Bộ trưởng chia sẻ câu chuyện “đường từ dạ dày đến nghĩa địa”

Cập nhật: 17/11/2015 14:29

Sáng nay (17.11), trả lời chất vấn câu hỏi của ĐB Trần Ngọc Vinh “treo” từ chiều qua 16.11 về câu chuyện “đường từ dạ dày đến nghĩa địa ngày càng ngắn” liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát cho biết đang triển khai 5 nhóm giải pháp để giải quyết thực trạng này.

Bộ trưởng chia sẻ câu chuyện “đường từ dạ dày đến nghĩa địa”
Bộ trưởng Cao Đức Phát trả lời chất vấn trước Quốc hội

Trước đó, trong buổi chiều qua 16.11, ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) đã nêu câu hỏi cụ thể dành cho Bộ trưởng Cao Đức Phát. ĐB Vinh hỏi: Tại kỳ họp thứ 2 và kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII, nhiều đại biểu Quốc hội đã đặt vấn đề với Bộ trưởng về trách nhiệm của Bộ trong việc kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thuốc trừ sâu, sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến nông sản và chăn nuôi không đảm bảo an toàn thực phẩm… mà Bộ trưởng từng hứa sớm khắc phục tình trạng này.

Tuy nhiên, theo ĐB Vinh, qua thực tế cuộc sống hàng ngày và phản ánh của cử tri, vấn đề này không những không giảm mà còn có chiều hướng gia tăng về số lượng và mức độ nguy hiểm. Như thịt lợn thì chứa chất cấm, chuối ngâm ủ trong thùng hóa chất chứa thuốc trừ sâu, rau quả có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá mức cho phép. “Có thể nói con đường từ dạ dày tới nghĩa địa của mỗi người chúng ta chưa bao giờ lại trở nên ngắn và dễ dàng đến thế”- ĐB Vinh nói.

ĐB Trần Ngọc Vinh đặt câu hỏi, tại sao Bộ đã thực hiện nhiều giải pháp như báo cáo của Bộ đã nêu, song tình trạng này không giảm mà vẫn còn chiều hướng gia tăng? Nguyên nhân của vấn đề này là gì? Phải chăng do chính sách ta đưa ra chưa đủ răn đe hay sự thiếu quyết tâm của Bộ? Trách nhiệm của cá nhân Bộ trưởng và ngành phát triển nông thôn trước cử tri cả nước như thế nào khi hàng năm có hàng chục nghìn cái chết được dự báo trước, xuất phát từ thức ăn bị nhiễm độc?...

Giải đáp hàng loạt câu hỏi mà ĐB Trần Ngọc Vinh đặt ra, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: Trước hết tôi hết sức chia sẻ với bức xúc mà các đại biểu đã thể hiện. Bản thân tôi cũng nhận thức rất rõ yêu cầu và mong đợi của nhân dân cũng như trách nhiệm của mình trong việc quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm.

“Tôi xác định đối với toàn ngành NNPTNT phải cố gắng làm những gì mà có thể làm được theo quyền hạn và trách nhiệm để chấn chỉnh tình hình và tập trung vào 5 nhóm giải pháp: Tuyên truyền nâng cao nhận thức; Xây dựng hành lang pháp lý và cơ chế chính sách; Hỗ trợ nhân dân tổ chức sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn và vật tư nông nghiệp; Kiểm tra giám sát xử lý vi phạm; Tăng cường năng lực của hệ thống thực hiện nhiệm vụ được giao trước mắt và lâu dài” - ông Phát nói.

Theo ông Phát, các giải pháp đó đã được thực hiện ở nhiều năm và có tác động tích cực nhưng cũng mới ở mức độ kiềm chế, không bị xấu hơn. Tuy nhiên cũng có nhiều mặt xấu đi và chưa bền vững. Gần đây, một số mặt xấu đi như vấn đề sử dụng kháng sinh, chất cấm trong chăn nuôi mà ngành chức năng đã thông tin cho các cơ quan báo chí đăng tải trong liên tục trong thời gian qua.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng cho biết đã giám sát tình hình an toàn và đã có báo cáo Quốc hội là 9 tháng đầu năm nay, 1% lượng thuỷ sản, 10% lượng rau, 7,6% lượng thịt có dư lượng vượt mức cho phép. “Vấn đề là nhân dân không phân biệt được ở đâu là thực phẩm an toàn và ở chỗ nào không an toàn nên có cảm giác là hầu hết không an toàn. Tuy nhiên, rõ ràng con số chúng tôi nêu ra trong giám sát là còn cao. Cho nên, phải làm quyết liệt để giảm và giúp cho người dân phân biệt đâu là thực phẩm an toàn và ở đâu không an toàn”, ông Phát nhấn mạnh.

Ông Phát cũng giải thích: Nguyên nhân chính của việc an toàn thực phẩm chậm chuyển biến không phải là do chúng tôi không quyết tâm, Chính phủ và các bộ đều chỉ đạo quyết liệt; cơ sở pháp lý hiện đã có nhiều luật, nghị định và rất nhiều thông tư được ban hành… nhưng việc triển khai, hướng dẫn tổ chức sản xuất, kiểm tra giám sát tới hàng triệu hộ nông dân và hàng chục nghìn hộ kinh doanh vật tư, nông nghiệp chưa thực sự sâu rộng để tạo sự chuyển biến.

“Sản xuất nông lâm thuỷ sản có hàng triệu hộ, riêng lĩnh vực thuốc BVTV có 103 doanh nghiệp sản xuất hơn 200 doanh nghiệp kinh doanh, 30.000 cửa hàng bán lẻ, cần phải giám sát chặt các cơ sở này để thực hiện tốt vấn đề quản lý an toàn thực phẩm và chất lượng vật tư nông nghiệp” - ông Phát chốt lại.

Theo Thanh Xuân (Dân Việt)

cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica