Anh công nhân vớt rác khiến đại biểu TP.HCM rơi nước mắt

Cập nhật: 11/07/2018 21:32

(Thanh tra) - Câu chuyện anh Ngô Chí Hùng - công nhân vệ sinh công ty thoát nước, trong chương trình lắng nghe trao đổi ngày 1/7 vừa qua đã khiến nhiều người không cầm được nước mắt. Đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Việt Tú, đã chia sẻ tại phiên thảo luận kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM khóa IX tiếp tục được diễn ra sáng nay (11/7).

Anh công nhân vớt rác khiến đại biểu TP.HCM rơi nước mắt
ĐB Nguyễn Thị Việt Tú đã khóc khi nghe anh Hùng kể về những cực khổ, hiểm nguy của công nhân thoát nước.

ĐB Tú xúc động chia sẻ, ngày hôm đó, cả hội trường đã lặng đi khi nghe anh Hùng kể về những cực khổ, hiểm nguy của công nhân thoát nước.

Nhiều năm làm công nhân thoát nước, anh Hùng cho biết không ít lần bị bỏng rộp da bởi hóa chất của những tòa nhà xây dựng tuồn thẳng xuống cống. Có những hôm lần mò trong cống đạp phải kim tiêm, vật kim loại tứa máu, đau đến thấu tim. Rồi có khi đang loay hoay đưa rác ra ngoài thì nước thải của các nhà vệ sinh xối thẳng vào đầu…

HÌnh ảnh công nhân ngâm mình dưới nước vớt rác khiến nhiều đại biểu xúc động

Xử lý nghiêm người xả rác nơi công cộng

Theo ghi nhận của Báo PV Thanh tra, tại hội trường không những ĐB Tú, nhiều ĐB cũng xúc động khi nghe lại câu chuyện của anh Hùng

Theo ĐB Tú, khi một trong những nguyên nhân gây ngập nước chính là việc bỏ rác xuống cống ngăn dòng thoát nước, gây ngập nước trên địa bàn TP, phải xây dựng được ý thức người dân bằng việc tuyên truyền, cùng với hình thức xử phạt. 

“Đặc biệt, trong quá trình chờ người dân thay đổi ý thức, tôi thiết tha mong TP nghiên cứu trang bị trang phục bảo hộ cho công nhân làm việc dưới môi trường cống, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với chất bẩn khi làm việc” - ĐB Tú đề nghị.

Cũng liên quan vấn đề này, ĐB Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho rằng, TP đông dân thì rác là vấn đề không nhỏ, nếu có sự đầu tư thì có thể là nguồn lợi không nhỏ, nhưng nếu xử lý không tốt thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống.

Đối với rác thải bệnh viện, ĐB Tuyết cho biết những năm qua chất thải rắn y tế được bao cấp, các bệnh viện không phải trả phí xử lý rác y tế. Nhưng theo thông báo gần đây, từ quý 4/2018 thì xử lý rác y tế sẽ được xã hội hóa, gây khó khăn rất lớn cho ngành Y tế TP. Bệnh viện Hùng Vương nếu xã hội hóa hoàn toàn thì bệnh viện phải trả hơn 10 tỷ đồng để xử lý rác y tế, nên rất cần sự quan tâm của lãnh đạo TP.

ĐB Tuyết cũng đề nghị TP đầu tư xử lý rác hiệu quả. Việc phân loại rác tại nguồn đã tốt nhưng ý thức người dân chưa cao. Phải xử lý nghiêm đối với những người có hành vi xả rác nơi công cộng.

Cần xem lại vai trò quản lý 

ĐB Trần Thanh Trí nói: ''Công tác thu góp rác có những kết quả nhất định nhưng thật sự chưa được tốt lắm. Một số loại rác lớn như chăn, ra, mềm, gối… tổ rác không thu gom vì cho rằng đây là không phải là rác sinh hoạt. Muốn họ thu gom thì phải đóng thêm phí. Tối đến, người dân kiếm chỗ nào vắng vắng, len lén đem đến đó đổ. Ở quận 12 thì chuyện này là chuyện bình thường. Công an khu vực, tổ dân phố đi có gặp cũng chẳng làm gì cả, nhìn nhìn rồi đi thôi chứ biết phạt như thế nào” - ĐB Trí kể

Theo ĐB Trí, chuyện này nói mấy nhiệm kỳ rồi nhưng vẫn không có lối ra. Chắc đến nhiệm kỳ X, XI chúng ta cũng lại tiếp tục nói vấn đề này thôi. Chúng ta cứ nói… nhưng đến 20 năm nữa xả rác vẫn là xả rác nếu chính quyền không có cách quản lý hiệu quả hơn. Ông đề nghị pháp luật phải được thực thi mạnh mẽ hơn, kỹ cương hơn. 

ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm cũng nhìn nhận: “Trong chương trình lắng nghe và trao đổi của HĐND TP vừa rồi, hình ảnh anh công nhân làm việc trong môi trường cống bẩn thỉu, tối tăm đó, cái chính là do ý thức của người dân TP đã góp phần vào nỗi cực nhọc của anh công nhân”.

ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm cho rằng, chúng ta đã có luật hết, sao không áp dụng được và xử phạt nghiêm hành vi vi phạm

ĐB Trâm cho rằng, tình trạng xả rác xuống cống cũng chỉ xoay quanh vấn đề ý thức. “Tại sao ý thức đơn giản đó không được thiết lập và trở thành văn hóa của người dân. Tôi cho rằng lỗi người dân là một thì lỗi người quản lý là mười. Chúng ta đã có luật hết, sao không áp dụng được và xử phạt nghiêm hành vi vi phạm mà có cảm giác chỉ tổ chức theo phong trào, chưa quyết liệt trong mỗi lần ra quân, sau đó đâu lại vào đấy” - ĐB Trâm nêu.

Theo bà, cán bộ phải làm gương trong việc giữ vệ sinh chung và phân loại rác tại nguồn. Vừa qua, nổ ra câu chuyện lãnh đạo bốn công ty dịch vụ đô thị TP có thu nhập khủng trong khi người công nhân dấn thân vào làm việc này thì có thu nhập quá thấp. Như vậy thì làm sao xây dựng được ý thức người dân. Người dân đóng đủ các loại phí thì phải được hưởng các quyền lợi đi kèm.

ĐB Trâm nhấn mạnh: “Đứng vai trò quản lý, chúng ta đã chưa làm tròn trách nhiệm, chúng ta đã buông lỏng quản lý. Nhiều dự án thoát nước được nghiệm thu nhưng thiếu phản biện khoa học, trong khi ý thức người dân chưa cao thì quản lý Nhà nước đóng vai trò quyết định. Chúng ta cần nghiêm túc nhìn vào trách nhiệm quản lý của mình để có biện pháp phù hợp, hiệu quả hơn".

Ngày mai, 12/7, các đại biểu HĐND TP.HCM sẽ chất vấn Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ và Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội.


Nghiêm Lan


 cheap breitling replica best watches replica Breitling watches replica