, kiểm tra hoạt động các trạm bơm, bảo đảm bơm tiêu kịp thời, chống úng ngập. Các đơn vị quân đội bảo đảm lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia PCLB, cứu hộ cứu nạn. 

Tại cuộc họp khẩn để chủ động ứng phó với cơn bão số 14, ông Nguyễn Văn Khái - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Giang, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ huy PCLB - TKCN tỉnh đã yêu cầu các huyện, thành phố, các đơn vị thủy nông, tăng cường kiểm tra, rà soát các hồ chứa, có phương án xử lý kịp thời sự cố; lập danh sách các hồ và xây dựng cụ thể quy trình xả nước, bảo đảm an toàn cho sản xuất, tài sản và tính mạng nhân dân vùng hạ du; chủ động khơi thông dòng chảy, tiêu úng; kiểm tra, phát hiện các đoạn đê xung yếu; khuyến cáo nông dân khẩn trương thu hoạch cây vụ Đông và thủy sản đến kỳ thu hoạch.
Trung Giã (Tổng hợp)

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica